Lời Chúa Thứ Sáu Tuần IV-TN, 04-02-2022 MỒNG IV TẾT NHÂM DẦN Ngày Giáo phận Cầu nguyện cho những người sống đời thánh hiến còn sống hay đã qua đời Mc 6, 14-29  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là nạn nhân vì sự Thật và Công lý”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Sáu Tuần IV-TN, 04-02-2022

MỒNG IV TẾT NHÂM DẦN

Ngày Giáo phận Cầu nguyện

cho những người sống đời thánh hiến còn sống hay đã qua đời

Mc 6, 14-29

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là nạn nhân vì sự Thật và Công lý

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Ông Gioan, ta đã cho chém đầu, chính ông đã trỗi dậy !

Cái chết của Gioan Tẩy giả được thuật lại trong bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mc 6, 14-29) báo trước cái chết của chính Chúa Giêsu. Hêrôđiađê căm thù Gioan vì Gioan đã đối đầu với người chồng bất hợp pháp của bà, là vua Hêrôđê, với một sự thật đáng lo ngại: “Nhà vua không được phép lấy vợ của anh mình”. Quyết tâm đưa Gioan đến chỗ chết và sử dụng đến những cách thế xảo quyệt, Hêrôđiađê xúi giục con gái mình xin vua Hêrôđê cái đầu của Gioan. Sự trả thù được thực hiện bởi Hêrôđê vô trách nhiệm, người cố gắng gây ấn tượng với người khác trong bữa tiệc sinh nhật của mình. Mặc dù bị mê hoặc bởi Gioan, người mà Hêrôđê biết là công chính và thánh thiện, nhưng thói khoe khoang, khoác lác của Hêrôđê lại vượt quá tầm kiểm st của Hêrôđê. Hêrôđê vô cùng đau khổ. Nhưng vì lời thề vô nghĩa đã hứa với cô gái trước mặt khách, Hêrôđê phải đưa cho cô cái đầu của Gioan đặt trên đĩa. Vua phái một đao phủ đến chặt đầu nhà tiên tri. Bữa tiệc sinh nhật của Hêrôđê, vì thế, trở thành một cuộc chè chén đẫm máu. Gợi lên cái chết và sự mai táng Chúa Giêsu, các môn đệ của Gioan đến nhận xác thầy mình và đặt xác trong một ngôi mộ.

Sự tử đạo của Gioan Tẩy giả, nêu lên chứng từ tối hậu về Chúa Giêsu, mời gọi chúng ta chia sẻ sâu xa lễ hy sinh vượt qua của Đấng Cứu Độ chúng ta. Giống như Gioan Tẩy giả, chúng ta được kêu gọi thể hiện cho thế giới biết cuộc tử nạn và cái chết của Chúa Giêsu, nạn nhân tuyệt vời cho sự thật và công chính.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có chiến đấu cho sự thật và sự công chính theo tinh thần của Gioan Tẩy giả và của Đức Giêsu, Chúa chúng ta không ?
Tôi có tiến hành cuộc sống hàng ngày của tôi dựa trên nền tảng là Chúa Giêsu Kitô, Đấng hỗ trợ đức tin bất biến của chúng ta hôm qua, hôm nay và mãi mãi không ?

ĐTC Phanxicô dạy : “Để nên thánh, không cần phải trở thành giám mục, linh mục hay tu sĩ. Chúng ta thường bị cám dỗ để nghĩ rằng sự thánh thiện chỉ dành cho những ai có thể rút khỏi các công việc hằng ngày để dành nhiều thời gian cho việc cầu nguyện. Điều đó không đúng. Tất cả chúng ta được gọi nên thánh bằng việc sống đời sống mình với yêu thương và bằng việc làm chứng trong tất cả những gì mình làm, bất cứ nơi nào mình hiện diện. Bạn được gọi sống đời thánh hiến? Hãy nên thánh bằng việc vui tươi sống trọn lời cam kết của bạn. Bạn kết hôn? Hãy nên thánh bằng việc yêu thương và chăm sóc vợ hay chồng của bạn, như Đức Kitô yêu thương và chăm sóc Hội Thánh. Bạn đang làm việc kiếm sống? Hãy nên thánh bằng cách làm việc với hết khả năng và sự liêm chính để phục vụ anh chị em mình. Bạn là cha mẹ hay ông bà trong nhà? Hãy nên thánh bằng việc nhẫn nại dạy bảo con cháu mình biết đi theo Chúa Giêsu. Bạn đang ở vị trí nắm giữ quyền bính? Hãy nên thánh bằng cách làm việc phục vụ cho công ích và nói không với việc trục lợi riêng tư” (Gaudete et Exsultate, 14).

