Lời Chúa Chúa Nhật XV-TN_A, 16-7-2023 Mt 13, 1-23 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài gieo Lời Hằng Sống”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật XV-TN_A, 16-7-2023

Mt 13, 123

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài gieo Lời Hằng Sống

1.LECTIO

Người gieo giống đi ra gieo giống

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mt 13, 1-23) là một phần của chuỗi các dụ ngôn về Nước Trời, bao gồm diễn từ lớn thứ ba của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Matthêu (13, 1-53). Bắt đầu chuỗi các dụ ngôn này dụ ngôn người gieo giống (câu 1-9). Chúa Giêsu ngồi trên thuyền, với đám đông đứng trên bờ (cc. 1-3). Đám đông háo hức những người ở thôn quê có khả năng mở lòng mình ra trước những lời của Chúa Giêsu. Chúa nói cho họ nghe dụ ngôn người gieo giống và hạt giống. Có hạt được gieo đã rơi trên lối đi ; có hạt rơi trên đất đá ; có hạt rơi vào bụi gai ; có hạt rơi vào đất tốt. Trong ba trường hợp đầu tiên, không có gì xảy ra, nhưng trường hợp cuối cùng, một vụ mùa bội thu đã đến.

Trọng tâm sứ điệp Chúa Giêsu là sự xuất hiện của triều đại Thiên Chúa. Triều đại này có nghĩa là sự dư tràn mọi điều tốt đẹp. Chúa Giêsu là người gieo giống quảng đại, đã tung gieo lời của Ngài, một hạt giống có chất lượng cao nhất, vào tất cả mọi loại đất…tới bốn phương. Hạt giống Lời hằng sống được gieo một cách tràn trề vì Nước Thiên Chúa được dành cho tất cả. Thánh Gioan Kim Khẩu nhận xét: “Người gieo giống không phân biệt giữa các loại đất khác nhau; người gieo giống chỉ đơn giản là gieo vãi hạt giống. Chúa Giêsu không phân biệt người giàu người nghèo, người có học và người thất học, người bất cẩn và người nhiệt thành, người can đảm và người nhút nhát. Lời của Chúa liên quan đến mọi người”.

Dụ ngôn nhấn mạnh sự phong phú vốn có của hạt giống Nước Thiên Chúa ; đồng thời nêu lên trách nhiệm và sự đáp trả tích cực cần phải có nơi người nhận hạt giống lời Thiên Chúa.

2.MEDITATIO
Tôi có biết ơn về lòng tốt và sự quảng đại của Chúa Giêsu là Người gieo giống, đã gieo hạt giống Nước Trời khắp nơi và mang Tin Mừng đến cho mọi người không ?
Tôi có thực sự tin vào sức mạnh vốn có của Nước Thiên Chúa không?
Tôi có lắng nghe các dụ ngôn của Chúa Giêsu với một trái tim dễ tiếp thu không ?
Tôi có đầu tư thời gian và sức lực để nội tâm hóa sứ điệp của các dụ ngôn Nước Trời và chuyển dịch nó vào cuộc sống của tôi không ?
Tôi có để cho lời của Thiên Chúa thực hiện hành động mang lại sự sống trong tôi, giống như cách mưa và tuyết từ trời rơi xuống làm cho trái đất màu mỡ và có kết quả không ?
3.ORATIO

Lạy Cha mến yêu, chúng con cảm tạ Cha vì mưa và tuyết mang theo sự sống, đã tưới mát trái đất ; đó là biểu tượng cho lòng nhân từ và sức mạnh hữu hiệu của Lời Chúa. Khi Cha gửi đến cho chúng con, Con Một của Cha, là Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời nhập thể, Cha đã tưới mát thế giới thụ tạo này bằng sự sống và tình yêu của Cha để thế giới này có thể sinh hoa kết quả. Xin ban cho chúng con khả năng tiếp nhận Lời của Cha ; xin làm cho trái tim của chúng con trở thành ‘mảnh đất tốt’, để hạt giống của Lời Cha được phong phú, dồi dào. Xin cho chúng con, được như Thánh Phaolô, là gặt hái được những “hoa quả đầu mùa của Thánh Thần”, và xin cho những hoa trái đó biến đổi cuộc sống chúng con trong Chúa Giêsu Kitô, là Người gieo giống thiêng liêng và là Hạt giống Lời Chúa được gieo vãi. Chúng con thờ lạy và yêu mến Cha ; chúng con cảm tạ và phục vụ Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Người gieo giống đi ra gieo giống… Có hạt rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả : hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục”.

5.ACTIO
Tôi đi vào các dụ ngôn Tin Mừng và để cho bản thân được chất vấn bởi các dụ ngôn.
Cầu nguyện cho hoạt động tông đồ của các nhà truyền giáo Kitô, để họ có thể gieo hạt giống Lời Chúa một cách hiệu quả, và mang lại một mùa gặt của sự tốt lành và hoán cải.
Nhờ linh đạo và ý thức truyền giáo, đặc biệt là cho người nghèo và người túng thiếu, tôi để cho hạt giống Lời Chúa mang lại hoa trái dồi dào.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.