Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVI-TN, 23-7-2022 Mt 13, 24-30  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài tách cỏ lùng ra khỏi lúa”

LECTIO DIVINA

Thứ Bảy Tuần XVI-TN, 23-7-2022

Mt 13, 24-30

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài tách cỏ lùng ra khỏi lúa

1.LECTIO

Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt

Tin Mừng hôm nay (Mt 13, 24-30) chứa đựng dụ ngôn cỏ lùng mọc giữa lúa. Dụ ngôn nhấn mạnh rằng những người cố gắng sống trung thành trong thế giới này, luôn bị bao quanh bởi những người không cố gắng. Nhưng Chúa Giêsu, người gieo hạt giống tốt và là Ch của mùa gặt, muốn chúng ta tin tưởng rằng lúa tốt có thể chống chọi với cỏ dại và thậm chí còn khỏe hơn so với cỏ dại. Dụ ngôn cũng cho biết về sự kiên nhẫn của Thiên Chúa, Đấng giàu lòng nhân ái. Ngài cho phép cỏ dại mọc lên cùng với lúa cho đến khi thu hoạch, lúc đó cỏ dại sẽ bị tách ra và đốt cháy ; còn lúa thì được cất giữ và bảo quản trong kho lẫm. Chúa không dễ dàng lên án, mà ngược lại, rất nhân từ để cho người ta cơ hội chứng minh giá trị thực sự của mình. Xã hội nói chung và Giáo Hội nói riêng có phẩm chất “hỗn tạp”. Cả hai đều chứa đựng, cạnh kề cạnh, những điều tốt nhất và những điều tồi nhất, cũng như các tội nhân và các thánh nhân. Học giả Kinh Thánh Dòng Tên Fr. Nil Guillemette bình luận: “Chúng ta cũng đừng quên rằng sự pha trộn điều tốt và điều xấu không chỉ có trong xã hội nói chung và trong Giáo Hội nói riêng; sự pha trộn đó cũng có trong trái tim của chính chúng ta. Bản thân chúng ta là hỗn hợp của cỏ dại và lúa tốt. Bằng cách thừa nhận điều này với bản thân, chúng ta có thể trở nên ít phán xét hơn và thương cảm hơn đối với cỏ dại của hàng xóm”.

2.MEDITATIO
Nhìn vào hình ảnh trung thực của dụ ngôn, tôi cảm thấy đồng ý với ai hơn : với những người làm công muốn nhổ bỏ cỏ lùng, hay với chủ ruộng, người ra lệnh đợi đến kỳ thu hoạch ?
Sự pha trộn giữa hạt giống và cỏ lùng được biểu hiện như thế nào trong cộng đoàn của tôi ? Hậu quả của việc pha trộn này đối với cuộc sống của tôi là gì ?
Tôi có cố gắng không phán xét, nhưng kiên nhẫn và thương cảm với cỏ dại và lúa tốt mọc cạnh nhau trong thế giới của chúng ta, trong Giáo Hội và trong chính chúng ta không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là người kiên nhẫn và nhân hậu. Chúa cho cỏ dại mọc lên cùng với lúa cho đến mùa gặt. Xin giúp chúng con thể hiện những phẩm chất cao đẹp của lúa tốt. Xin phán xét chúng con cách nhân từ và đưa chúng con về nhà Chúa. Xin tập hợp chúng con vào kho lẫm của nước Chúa để chúng con có thể dâng lên Thiên Chúa sự thờ phượng thích hợp, cùng với tất cả các thánh trên thiên đàng. Chúng con yêu mến và phục vụ Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi

5.ACTIO

Tôi kiên nhẫn với những nhược điểm của những người xung quanh tôi. Trong giao tiếp với họ, tôi thể hiện những phẩm chất tốt để truyền cảm hứng cho họ trở thành người tốt hơn.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

.

.

Comments are closed.