Lời Chúa Thứ Ba Tuần I-TN, 12-01-2021; Mc 1, 21b-28 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài giảng dạy với thẩm quyền”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Ba Tuần I-TN, 12-01-2021

Mc 1, 21b-28

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài giảng dạy với thẩm quyền”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Ngài giảng dạy họ như một Đấng có thẩm quyền”

Tin Mừng hôm nay (Mc 1, 21-28) tiếp tục mô tả giai đoạn đầu trong sứ vụ công khai của Chúa Giêsu, Đấng là Tin Mừng của Thiên Chúa đích thân hiện diện. Đoạn văn miêu tả Chúa trong hội đường tại Caphanaum ngày Sabát, rất sinh động khi nói lời cứu rỗi của Thiên Chúa và giảng dạy với thẩm quyền. Tác giả Tin Mừng Marcô mô tả tác động [ảnh hưởng] của sứ vụ giảng dạy – tiên tri của Chúa Giêsu đối với nhóm người đang làm việc thờ phượng: “Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sự”. Thật vậy, Chúa Giêsu nói với uy quyền khi Chúa tỏ lộ một cách trung thực và trung thành sứ điệp của Thiên Chúa cho mọi người. Hơn nữa, Chúa củng cố sức mạnh của lời cứu độ của Thiên Chúa bằng cách thực hiện một dấu chỉ chữa lành – khi chữa lành cho một người bị thần ô uế ám. Nhà phụng vụ dòng Benedictine, Adrian Nocent, nhận xét: “Cả lời nói và hành động đều làm nổi bật uy quyền – đó là điểm mà Thánh Marcô muốn ghi nhận. Chúa Giêsu tỏ lộ Ngài là Đấng Thiên Sai, và giáo huấn của Ngài khác với giáo huấn của những người khác, không chỉ bởi nội dung của nó mà còn bởi vì nó được liên kết với một quyền lực hữu hiệu từ trên cao. Do đó, lời giảng dạy của Chúa tỏ lộ con người của Chúa, và tỏ lộ sự kiện này là : Chúa được Thiên Chúa sai đến”.

2.   MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

–        Tôi có để cho mình được chi phối bởi sức mạnh và uy quyền của Chúa Giêsu khi Ngài dạy tôi bằng lời nói của Ngài mang lại sự sống và giải thoát tôi khỏi xiềng xích của những con quỷ cá nhân của tôi hay không ?

–        Tôi có mở lòng đón nhận sự tốt lành của Thiên Chúa và những công việc kỳ diệu của Người dành cho tôi không ?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu yêu thương, là Vị Thầy thần linh, Chúa là Đấng thánh và là quyền năng của Thiên Chúa ! Chúng con nhìn nhận sức mạnh vĩ đại của Chúa, và Chúa giảng dạy với thẩm quyền. Sức mạnh lời nói của Chúa xua đuổi “những con quỷ cá nhân” trong chúng con. Được rửa sạch khỏi tội lỗi và sự dữ, chúng con hướng về Chúa trong sự khiêm nhường để đón nhận các ân huệ của Thánh Thần của Chúa. Xin hãy giảng dạy và ngự trị trong cuộc sống của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–        Bằng những lời nói tử tế và hành động bác ái, tôi kết hợp với Chúa Giêsu trong sứ vụ của Ngài giải thoát khỏi điều ác.

–        Tôi cố gắng là dụng cụ của ân sủng và hòa bình cho những người tuyệt vọng và liều mạng.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.