Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV-TN, 15-7-2023 Mt 10, 24-33  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài khuyên chúng ta đừng sợ”

LECTIO DIVINA

Thứ Bảy Tuần XIV-TN, 15-7-2023

Mt 10, 24-33

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài khuyên chúng ta đừng sợ

1.LECTIO

“Đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn”

Tin Mừng hôm nay (Mt 10, 24-33) trình bày những chỉ dẫn đa dạng của Chúa Giêsu về cách cư xử mà các môn đệ phải áp dụng khi đi thi hành sứ mạng. Điều gây ấn tượng nhất trong các chỉ dẫn này là hai cảnh báo: (a) số lần Chúa Giêsu đề cập đến những cuộc bắt bớ và đau khổ mà các môn đệ sẽ phải chịu; (b) sự nhấn mạnh lặp đi lặp lại ba lần cho các môn đệ là đừng sợ hãi.

Đừng sợ hãi !” Đây là những từ quan trọng, được lặp lại ba lần, mang lại sự thống nhất cho đoạn văn. Có lẽ đó là một sự thống nhất viết lách kết hợp các câu nói riêng biệt lại với nhau. Đức tin đòi hỏi như một dự kiện, một khuynh hướng cơ bản, không sợ hãi. Các chủ đề nổi bật là : Thầy-Trò đồng phận (câu 24-25), công khai loan báo Tin Mừng (câu 26-27), sẵn sàng đối mặt với việc hy sinh sự sống thể xác để đạt được sự sống đời đời (câu 28), tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa (câu 29-31) , can đảm tuyên xưng đức tin vào Chúa Kitô (câu 32-33).

Các luận điểm đối nghịch mang lại hiệu quả đáng chú ý : che giấu / tỏ lộ, che đậy / khui mở, ẩn / lộ, bóng tối / ánh sáng, thân xác / linh hồn, tuyên nhận / từ chối … tất cả những điều này làm nổi bật trụ cột của một cuộc sống theo Tin Mừng. Các bức màn kiến thức tự vén lên trong ánh sáng, và trên các mái nhà của thế giới, lời được nghe trong bí mật tiến ra. Toàn thể con người hiện diện trước trái tim của Thiên Chúa, và nếu các tạo vật trên trái đất khơi dậy sự dịu dàng, thì cuộc sống của một tạo vật nhỏ bé sẽ còn dịu dàng biết bao nhiêu. Sự thuộc về làm nên sự khác biệt trong việc làm chứng.

2.MEDITATIO
Tôi có sợ không ? Tôi sợ cái gì ? Tại sao tôi sợ ?
Thỉnh thoảng tôi có bị bách hại vì cam kết, dấn thân loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa đã được Chúa Giêsu báo trước cho tôi không ?
Tôi có tin rằng Thiên Chúa quan tâm đến tôi và rằng tôi có giá trị hơn nhiều chim sẻ không ?
Tôi có cố gắng vượt qua những lo lắng vô ích bằng cách đặt niềm tin vào Thiên Chúa yêu thương tôi không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa quan tâm đến chúng con và đảm bảo với chúng con rằng chúng con có giá trị hơn nhiều chim sẻ. Xin giải thoát chúng con khỏi những lo lắng xấu xa và vô ích. Xin giúp chúng con tín thác vào Chúa. Xin ban cho chúng con ân sủng đáp lại sự hiện diện thánh thiện của Thiên Chúa và lời kêu gọi của Ngài để chia sẻ kế hoạch cứu rỗi của Ngài. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

5.ACTIO
Khi những lo lắng xảy đến, tôi nhớ lại những lời của Chúa Giêsu : đừng sợ,tôi đáng giá hơn nhiều chim sẻ.
Tôi dành thời gian yên tĩnh để cầu nguyện trước Chúa Thánh Thể, kín múc sức mạnh từ Chúa Thánh Thể.
Tôi cầu cho con người ngày nay có thể biết ơn sâu sắc đối với cảm nghiệm về điều linh thánh và hoàn toàn nhạy bén với lời kêu gọi truyền giáo.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.