Thứ Hai tuần XIV Thường Niên – Ngày 10/7/2023

Lời Chúa: Mt 9,18-26

Khi ấy, Chúa Giêsu đang nói, thì có một vị kỳ mục kia đến lạy Người mà thưa rằng: “Lạy Ngài, con gái tôi vừa mới chết, nhưng xin Ngài đến đặt tay trên nó, thì nó sẽ sống lại”. Chúa Giêsu chỗi dậy, và cùng với các môn đệ, đi theo ông ấy. Và này có người đàn bà bị bệnh loạn huyết đã mười hai năm, tiến lại đàng sau Người và chạm đến gấu áo Người. Vì bà nghĩ thầm rằng: Nếu tôi được chạm đến áo Người thôi, thì tôi sẽ được khỏi. Chúa Giêsu ngoảnh lại, trông thấy bà ta, liền phán rằng: “Này con, hãy vững lòng. Ðức tin của con đã cứu thoát con”. Và người đàn bà được khỏi bệnh. Khi Chúa Giêsu đến nhà vị kỳ mục, và thấy những người thổi kèn và đám đông đang xôn xao, thì bảo rằng: “Các ngươi hãy lui ra, con bé không có chết đâu, nó ngủ đó thôi”. Họ liền nhạo cười Người. Và khi đã xua đám đông ra ngoài, Người vào cầm tay đứa bé và nó liền chỗi dậy. Tin này đồn đi khắp cả miền ấy.

 


Suy niệm

TIN VÀO CHÚA GIÊSU –
ĐIỀU KIỆN DUY NHẤT ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI

“Lạy Ngài, con gái tôi vừa mới chết, nhưng xin Ngài đến đặt tay trên nó, thì nó sẽ sống lại” (Mt 9,18).

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Matthêu hướng sự chú ý của chúng ta tới chi tiết “bàn tay” của các nhân vật. Trước tiên là lời van xin của vị kỳ mục: “Xin Ngài đến đặt tay trên nó, thì nó sẽ sống lại”; tiếp theo là hành động tin tưởng của người phụ nữ bị bệnh – bà tìm mọi cách để chạm tay vào gấu áo của Chúa Giêsu để mong được khỏi bệnh; và cuối cùng là hành động nhân ái của chính Chúa Giêsu khi Ngài “…vào cầm tay đứa bé và nó liền chỗi dậy”. Với ba hình ảnh khác nhau về cử chỉ bàn tay, thánh sử Matthêu đã dệt nên một bức tranh diễn tả niềm tin của vị kỳ mục và người phụ nữ bị bệnh, đồng thời cũng làm toát lên quyền năng và ân sủng của Thiên Chúa qua bàn tay của Chúa Giêsu.

Nhân loại hôm nay đang bị tấn công bởi nhiều tệ nạn. Điều này khiến tâm hồn nhiều người dường như đã chết hoặc đang đứng bên bờ vực sự chết. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy có một niềm tin mãnh liệt như vị kỳ mục và người đàn bà – không được buông trôi, thất vọng khi gặp những khó khăn, bệnh tật xảy đến trong đời. Những lúc như thế, chúng ta được mời gọi tin tưởng tuyệt đối vào Chúa. Mặt khác, noi gương Chúa Giêsu, luôn dùng bàn tay của mình để hành động vì đức ái, luôn giúp đỡ và làm ơn cho tha nhân, nhất là những anh chị em kém may mắn hơn chúng ta.

Chúng ta cũng cần tự vấn lại đức tin của bản thân: đức tin của tôi có đủ mạnh để giúp tôi sống vững vàng, chiến thắng cám dỗ, vượt trên trở ngại trong đời sống, nhất là nhận ra hành động cứu độ của Chúa trong cuộc đời tôi không? Trong đời chúng ta, có bao giờ chúng ta có được một niềm tin sâu sắc như vị kỳ mục và người phụ nữ kia chưa? Chúng ta có đặt trọn niềm tin tưởng vào Chúa để được ơn cứu rỗi đời đời không? Ước mong, Lời Chúa mà chúng ta vẫn lắng nghe hằng ngày sẽ trở nên sống động nơi đời sống đức tin của chúng ta.

Lạy Chúa, con tin Chúa luôn đến với con trong những lúc gian nan thử thách. Xin Chúa gia tăng niềm tin cho con. Xin Chúa thương đồng hành và nâng đỡ con, để trước những khó khăn và đau khổ của hôm nay và ngày mai, con biết nhìn chúng, đón nhận chúng mà không thất đảm, dám mang vác mà không kêu ca, bởi con tin rằng Chúa luôn hiện diện bên con, cùng ghé vai mang vác gánh nặng của đời con. Amen.


Comments are closed.