Lời Chúa Chúa Nhật XIV-TN_A, 09-7-2023 Mt 11, 25-30 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài hiền hậu và khiêm nhường”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật XIV-TN_A, 09-7-2023

Mt 11, 25-30

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài hiền hậu và khiêm nhường

1.LECTIO

Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.

Tin Mừng hôm nay (Mt 11, 25-30) ghi lại lời cầu nguyện, lời mạc khải và lời mời gọi của Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu dâng lời cầu nguyện lên Chúa Cha. Lời cầu nguyện tự phát này chủ yếu tiết lộ sự ưa thích, sự ưu tiên của Thiên Chúa trong chương trình cứu độ và mặc khải rộng lớn của Ngài. Nét độc đáo của lời cầu nguyện tự phát của Chúa Giêsu đặc biệt hệ tại việc Chúa Giêsu cho thấy “Chúa Cha” và Thiên Chúa sáng tạo là MỘT, là “Chúa tể trời đất”. Lời cầu nguyện tự phát này là một lời khen ngợi, nêu rõ sự kiện Thiên Chúa thích tỏ mình ra cho những người bé mọn, hơn là cho những người “khôn ngoan và thông thái”. Trong phần kết thúc lời cầu nguyện của mình (câu 26-27), Chúa Giêsu cho thấy Ngài có cùng bước sóng (sóng đôi, sóng âm) với Chúa Cha. Ngài nói với những kẻ bé mọn, những người phải “mang gánh nặng nề” và là những người mà Ngài muốn ban cho sự “nghỉ ngơi”.

Chúa Giêsu cho thấy Ngài là Đấng hiền lành và khiêm nhường, cai quản tất cả bằng ánh sáng sự khôn ngoan và ách tình yêu. Ngài là dụng cụ mặc khải tình yêu của Chúa Cha. Với Chúa Giêsu, ách phục tùng ý muốn cứu rỗi của Thiên Chúa sẽ trở nên dễ dàng, và gánh nặng phát sinh do những đòi hỏi vô tận của tình yêu đối với Thiên Chúa và người lân cận sẽ trở nên nhẹ nhàng. Những người vâng phục Chúa Cha sẽ luôn cảm nghiệm sự bình an và thanh thản bao la của Nước trời.

Chúa Giêsu bảo đảm rằng những người vất vả mang gánh nặng nề có thể tìm thấy sự yên nghỉ trong Chúa và rằng ân sủng của Chúa đổ xuống trên những người “bé mọn” của mình, tức là, ‘người hiền lành và người thấp hèn’.

2.MEDITATIO
Đâu là đáp trả của tôi trước lời mời gọi của Chúa Giêsu “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta” ?
Tôi có bắt chước Chúa Giêsu là Đấngcó lòng hiền hậu và khiêm nhườngkhông ?
Điều gì tạo ra căng thẳng trong tôi và điều gì mang lại cho tôi sự bình an ?
Đối với tôi, sống trong cộng đoàn, là một nguồn căng thẳng hay bình an ?
Làm thế nào để những lời của Chúa Giêsu giúp cộng đoàn của tôi thành nơi nghỉ ngơi cho cuộc sống của từng thành viên trong cộng đoàn ?
3.ORATIO

Lạy Cha mến yêu, chúng con cảm tạ Cha vì ân sủng là Chúa Giêsu, Con của Cha, Đấng hiền hậu và khiêm nhường. Xin dạy chúng con nhạy bén như những “trẻ nhỏ” trước ánh sáng sự khôn ngoan, và nhận thức được vẻ đẹp của kế hoạch cứu độ của Cha. Xin ban cho chúng con ân sủng sống sự sống của Chúa Kitô trong Chúa Thánh Thần và khước từ khuynh hướng đáng sợ của xác thịt tội lỗi. Ước gì chúng con sống mãi trong vinh quang của Chúa Kitô và tận hưởng niềm vui của Chúa Thánh Thần, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường”.

5.ACTIO

Bằng sự đáp trả ngoan ngoãn đối với ân sủng của Thiên Chúa và trong nỗ lực hàng ngày nhằm mô tả cách sống động trong thế giới ngày nay lòng thương xót của Chúa Giêsu, tôi để cho sự an ủi và bình an của Thiên Chúa đụng chạm đến cuộc sống của những người lao động cực nhọc và gồng gánh nặng nề.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

.

.

Comments are closed.