Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XV-TN, 17-7-2021 Mt 12, 14-21 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài không đành bẻ gãy cây lau bị giập”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Bảy Tuần XV-TN, 17-7-2021

Mt 12, 14-21

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài không đành bẻ gãy cây lau bị giập”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Ngài cấm họ không được tiết lộ Ngài là ai để ứng nghiệm lời ngôn sứ về Ngài”

           Trong Tin Mừng hôm nay (Mt 12, 14-21), chúng ta tiếp tục chứng kiến ​​những cách thức “hiền hậu và dịu dàng” của Chúa Giêsu. Ngài là Người Tôi Tớ được Thiên Chúa tuyển chọn và yêu dấu, được Thiên Chúa đổ đầy Thần Khí của Thiên Chúa. Ngài được dành riêng để công bố ơn cứu độ cho các dân tộc và mang lại sự chữa lành cho những người bị bầm giập và yếu đuối. Chúa Giêsu là điềm báo về lòng thương xót của Thiên Chúa cho người Do Thái và các dân ngoại. Khi hoàn tất lời tiên tri của Isaia, liên quan đến Người Tôi Tớ của Thiên Chúa, Chúa Giêsu bất bạo lực “không cãi vã, không kêu to, chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường”. Chúa xa tránh những cuộc đối đầu vô ích với những người Pharisiêu, bằng cách âm thầm rút lui. Chúa tránh việc tự quảng cáo mình cách công khai, bằng cách ra lệnh cho những người được Chúa chữa khỏi bệnh, là không được tiết lộ những gì Chúa đã làm. Sự chăm sóc của Chúa dành cho người yếu đuối, người nản chí và người bị gạt ra bên lề, được toát lược bằng những lời rất đẹp của Isaia thế này: “Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi”. Không khước từ những người tội lỗi và những người yếu kém về mặt đạo đức, Chúa Giêsu khích lệ họ nỗ lực nhiều hơn và dẫn họ đến sự ăn năn, sám hối. Chúa không phải là một Đấng Mêsia chính trị đi chinh phục, mà là một Thiên Chúa tự nguyện làm Người Tôi Tớ chữa lành, và đối xử với nhân loại theo lòng thương xót lớn lao. Trái tim yêu thương của Chúa mở rộng cho tất cả mọi người. Trái tim “hiền lành và dịu dàng” của Chúa có thể cảm nhận được nỗi khát khao hoán cải ẩn sâu trong mỗi người.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Làm thế nào để mô tả sau đây về Chúa Giêsu ảnh hưởng đến tôi: “Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi”?

–      Tôi có bắt chước những cách thức dịu dàng của Chúa Giêsu và lập trường thương xót của Ngài không?

–      Trong cộng đoàn của tôi, tôi có là tôi tớ của Thiên Chúa cho mọi người không? Tôi đang thiếu gì?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

           Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Người Tôi Tớ yêu dấu của Gia-vê Thiên Chúa. Thiên Chúa Cha vui thỏa vì Chúa. Chúa Cha xức dầu cho Chúa bằng Thần Khí của Ngài. Xin giúp chúng con trở thành kênh mương thông chuyển sự bình an của Chúa đến những trái tim tan vỡ, và thành những người mang ân sủng của Chúa đến cho những người vô vọng. Xin ban cho chúng con sự can đảm để được bình yên trong một thế giới bạo lực, và cho chúng con tình yêu trung thành để chăm sóc cho những nhu cầu của kẻ yếu. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Cây lau bị giập, Ngài không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi thể hiện lập trường thương xót của Chúa Giêsu cho những người sống xung quanh tôi. Tôi xin ơn vượt qua những thái độ và định kiến tiêu cực để tôi không bẻ gãy “cây lau bị giập” và không làm tắt “tim đèn còn leo lét”.

–      Tôi trở thành dụng cụ hòa bình và công lý của Thiên Chúa cho người nghèo túng và người thiếu thốn.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.