Lời Chúa Thứ Bảy trước Lễ Chúa Hiển Linh, 07-01-2023 Ga 2, 1-11  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm cho Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa nên hữu hình”

LECTIO DIVINA

Thứ Bảy trước Lễ Chúa Hiển Linh, 07-01-2023

Ga 2, 1-11

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm cho Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa nên hữu hình

1.LECTIO

Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người

Thật dễ dàng hình dung ra hoàn cảnh bất hạnh và nguy cấp như thế nào của tiệc cưới Cana khi rượu sắp hết. Harold Buetow bình luận: “Hết rượu trong tiêc cưới là một điều sỉ nhục đối với cặp đôi ngày xưa hơn là ngày nay. Một đàng, lòng hiếu khách ở phương Đông là một nghĩa vụ thiêng liêng ; đàng khác, sự hết rượu đã cho thấy việc lập kế hoạch kém, hoặc – tệ hơn – sự không giầu có của hai vợ chồng, có nghĩa là không được Thiên Chúa chúc phúc”. Trong hoàn cảnh éo le này, Chúa Giêsu Kitô đã biểu lộ một cách ngoạn mục lòng từ bi và quyền năng cứu độ của Thiên Chúa bằng cách biến nước lã thành rượu, qua đó báo trước niềm vui dạt dào và hạnh phúc lớn lao của thời đại thiên sai do Ngài mang lại. Tại tiệc cưới Cana, có một cuộc hiển linh mới về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa qua sự can thiệp kỳ diệu của Người Tôi Tớ yêu dấu của Thiên Chúa – Người Con, người hoàn toàn hiến mình cho việc thực hiện kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.

Phép lạ do Chúa Giêsu thực hiện tại tiệc cưới Cana có một ý nghĩa sâu sắc mang tính Vượt Qua và Thánh Thể. Theo thánh sử Gioan: “Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người” (Ga 2, 11). Trong thế giới Kinh Thánh, “dấu hiệu, dấu chỉ” là biểu hiện ban đầu của thực tại mà nó hướng tới. “Dấu chỉ” nước biến thành rượu trong tiệc cưới Cana báo trước cách thức theo đó Chúa Giêsu sẽ hoàn tất sứ mệnh thiên sai của Ngài, cụ thể là bằng cách Ngài đổ máu ra trên thập giá, và (cho thấy) vinh quang việc đổ máu đó sẽ mang lại.

2.MEDITATIO
Tôi có thấy phép lạ Chúa Giêsu biến nước thành rượu là bằng chứng ơn cứu độ Thiên Chúa hứa ban đã xuất hiện, và thấy Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu Độ được Thiên Chúa sai đến để hàn gắn và trao ban hạnh phúc cho nhân loại đang chờ mong không ?
Tôi có thấy tiệc cưới Cana hết rượu giữa chừng chính là hình ảnh của tôi đang thiếu hụt không ? Thiếu rượu của ơn cứu độ, của niềm vui hạnh phúc hiến dâng ? Thiếu hòa thuận thương yêu trong Cộng đoàn ? Tâm hồn tôi chết mất niềm tin, thiếu nghị lực vượt thắng tội lỗi, cạn kiệt hứng khởi dâng hiến ?
Khi tôi cảm nghiệm sự nghèo nàn vì “không còn rượu” của niềm vui trong cuộc sống của mình, tôi phải làm gì ? Tôi có hướng về Chúa Kitô, nguồn mạch rượu Thánh Thể và niềm vui thiên sai không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chàng rể của Giáo Hội, tại tiệc cưới Cana, Chúa đã biến nước thành rượu và cho chúng con một “dấu chỉ” về định mệnh và vinh quang vượt qua của Chúa. Xin nhân từ nhìn đến sự nghèo nàn của chúng con và lưu tâm đến tiếng kêu lo lắng của chúng con, “Chúng tôi không có rượu!” Xin đổ đầy chúng con loại rượu của niềm vui đến từ tình yêu quảng đại và hy sinh của Chúa. Với tư cách là Chủ nhân tốt bụng của bữa tiệc Thánh Thể của Giáo Hội, xin gia tăng trong chúng con quyết tâm thông phần mật thiết vào bàn tiệc thiên sai, bữa tiệc bao hàm một thế giới mới, một loại rượu mới, một tình yêu mới, và dân mới của Thiên Chúa đã nên một trong niềm vui của Vương quốc. Chúng con yêu mến và tôn thờ Chúa vì Chúa đã dọn sẵn cho chúng con bàn tiệc Thánh Thể gồm rượu ban niềm vui và bánh ban sự sống. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho các cặp đã đính hôn tham gia các hoạt động đào tạo tiền-Cana và những người sẽ kết hôn hôm nay.
Bằng những hành động thương xót của tôi dành cho những gia đình đang chật vật và gặp khó khăn, tôi giúp họ cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa Kitô và chén vui mừng.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.