Lời Chúa Thứ Hai Tuần I-TN, 11-01-2021; Mc 1, 14-20 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi chúng ta theo Ngài”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Hai Tuần I-TN, 11-01-2021

Mc 1, 14-20

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi chúng ta theo Ngài

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mc 1, 14-20) chứa đựng những lời mở đầu sứ vụ công khai của Chúa Giêsu : “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Triều đại của Thiên Chúa đã bắt đầu trong Chúa Giêsu, là Tin Mừng hiện thân. Việc Chúa Giêsu công bố Tin Mừng tạo nên phấn khởi, nhưng việc đó được liên kết với lời Chúa kêu gọi phải có một phản ứng triệt để. Chúa Giêsu đòi phải hoán cải hoàn toàn và phải có đức tin đưa đến việc gắn bó với chính con người của Chúa.

Sứ vụ mở đầu của Chúa Giêsu được theo sau bởi việc kêu gọi các môn đệ đầu tiên. Ơn gọi của các ngư dân Simon, Anrê, Giacôbê và Gioan cung cấp một khuôn mẫu cho lời đáp trả của chúng ta với Chúa Giêsu và mô tả những hy sinh của việc làm môn đệ Chúa Kitô. Cùng với các môn đệ đầu tiên, chúng ta được mời trả lời, “Vâng, con xin để lại tất cả và đi theo Chúa”, trong một sự sám hối tăng lên không ngừng và tự hiến cho đến cùng.

2.   MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

–        Tôi có hăng hái theo Chúa Kitô, Đấng loan báo Tin Mừng và kêu gọi tôi nói lại lời và lòng thương xót của Ngài cho mọi người xung quanh tôi không ?

–        Có bao giờ tôi trải qua sự dằn vặt, khốn cùng và đau khổ do người khác gây ra cho tôi không ? Làm thế nào để tôi đối phó với những sự ấy ? Tôi có quay về với Chúa một cách tin cậy và tìm kiếm sự giúp đỡ và an ủi của Ngài không ? Tôi có chào đón Chúa Giêsu với Tin Mừng và thách đố mà Ngài mang đến không ?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Thiên Chúa là Cha, nhờ Ngôi Lời làm người, Cha đã tỏ lộ cho chúng con thấy tình yêu kỳ diệu của Cha. Xin ban cho chúng con ơn biết lắng nghe Chúa Giêsu, biết ăn năn và tin vào lời Ngài. Ngài là Tin Mừng sống động mà chúng con phải loan báo. Chúng con xin dâng lên Cha vinh quang và lời khen ngợi, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–        Quyết tâm dành thời gian cho việc suy niệm Tin Mừng và nghiên cứu Kinh Thánh.

–        Hãy biết ơn về món quà là ơn gọi làm Kitô hữu.

–        Bằng những lời nói và hành động tử tế của bạn, hãy an ủi và khích lệ những người cảm thấy chán nản và tuyệt vọng.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.