3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, anh họ của Chúa là Gioan Tẩy Giả đã tham gia trọn vẹn vào sứ mệnh của Chúa là làm chứng cho sự công chính và sự thật. Xin cho chúng con can đảm đấu tranh cho chính nghĩa và lẽ phải. Xin làm cho chúng con trở thành những tiên tri trong sáng và đáng tin cậy của chân lý. Chúng con tin cậy nơi Chúa, lạy Chúa Giêsu yêu mến ! Chúng con tôn thờ và phục vụ Chúa là Chúa duy nhất của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Ông Gioan, ta đã cho chém đầu !

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Nghiên cứu “Học thuyết Xã hội Công giáo về lãnh vực Công”, và bằng mọi cách có thể, cổ võ nguyên tắc về quyền sống và phẩm giá của con người.
Thể hiện niềm tin của bạn trong lời nói và hành động, và hãy để cho việc cư xử của bạn trong cuộc sống hàng ngày được mô phỏng theo Chúa Kitô, sự trợ lực vĩnh cửu của chúng ta.
Cầu cho những người sống đời thánh hiến còn sống hay đã qua đời:
 Lạy Chúa Cha chí thánh, xin hãy thánh hiến các con cái đã tận hiến cho Cha, để làm vinh danh Cha. Bởi quyền năng của Cha, xin nâng đỡ họ để họ có thể làm chứng cho Cha là nguồn của mọi sự, suối nguồn độc nhất của tình yêu và tự do. Chúng con cảm tạ Cha vì hồng ân của đời thánh hiến, đời của những kẻ trong đức tin, tìm kiếm Cha, và trong sứ mạng phổ quát của mình, mời gọi toàn thể nhân loại tiến đến với Cha” (ĐSTH, 111b).
 Lạy Chúa Giêsu Cứu Thế, Ngôi Lời nhập thể, Chúa đã ký thác lối sống của Chúa cho những ai được Chúa mời gọi, xin tiếp tục lôi kéo tới Chúa những người sẽ đóng vai trò làm người phân phát lòng thương xót cho con người thời đại chúng con, tiên báo ngày Chúa trở lại, làm dấu chỉ sống động những phúc lợi của sự phục sinh mai sau. Xin đừng để thử thách nào khiến họ xa lìa Chúa và tình yêu của Chúa !” (ĐSTH, 111c).
 Lạy Chúa Thánh Thần là Tình Yêu đổ xuống tâm hồn chúng con. Chúa là Ðấng ban ơn sủng và thần hứng cho các linh hồn, là suối nước hằng sống giúp hoàn thành sứ mạng của Chúa Kitô bằng nhiều đặc sủng, chúng con cầu khẩn Chúa cho mọi người tận hiến. Xin đổ đầy tâm hồn họ niềm thâm tín mình đã được chọn để yêu mến, ca ngợi và phục vụ. Xin cho họ nếm hưởng tình bạn với Chúa, được tràn ngập niềm vui của Chúa và được Chúa an ủi. Xin giúp họ vượt qua được những lúc khó khăn và tin tưởng chỗi dậy sau khi sa ngã. Xin cho họ trở nên tấm gương phản chiếu vẻ đẹp thần linh của Chúa. Xin cho họ can đảm đương đầu với những thách đố của thời đại này và biết tỏ cho mọi người thấy lòng nhân hậu và lân ái của Chúa Giê-su Cứu Thế (x. Tt 3,4)” (ĐSTH, 111d).

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.