Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV-TN, 10-7-2023 Mt 9, 18-26 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Chúa của sự sống”

LECTIO DIVINA

Thứ Hai Tuần XIV-TN, 10-7-2023

Mt 9, 1826

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Chúa của sự sống

1.LECTIO

“Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống”.

Tin Mừng hôm nay (Mt 9, 18-26) là một lời tán dương sự sống, một tán dương đầy huy hoàng, rực rỡ dành cho sự sống. Tin Mừng nói tới việc phục hồi đầy đủ sự sống cho một người phụ nữ xuất huyết và cho một gái đang hấp hối. Chúa Giêsu vui vẻ và sẵn lòng mang lại sự sống cho cả hai người.

Người phụ nữ được chữa lành khỏi sự xuất huyết và gái được Chúa Giêsu cho sống lại từ cõi chết, (cả hai) rồi đây sẽ lại chết. Nhưng vì những hành động nhân từ của Chúa Giêsu làm ích cho họ, nên những cơ hội của họ đi vào sự sống vĩnh cửu và bất tận đã được nâng cao. Sự tiếp xúc của họ với Chúa Giêsu đang biến đổi họ và hoàn toàn mang lại sự sống cho họ.

Tương tự như vậy, ngày nay chúng ta đang bị thách đố cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của chính chúng ta và của những người khác. Chúa Giêsu muốn ban sự sống và xây dựng một thế giới mới thông qua chúng ta.

2.MEDITATIO
Tôi có tin Chúa Giêsu là Chúa của sự sống không ? Tôi làm gì để cổ võ sự sống trong các hoàn cảnh liên quan đến sự chết ?
Ngày nay, những người cảm thấy bị loại ra khỏi việc tham gia vào cộng đoàn Kitô hữu là những ai ? Đâu là những yếu tố gây ra sự loại trừ rất nhiều người và khiến cho cuộc sống của họ trở nên khó khăn trong gia đình và ngoài xã hội ?
Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy !” “Con bé không chết!”. Cũng giống như ta đang ngủ ! Thức dậy đi ! Đây là sứ điệp của Tin Mừng hôm nay. Sứ điệp này nói gì với tôi ? Tôi có phải là một trong những người cười nhạo Chúa Giêsu không ?
Tôi có bị những người khác trong xã hội chế giễu vì có Đức tin không ? Nếu không, tại sao không ? Tin tưởng vào Thiên Chúa đi ngược lại với nhiều niềm tin hiện đại. Tôi có nên mong đợi phản ứng này không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa là Chúa của sự sống và là Chàng Rể của Giáo Hội. Được linh hoạt bởi Chúa Thánh Thần, chúng con chọn bước đi trên con đường tình yêu và khẳng định sức mạnh của sự sống. Xin giúp chúng con cổ võ sự sống trong các hoàn cảnh liên quan đến sự chết, và biết đáp ứng đầy đủ với tình yêu bất tận của Chúa. Cùng với Chúa, chúng con ca mừng chiến thắng của sự sống và tình yêu. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

“Người đàn bà được cứu chữa…đứa bé gái trỗi dậy”.

5.ACTIO

Bằng những hành động bác ái và việc chăm sóc người bệnh và người đau khổ, tôi để cho sức mạnh chữa lành của Chúa Giêsu chiến thắng trong các hoàn cảnh liên quan đến sự chết.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.