Lời Chúa Thứ Bảy Tuần IV-TN, 05-02-2022 Mc 6, 30-34  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chăn dắt đàn chiên”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Bảy Tuần IV-TN, 05-02-2022

Mc 6, 30-34

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chăn dắt đàn chiên

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Họ như bầy chiên không người chăn dắt

Trọng tâm bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mc 6, 30-34) là việc Chúa Giêsu trông nom, chăm sóc, chăn dắt đàn chiên. Chúa chăm sóc các môn đệ mệt mỏi trở về sau sứ vụ truyền giáo của họ, báo cáo cho Chúa biết những gì họ đã làm và đã dạy. Trên hết, Chúa chăn dắt đám đông những người nghèo khổ đang đói khát bánh là Lời ban sự sống của Ngài. Thật vậy, Chúa Giêsu là sự hoàn tất lời hứa tiên tri được tường thuật trong Giêrêmia 23, 1-6 về chính Thiên Chúa là mục tử cho dân của mình.

Trình thuật của thánh Marcô mô tả đáp ứng dịu dàng và yêu thương của Chúa Giêsu trước hoàn cảnh thảm hại của đám đông long đong lật đật : “Chúa bắt đầu dạy cho họ nhiều điều” (Mc 6, 34). Thật vậy, hành động mục vụ chính yếu và việc chăm sóc của Chúa Giêsu là dạy, nghĩa là nuôi dưỡng những tâm hồn đói khát bằng bánh Lời Chúa. Tác vụ giảng dạy, là tác vụ nuôi dưỡng, là nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của Chúa Giêsu Mục Tử. Chúa nuôi dưỡng đám đông bằng bánh của Lời. Chúa nuôi dưỡng họ bằng sứ điệp cứu độ của tình yêu Thiên Chúa.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi đáp ứng thế nào trước hoàn cảnh khó khăn của những người mệt mỏi và gồng gánh nặng nề ? Tôi có đáp lại họ bằng trái tim của Vị Mục Tử không ?
Tôi làm gì khi muốn dạy người khác điều gì đó về đức tin và tôn giáo của tôi ? Tôi có bắt chước Chúa Giêsu không ?
Chúa Giêsu không chỉ quan tâm đến nội dung mà còn quan tâm đến nhiều điều khác. Khi còn nhỏ, tôi đã nhận được sự dạy dỗ về tôn giáo như thế nào ? Các giáo lý viên có bắt chước Chúa Giêsu không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đáp lại lời mời gọi của Chúa, “lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”. Chúa chăn dắt chúng con, và chén của chúng con tràn ngập niềm vui. Xin ban cho chúng con trái tim Mục tử của Chúa để cùng với Chúa, chúng con có thể xoa dịu nỗi đau của những người mệt mỏi và gồng gánh nặng nề. Chúng con cảm ơn Chúa, Vị Mục Tử – Tôn Sư của chúng con, và chúng con xin theo Chúa mọi ngày của cuộc đời chúng con. Chúa là Chúa yêu thương của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Ngài chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Đáp lại Sứ điệp gửi dân Chúa kết thúc THĐGM khóa VII về Ơn Gọi và Sứ Mạng của Giáo Dân trong Giáo Hội và Thế Giới (1987) : “Hỡi anh chị em là những người bị bỏ rơi, những người bị xã hội tiêu thụ của chúng ta ruồng rẫy, những bệnh nhân, những người tàn tật, những người nghèo, những người đói, những người di cư, những người bị lưu đày, những tù nhân, những người thất nghiệp, những người lớn tuổi, những trẻ em bị bỏ rơi, những người cô độc; hỡi anh chị em là những nạn nhân của chiến tranh và của mọi hình thức bạo hành, hậu quả của xã hội quá tự do của chúng ta : Giáo Hội chia sẻ nỗi đau khổ của anh chị em, nỗi đau khổ đưa anh chị em đến với Chúa, Đấng liên kết anh chị em với cuộc Khổ Nạn cứu độ của Ngài và làm cho anh chị em được sống trong ánh sáng Cứu Độ của Ngài. Chúng tôi tin cậy vào anh chị em để giảng dạy cho toàn thế giới biết tình yêu là gì. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để anh chị em tìm được chỗ đứng mà anh chị em có quyền có trong xã hội và trong Giáo Hội”, tôi lấy lòng nhân ái của Mục Tử Giêsu, chào đón những người “giống như những con chiên không có người chăn dắt”, và chia sẻ với họ bánh Lời Chúa.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.