Lời Chúa Chúa Nhật XVI-TN_B, 18-7-2021 Mc 6, 30-34 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Tôn Sư – Mục Tử của chúng ta”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Chúa Nhật XVI-TN_B, 18-7-2021

Mc 6, 30-34

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Tôn Sư – Mục Tử của chúng ta”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Họ như bầy chiên không người chăn dắt”

            Trọng tâm của Tin Mừng hôm nay (Mc 6, 30-34) là Chúa Giêsu, Đấng trông nom, săn sóc. Chúa trông nom, săn sóc các môn đệ mệt mỏi trở về sau sứ vụ truyền giáo, tường trình cho Chúa những gì họ đã làm và đã dạy. Thật ấm lòng thay, sự trông nom, săn sóc của Chúa dành cho các môn đệ mệt mỏi cần nghỉ ngơi, sau khi đã tiêu tốn công sức vì sứ vụ truyền giáo: “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6, 31). Chúa mời các môn đệ hãy có một thời gian nghỉ ngơi và yên tĩnh xứng đáng. Thật vậy, các môn đệ – tông đồ đã hoàn thành sứ vụ đầu tiên của họ là rao giảng sự ăn năn, xua trừ ma quỷ và xức dầu cho người bệnh; các ông cần được nghỉ ngơi yên tĩnh với Vị Tôn Sư-Mục Tử của mình.

            Chúa Giêsu cũng chăm sóc đám đông đi theo Chúa, đang khao khát bánh Lời Chúa. Sự đáp ứng của Chúa được Tin Mừng mô tả rất đẹp: “Đức Giêsu thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều” (Mc 6, 34). Chúa Giêsu hoàn thành việc mục vụ chăm sóc họ bằng cách giảng dạy, nghĩa là nuôi dưỡng linh hồn đói khát của họ bằng bánh Lời Chúa. Sự phục vụ bằng giảng dạy của Chúa là một “tác vụ nuôi dưỡng”. Đây là một nhiệm vụ quan trọng trong việc chăn dắt dân Thiên Chúa. Bằng cách loan báo Tin Mừng, Chúa Giêsu nuôi dưỡng những ai tìm kiếm sức mạnh tinh thần và niềm an ủi. Học giả phụng vụ Adrian Nocent nhận xét: “Chính bằng cách dạy dỗ các con chiên mà Chúa Giêsu tập hợp chúng lại với nhau… Sự dạy dỗ của Ngài chứa đầy năng lực và tạo ra một dân tộc mới. Đám đông dân chúng tụ tập xung quanh Ngài và chia sẻ với nhau lời dạy dỗ của Ngài, bằng cách kể cho nhau nghe về những ấn tượng của họ; từ từ họ tạo thành một đoàn chiên hợp nhất, trên đó Chúa Giêsu đổ xuống tình yêu của Ngài, và Ngài chuẩn bị những mục tử tương lai cho đoàn chiên đó”.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Khi mệt mỏi và kiệt sức, tôi có hướng về Chúa Giêsu và đáp lại lời mời gọi của Ngài: “Hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” không?

–      Nhịp sống của tôi có giống nhịp sống của Chúa Giêsu, với sự tuần tự cân bằng giữa thời gian quảng đại dành cho người khác và sự ở một mình với Chúa, giữa hoạt động cường độ cao và sự nghỉ ngơi bên Chúa không?

–      Tôi có mang lấy tấm lòng của Người Mục Tử để đáp ứng nhu cầu của những người kiệt sức và gồng gánh nặng nề không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

            Lạy Cha mến yêu, Con của Cha, Chúa Giêsu Kitô là Tôn Sư-Mục Tử. Ngài nuôi nấng chúng con bằng bánh Lời Chúa và dưỡng nuôi chúng con bằng niềm hy vọng với việc làm chứng cho tình yêu vô điều kiện của Cha. Bằng máu của mình đổ ra trên thập giá, Chúa Giêsu tập hợp những con chiên tản mác thành một bầy. Qua tác vụ giảng dạy và công việc rao giảng Tin Mừng của Ngài, Tin Mừng về sự cứu rỗi trở thành hiện thực. Lạy Thiên Chúa yêu thương và nhân từ, chúng con cảm tạ Cha về Chúa Giêsu, Tôn Sư-Mục Tử của chúng con! Nhờ Người, các dân tộc từ mọi chủng tộc và quốc gia được quy tụ lại trước mặt Cha, và vui mừng trong ân huệ Chúa Thánh Thần. Chúng con ca ngợi và yêu mến Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi dành những giây phút bình an và tĩnh lặng bên Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, để tận hưởng kinh nghiệm tuyệt vời khi “cùng Ngài đi đến một nơi hoang vắng để nghỉ ngơi một lúc”.

–      Với tấm lòng nhân hậu của Người Mục Tử Giêsu, tôi chào đón những người “như bầy chiên không người chăn dắt” và chia sẻ với họ tấm bánh Lời Chúa.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.