Lời Chúa Thứ Hai, 22-02-2021 LẬP TÔNG TÒA THÁNH PHÊRÔ. Lễ kính Mt 16, 13-19  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài chăm sóc đàn chiên của Thiên Chúa”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Hai, 22-02-2021

LẬP TÔNG TÒA THÁNH PHÊRÔ. Lễ kính

Mt 16, 13-19

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài chăm sóc đàn chiên của Thiên Chúa”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Anh là Phêrô, Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời”

          Đoạn Tin Mừng hôm nay (Mt 16, 13-20) diễn ra ở thủ phủ quốc tế Cêsarêa Philipphê, một thành phố được xây dựng bởi Tiểu vương Philipphê. Đã có một cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và các môn đệ của Chúa. Chúa Giêsu không hỏi về suy nghĩ của dân, nhưng hỏi về đánh giá riêng của các môn đệ về Chúa. Phêrô, là phát ngôn viên của nhóm, tuyên bố: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Lời tuyên xưng đức tin của Phêrô là đáng chú ý. Phêrô không chỉ tuyên bố Chúa Giêsu là “Đấng Mêsia”, tức là Con của vua Đavít, được chờ đợi từ lâu, người khai mở triều đại của Thiên Chúa. Trên hết, Phêrô thừa nhận rằng Chúa Giêsu là “Con Thiên Chúa hằng sống”, nghĩa là Đấng đại diện duy nhất của Thiên Chúa nơi tất cả mọi người, nhờ sở hữu Thần Khí của Thiên Chúa, và được hưởng một sự kết hợp chuyên nhất với Chúa Cha. Theo thuật ngữ của ngày hôm nay, Chúa Giêsu là “Con Thiên Chúa hằng sống” có nghĩa là Ngài là Thiên Chúa.

          Thật vậy, lời tuyên xưng đức tin của Simon Phêrô, gợi lên sự ngạc nhiên và phúc lành của Chúa Giêsu. Có một sự phong nhậm và một sự bổ nhiệm. Chúa Giêsu kêu gọi Simon và đặt tên cho ông ấy là Phêrô. Simon được chỉ định là đá tảng trên đó Chúa Giêsu xây dựng Giáo Hội của mình. Đá tảng là chính Chúa Giêsu, nền tảng duy nhất. Nhưng, theo chỉ định trang trọng của Chúa, thì Simon là tảng đá được đặt kiên cố trên nền tảng duy nhất. Phêrô là “viên đá” hữu hình, nối kết với nền tảng duy nhất nhờ vữa (hồ) đức tin mà Chúa Cha ban cho Phêrô.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi làm cách nào để bày tỏ tình yêu và sự tôn trọng của tôi đối với Đức Thánh Cha và các mục tử khác của Giáo Hội?

–      Tôi có cầu nguyện cho các ngài và cộng tác với các ngài trong việc chăm sóc đàn chiên của Chúa không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Cha toàn năng, Cha đã xây dựng Giáo Hội của Cha trên tảng đá là lời tuyên xưng đức tin của Thánh Phêrô. Xin Cha đừng để cho điều gì chia rẽ hay làm suy yếu sự hiệp nhất của chúng con trong đức tin và tình yêu. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Con của Cha, Đấng hằng sống, hằng trị cùng Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi dâng lên Chúa những đau đớn, những thử thách và hy sinh của tôi trong những ngày này để xin Chúa tuôn đổ Thánh Thần trên Giáo Hội mục vụ khi Giáo Hội bắt tay vào nhiệm vụ Tân Phúc Âm hóa.

–      Là tín hữu giáo dân, tín hữu mục tử, tín hữu sống đời thánh hiến, tất cả cần lắng nghe và thực hành lời này của ĐTC Phanxicô: “Tôi mời gọi các tín hữu đang sống trong những hoàn cảnh phức tạp hãy đến gặp gỡ trao đổi với các mục tử của mình trong tin tưởng hoặc đến với những người giáo dân sống tận hiến cho Chúa. Không phải luôn luôn các bạn tìm thấy nơi họ một sự xác nhận về các ý tưởng và ước muốn của mình, nhưng chắc chắn các bạn sẽ nhận được một ánh sáng giúp hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra và có thể khám phá ra một lộ trình cho sự trưởng thành cá nhân. Và tôi kêu mời các mục tử hãy lắng nghe với tình thương yêu và sự bình tâm, với ước muốn chân thành đi vào trọng tâm của bi kịch của con người và hiểu được quan điểm của họ, nhằm giúp họ sống tốt hơn và nhận ra vị trí của họ trong Hội thánh” (Amoris Laetitia, 312).

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.