Thứ Bảy Tuần XV Thường Niên – Ngày 17-07-2021

Lời Chúa: Mt 12,14–21

Ra khỏi đó, nhóm Pha-ri-sêu bàn bạc để tìm cách giết Đức Giê-su. Biết vậy, Đức Giê-su lánh khỏi nơi đó. Dân chúng theo Người đông đảo và Người chữa lành hết. Người còn cấm họ không được tiết lộ Người là ai. Như thế là để ứng nghiệm lời ngôn sứ I-sai-a đã nói: “Đây là người Tôi Trung Ta đã tuyển chọn, đây là người Ta yêu dấu: Ta hài lòng về Người. Ta cho Thần Khí Ta ngự trên Người. Người sẽ loan báo công lý trước muôn dân. Người sẽ không cãi vã, không kêu to, chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường. Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi, cho đến khi Người đưa công lý đến toàn thắng, và muôn dân đặt niềm hy vọng nơi danh Người”.

 


Suy niệm

LỐI SỐNG ÂM THẦM

“Người sẽ không cãi vã, không kêu to, chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường” (Mt 12,20).

Bước vào trong cuộc đời, chúng ta dễ nhận ra nơi mình hai thái cực trái ngược nhau. Một đàng, chúng ta mong muốn mình được nổi danh, gắng sức dìm mình trong môi trường ồn ào, náo nhiệt để phát triển bản thân, nhưng đàng khác, chúng ta cũng mong muốn cho mình một cuộc sống an bình, yên ổn, tránh xa khỏi mọi thứ ồn ào mà bình lặng bước đi giữa thế giới.

Trong bài tin mừng hôm nay, chúng ta cũng nhận ra hai thái cực khác nhau giữa Chúa Giêsu và những người Pharisêu. Trong khi người Pharisêu tỏ ra mạnh mẽ, quyền thế khi bàn bạc để “tìm cách giết Đức Giê-su”, thì Chúa Giêsu lại âm thầm và tỏ ra yếu thế “lánh khỏi nơi đó” khi biết nhóm Pharisêu tìm cách giết mình. Ngài chữa bệnh cho đám đông theo Ngài, nhưng lại muốn giữ kín. Chúa Giêsu đã lựa chọn lối sống âm thầm ngay từ đầu và trong suốt hành trình cuộc sống của mình. Ngài liên lỉ gieo hạt giống Nước Trời trong âm thầm như dụ ngôn hạt cả, nấm men. Trong sự âm thầm ấy, Chúa Giêsu mang cả một sứ mạng lớn lao là đồng hành với nhân loại, mang ơn cứu độ qua cái chết và sự phục sinh của Người.

Thiên Chúa luôn yêu thích sự âm thầm. Người đã, đang và sẽ hiện diện với con người cũng như hoạt động trong thầm lặng. Vì thế, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta trở về với lòng mình trong sự thầm lặng, mà tránh xa sự ồn ào của những tác động bên ngoài cũng như dục vọng bên trong; để lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa trong tâm hồn mình và nhận ra sự hiện diện của Người trong cuộc đời chúng ta, để lắng nghe tiếng nói của bản thân, hầu nhận ra thân phận tội lỗi của mình mà biết quay trở về với Thiên Chúa, để lắng nghe tiếng nói của tha nhân, đặc biệt là tiếng kêu cầu chút tình người, hơi ấm của bao người đang bên cạnh chúng ta.

Lạy Chúa, giữa những xô bồ, ồn ào của cuộc sống, xin cho con nhận ra Chúa đang âm thầm hiện diện bên cuộc đời chúng con, hầu chúng con cũng biết lựa chọn lối sống âm thầm trong cuộc đời của mình, để chúng con biết noi gương Chúa mà sống trọn vẹn hình ảnh Người Tôi Trung: không phô trương thanh thế nhưng biết phục vụ trong âm thầm, khiêm tốn. Amen.


Comments are closed.