Lời Chúa Thứ Hai Tuần X-TN, 07-6-2021 Mt 5, 1-12 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài cho biết con đường các Mối Phúc Thật”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Hai Tuần X-TN, 07-6-2021

Mt 5, 1-12

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài cho biết con đường các Mối Phúc Thật”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó”

           Trong Tin Mừng hôm nay (Mt 5, 1-12), Chúa Giêsu công bố các Mối Phúc là một “bản tóm tắt” ý nghĩa của việc làm môn đệ Đức Kitô. Trong các Mối Phúc, Chúa Giêsu – Môsê mới, giảng dạy trên ngọn núi mới của mặc khải – cung cấp những nền tảng luật pháp của Nước Trời. Chúa dạy cho biết con đường hoàn thiện của Kitô giáo. Các Mối Phúc là một mô tả về Chúa Kitô như một bức chân dung về người Kitô hữu lý tưởng.

           Để cảm nghiệm trọn vẹn các Mối Phúc của Thiên Chúa, các môn đệ của Đức Kitô được mời gọi sống mạnh mẽ cuộc đời của Chúa Giêsu, như một người nghèo khó, hiền lành, thương xót, trong sạch, xây dựng hòa bình, bị bắt bớ, sầu khổ, đói khát sự thánh thiện.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

– Tôi có thể chấp nhận những dấu hiệu về sự nghèo khó không?  Chẳng hạn, sự nghèo khó là sức khỏe kém? Tôi có đòi hỏi quá đáng không?

– Tôi có thể chấp nhận một khía cạnh nào đó của sự nghèo túng và mong manh của tôi không?

– Tôi có cầu nguyện như một người nghèo, một người khiêm tốn cầu xin ân sủng, sự tha thứ và lòng thương xót của Chúa không?

– Được gợi ý từ thông điệp của Chúa Giêsu, liên quan đến sự dịu dàng, tôi có từ bỏ bạo lực, báo thù và tinh thần báo thù không?

– Trong gia đình và nơi tôi làm việc, tôi có khuyến khích một tinh thần tử tế, dịu dàng và hòa bình không?

– Tôi có lấy ác đáp trả lại cái ác, dù là cái ác nhỏ bé, (đáp trả) những quanh co hoặc những ám chỉ có tính xúc phạm không?

– Tôi có chăm sóc những người yếu nhất không thể tự vệ không? Tôi có kiên nhẫn với người già không? Tôi có đón nhận những người lạ mặt, cô đơn thường bị bóc lột trong công việc không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

           Lạy Chúa Giêsu nghèo khó, xin giúp chúng con nghèo trong tinh thần, đồng thời tin tưởng vào sự trợ giúp và sức mạnh thiêng liêng của Chúa, để Nước Trời là của chúng con. Lạy Chúa Giêsu sầu khổ, xin giúp chúng con than khóc và vâng phục thánh ý của Chúa, để nỗi buồn phiền của chúng con được chuyển thành niềm vui và sự an ủi. Lạy Chúa Giêsu hiền lành, xin giúp chúng con trở nên hiền lành và khiêm nhường, để hòa bình ngự trị trong tâm hồn chúng con và trên trái đất. Lạy Chúa Giêsu khao khát tình yêu, xin giúp chúng con đói khát sự thánh thiện để chúng con được thỏa mãn những khát khao sâu thẳm nhất của chúng con. Lạy Chúa Giêsu thương xót, xin giúp chúng con biết thương xót, để chúng con được hưởng sự thương xót và lòng trắc ẩn của Chúa. Lạy Chúa Giêsu khiết tịnh và yêu thương, xin giúp chúng con sống trong sạch và ngay thẳng, để chúng con được nhìn thấy Thiên Chúa trong các sự kiện hàng ngày của cuộc sống chúng con và được nhận vào Vương quốc vĩnh cửu của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, là sự bình an của chúng con, xin giúp chúng con trở thành những người xây dựng hòa bình, để chúng con có thể xây dựng một thế giới hài hòa, đẹp đẽ, và được gọi là con cái của Thiên Chúa. Lạy Chúa Giêsu Cứu độ, xin giúp chúng con đón nhận sự bắt bớ vì sự công chính, để chúng con được thưởng lớn lao trên thiên đàng. Lạy Chúa Giêsu phục sinh, xin làm cho chúng con trở thành dân của các mối phúc. Xin giúp chúng con tin tưởng vào sức mạnh của Lời Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

           Tôi tạ ơn Chúa vì món quà là các Mối Phúc trong Giáo Hội. Tôi chọn một Mối Phúc làm chương trình sống thiêng liêng, đạo đức, và cố gắng thực hiện điều này một cách mạnh mẽ hơn trong tuần này.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.