Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Mùa Chay, 23-02-2021 Mt 6, 7-15 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy chúng ta cầu nguyện”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Ba Tuần I Mùa Chay, 23-02-2021

Mt 6, 7-15

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy chúng ta cầu nguyện”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này”

          Chúng ta đã thuộc Lời Kinh Lạy Cha Chúa Giêsu dạy, nhưng nhiều lần chúng ta đã cầu nguyện như con vẹt, nghĩa là chỉ đọc thuộc lòng Kinh Lạy Cha, mà không nghĩ gì đến ý nghĩa của Kinh đó. Mùa Chay là thời gian đặc biệt để đi sâu vào ý nghĩa của Lời Kinh Chúa Giêsu dạy, và chuyển dịch nó vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong Tin Mừng hôm nay (Mt 6, 7-15), Chúa Giêsu dạy chúng ta Kinh Lạy Cha. Cầu nguyện là hoàn toàn vâng phục ý muốn cứu độ của Chúa. Thánh Tôma Aquinô nhận xét: “Lời Kinh Lạy Cha Chúa Giêsu dạy là lời cầu nguyện hoàn hảo nhất… Trong đó chúng ta xin, không chỉ cho những điều chúng ta có thể mong muốn một cách đúng đắn, mà còn xin theo trình tự mà những điều đó được mong muốn. Lời Kinh Lạy Cha không chỉ dạy chúng ta xin các thứ, mà còn dạy chúng ta nên xin theo thứ tự nào”. Những điều trước nhất chúng ta mong muốn và cầu xin, là sự tôn vinh Thiên Chúa, tức là xin cho Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến và Ý Chúa Cha được thể hiện. Chỉ lúc đó, những lời xin của chúng ta mới có thể tập trung vào những nhu cầu của con người.

          Lời Kinh Lạy Cha Chúa Giêsu dạy mời chúng ta đặt niềm tin tuyệt đối vào Chúa Cha. Tư thế làm con được đề nghị trong khuôn mẫu này, giúp chúng ta sẵn sàng, tỉnh thức và điều chỉnh sao cho phù hơn với ý muốn của Thiên Chúa. Cầu nguyện với “Kinh Lạy Cha” là một bài tập về sự từ bỏ chính mình. Cầu nguyện như thế dẫn đến sự trưởng thành thiêng liêng.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi thường cầu nguyện với Kinh Lạy Cha như thế nào: đọc một cách máy móc hay đặt tất cả cuộc sống và những nỗ lực của tôi vào những lời tôi phát âm?

–      Tôi có thể cầu nguyện với Kinh Lạy Cha và nói ra những gì Kinh đó muốn nói, đặc biệt là sự tự từ bỏ không?

–      Nợ, trong bối cảnh xã hội, không chỉ là tiền. Trên thực tế, khi đề cập đến những người đã từng ngồi tù, chúng ta nói rằng “họ đã trả nợ cho xã hội”. Tôi có chấp nhận những người này trở lại xã hội không? Họ không chỉ trả khoản nợ của họ, họ thường bị đối xử như là chưa được tha thứ!

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          “Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày; xin tha tội cho chúng con, như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con; xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen”.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

          ĐTC Phanxicô khuyên các gia đình đẩy mạnh việc cầu nguyện: “Nếu gia đình luôn qui hướng về Đức Kitô, Người sẽ hiệp nhất và soi sáng toàn thể đời sống của gia đình. Những khổ đau và những vấn đề của gia đình trải nghiệm trong sự thông hiệp với Thập Giá của Chúa, và được Người ôm lấy sẽ giúp gia đình chịu đựng được những thời khắc tồi tệ. Trong những ngày giờ cay đắng của gia đình, việc kết hợp với Đức Giêsu bị bỏ rơi có thể giúp tránh được sự đổ vỡ. Các gia đình dần dần, ‘đạt đến sự thánh thiện của mình qua đời sống hôn nhân, bằng ân sủng của Thánh Thần và bằng việc tham dự vào mầu nhiệm thập giá Đức Kitô, nhờ đó những khó khăn và đau khổ chuyển hóa thành một hiến lễ tình yêu’. Mặt khác, những khoảnh khắc của niềm vui, thư giãn hay những dịp lễ mừng, và ngay cả tình dục cũng được xem như một sự tham dự vào sự viên mãn của Đấng Phục Sinh. Bằng những cử chỉ khác nhau trong đời sống hằng ngày, các đôi vợ chồng tạo nên một ‘không gian đối thần, trong đó họ có thể cảm nghiệm sự hiện diện bí nhiệm của Chúa phục sinh’ ” (Amoris Laetitia, 317).

–      Khi cầu nguyện với Kinh Lạy Cha, tôi dâng lên Cha trên trời những thử thách hàng ngày và những khó khăn tôi gặp phải. Tôi cầu nguyện cho hoạt động tông đồ của các nhà truyền giáo Kitô để họ có thể gieo hạt giống Lời Chúa một cách hiệu quả và mang lại một mùa gặt sự tốt lành và hoán cải.

–      Tôi dấn thân phục vụ người nghèo và người thiếu thốn, để cho hạt giống Lời Chúa mang lại hoa trái dư tràn.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.