Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIX-TN, 08-8-2022 Mt 17, 22-27  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Cuộc Khổ Nạn của Ngài cứu độ chúng ta…”

LECTIO DIVINA

Thứ Hai Tuần XIX-TN, 08-8-2022

Mt 17, 22-27

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Cuộc Khổ Nạn của Ngài cứu độ chúng ta…

1.LECTIO

Họ sẽ giết chết Người, và Người sẽ trỗi dậy. Con cái được miễn thuế

Trong Tin Mừng (Mt 17, 22-27) hôm nay, Thầy Giêsu muốn chính sửa một lời ca tụng đầy sai lầm muốn tôn vinh Ngài là một nhà lãnh đạo chính trị, một người làm phép lạ, và ông vua đóng vai là cái thúng đựng bánh, chứ không phải là Người Tôi Tớ Đau khổ để cứu chuộc thế giới khỏi tội lỗi. Ba tiên báo về cuộc khổ nạn mà Chúa đưa ra trong những dịp riêng biệt đều nhằm xua tan một kỳ vọng sai lầm về Đấng Mêsia, (kỳ vọng) chủ yếu dựa trên quyền lực trần thế, chứ không nhằm phục vụ ý muốn cứu độ của Thiên Chúa. Bài Tin Mừng hôm nay trình bày lời tiên báo thứ hai của Chúa Giêsu về cuộc khổ nạn của Ngài: “Con Người sắp bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người, và ngày thứ ba Người sẽ trỗi dậy”. Định mệnh vượt qua của Ngài không phải là sự ràng buộc, cưỡng ép về phía Ngài, nhưng hoàn toàn là hợp nhất với ý muốn cứu độ của Chúa Cha. Chúa Giêsu tự do chấp nhận cuộc khổ nạn và cái chết của mình để đem lại ơn cứu độ cho chúng ta. Ngài trả giá cho sự cứu độ chúng ta. Sự hy sinh vượt qua của Ngài là ân sủng tuyệt đối. Vì điều này, chúng ta vô cùng cảm ơn Ngài.

2.MEDITATIO
Sự đau khổ thập giá làm nản lòng và buồn phiền các môn đệ. Điều này có bao giờ đã xảy ra trong cuộc sống của tôi chưa ?
Tôi có đánh giá đúng ý nghĩa cuộc khổ nạn của Đức Kitô và đúng ý nghĩa của cuộc khổ nạn đó đối với tôi không ?
Làm thế nào để tôi đáp lại ân huệ tuyệt vời và hành động yêu thương cao cả của Đức Kitô ?
Tôi giải thích thế nào về tình tiết đồng tiền được tìm thấy trong miệng con cá ? Ý nghĩa của việc sử dụng cá ở đây là gì ? Có ý nghĩa nào sẽ bị mất đối với việc việc sử dụng cá ở đây, nếu chỉ là vấn đề tìm thấy hoặc có một đồng tiền ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chịu đau khổ vì chúng con. Để cứu chuộc chúng con, Chúa đã phải trả một giá rất đắt. Chúa đã chịu khổ nạn và chịu chết trên thập giá để giải thoát chúng con khỏi nanh vuốt của tội lỗi và sự chết, và để ban cho chúng con sự sống đời đời. Xin cho chúng con biết quý trọng tình yêu hy sinh của Chúa dành cho chúng con. Xin giúp chúng con đáp lại ân sủng này bằng tình yêu vâng phục. Xin làm cho chúng con nhạy bén với những cái nhìn về vinh quang trên trời mà Chúa cung cấp cho chúng con mỗi ngày. Chúng con xin dâng lên Chúa vinh quang và lời khen ngợi, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Họ sẽ giết chết Người, và ngày thứ ba Người sẽ trỗi dậy

5.ACTIO
Tôi kết hợp những hy sinh trong cuộc sống hàng ngày của tôi với cuộc khổ nạn cứu chuộc của Chúa chúng ta là Đức Giêsu Kitô.
Tôi hiện diện với những người xung quanh tôi trong những thử thách và khó khăn của họ và giúp đỡ họ bằng mọi cách tôi có thể.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.