Lời Chúa Thứ Bảy Tuần IX-TN, 05-6-2021 Mc 12, 38-44 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài kêu gọi chúng ta tự hiến hoàn toàn”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Bảy Tuần IX-TN, 05-6-2021

Mc 12, 38-44

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài kêu gọi chúng ta tự hiến hoàn toàn”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết”

          Tin Mừng hôm nay (Mc 12, 38-44) là một bài học về sự cho đi hoàn toàn. Chúa Giêsu nêu bật những điểm khác nhau giữa phẩm chất rất giá trị của một bà góa cực kỳ quảng đại với thói tham lam của các kinh sư, những người “nuốt chửng nhà cửa của các bà góa”. Quan sát hành động chân thành của một bà góa nghèo, là người đã đặt hai đồng xu nhỏ vào hòm tiền đền thờ, Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ chú ý và dạy cho họ biết sự khác biệt giữa việc cho đi hoàn toàn và không hoàn toàn. Người giàu tôn kính Thiên Chúa với một phần tài sản của họ, còn người phụ nữ nghèo dâng cúng từ chính sinh kế của bà. Như một hệ quả của việc tự làm rỗng mình, bà ấy phó thác hoàn toàn vào Chúa. Việc dâng cúng của bà góa gợi lên việc Chúa Giêsu tự hiến dâng chính mình hoàn toàn trên thập giá. Con Thiên Chúa là Vị Chúa tự hiến hoàn toàn. Ngài dâng hiến mạng sống mình “một lần thay cho tất cả” để cứu chuộc chúng ta. Kết hợp với Ngài, cuộc sống của chúng ta trở nên có khả năng tự hiến hoàn toàn. Cùng với Chúa Giêsu, một “người nghèo” của Giavê (Anawim), chúng ta trở thành món quà dâng lên Thiên Chúa.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Làm thế nào mà hai xu của bà góa lại có thể đáng giá hơn một nghìn đô la của người giàu? Tại sao Chúa Giêsu khen bà góa nghèo? Tin Mừng hôm nay nói gì với tôi?

–      Tôi phản ứng thế nào trước các tình huống dễ bị tổn thương, bất an và nghèo đói?

–      Tôi có được lập trường của bà góa quảng đại không?

–      Tôi có để cho mình được định hình, định dạng theo Chúa Giêsu tự hiến không?

–      Tôi đã gặp phải những khó khăn nào và tìm thấy niềm vui nào trong cuộc sống khi thực hành liên đới và chia sẻ với người khác?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu, Chúa là người nghèo của Giavê Thiên Chúa. Chúa đã khen ngợi bà góa đóng góp vào ngân quỹ của đền thờ. Sự tự hiến của bà loan báo sự tự hy sinh của Chúa trên thập giá. Xin đổ đầy tâm hồn chúng con tình yêu của Chúa để chúng con cũng là món quà hoàn toàn dâng lên Thiên Chúa, và cho thiện ích của tha nhân. Sự sống của Chúa trong chúng con là kho tàng vĩ đại nhất của chúng con. Chúng con hạnh phúc và vui mừng được có Chúa và được Chúa chiếm hữu. Chúng con yêu mến và phục vụ Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết…Bà rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả những gì bà có”.

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi cầu xin cho tinh thần hiến dâng hoàn toàn, làm sống động sự phục vụ và cuộc sống người môn đệ Đức Kitô của chúng ta.

–      Tôi cũng cầu cho sớm có sự sửa chữa các cơ cấu bất công dẫn đến cảnh thiếu thốn và lạm dụng người nghèo túng trong xã hội ngày nay.

–      Tôi cố gắng dâng tặng những ân huệ nhận được từ Chúa cho thiện ích để phục vụ cộng đoàn.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.