Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVIII-TN, 09-8-2023 Mt 15, 21-28  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài ca tụng lòng tin của một người phụ nữ”

LECTIO DIVINA

Thứ Tuần XVIII-TN, 098-2023

Mt 15, 21-28

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài ca tụng lòng tin của một người phụ nữ

1.LECTIO

Này bà, lòng tin của bà mạnh thật

Giai thoại Tin Mừng hôm nay về sự chữa lành cho cô con gái của người phụ nữ ngoại giáo (Mt 15, 21-28) chứa đựng cuộc đối thoại thú vị về đức tin giữa một người mẹ ngoại giáo và Chúa Giêsu. Cuộc gặp gỡ đức tin này giữa một người nài xin tha thiết với nguồn mạch chữa lành sẽ khích lệ Giáo Hội trong sứ mệnh đến với Dân Ngoại, sau khi Chúa Giêsu tử nạn và phục sinh. Trong kế hoạch cứu rỗi của Thiên Chúa, địa vị cao quý thuộc về người Do Thái, nhưng ‘tấm bánh cứu độ” là Chúa Giêsu, vẫn được cung cấp để làm dịu cơn đói của tất cả các quốc gia, được mô tả trong hình ảnh người mẹ Canaan đầy đức tin. Sứ mệnh phổ quát đến với dân ngoại là công việc của Giáo Hội truyền giáo được thúc đẩy bởi Chúa Thánh Thần, một Giáo Hội được sinh ra sau biến cố Phục sinh.

Người phụ nữ Canaan là hình ảnh thu nhỏ về thái độ đáng chú ý của những người đón nhận Tin Mừng qua thời gian và không gian. Đức tin của người Việt Nam chúng ta có chất lượng tương đương như của người phụ nữ Canaan. Là những người đón nhận công việc truyền giáo của Giáo Hội, các Kitô hữu Việt Nam vẫn cho thấy nhiều điều tuyệt vời có thể thực hiện được nhờ đức tin vào Chúa Giêsu Kitô.

2.MEDITATIO
Bốn nhân vật xuất hiện trong bản văn Tin Mừng : người phụ nữ, cô con gái, các môn đệ và Chúa Giêsu. Bản văn nói gì về thái độ của mỗi người ? Tôi nhận ra mình là nhân vật nào trong bốn nhân vật đó ? Tại sao ?
Chúa Giêsu nói rằng sứ mệnh của Ngài không cho phép Ngài lắng nghe yêu cầu của người phụ nữ. Nhưng ngay sau đó, Chúa lại đón nhận thỉnh cầu của bà. Tôi giải thích thế nào về sự thay đổi đột ngột này trong thái độ của Chúa Giêsu ?
Câu trả lời của người phụ nữ liên quan đến những con chó và mụn bánh ảnh hưởng thế nào đến Chúa Giêsu ? Tại sao những lời đó của bà ta đã cho thấy lòng tin mạnh thật của bà ? Những lời của Chúa Giêsu giúp cộng đoàn chúng ta lớn lên trong đức tin như thế nào ?
Đức tin của tôi có kiên định như đức tin của người mẹ Canaan không ? Đức tin của những người khác có thúc đẩy tôi đến hành động tích cực và thương xót không ? Trong ánh sáng biến cố Phục sinh, tôi có cam kết chia sẻ công việc cứu độ của Chúa Giêsu, “tấm bánh cứu độ”, với tất cả các dân tộc trên trái đất không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa đã ca tụng lòng tin của một người mẹ Canaan. Xin giúp chúng con bắt chước lòng tin kiên định của bà ấy. Chúng con cám ơn Chúa đã mạc khải cho chúng con biết rằng Chúa là “tấm bánh cứu độ” cho tất cả các quốc gia. Xin ban cho chúng con ơn biết chia sẻ bánh Lời Chúa cho tất cả các dân tộc trên trái đất. Chúa là Đấng cứu độ phổ quát và là Đấng ban sự sống. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho các thừa sai Kitô giáo, những người truyền bá Tin Mừng vượt ra ngoài các ranh giới sắc tộc và văn hóa.
Tôi mang lại cảm giác chữa lành của Chúa Giêsu cho người bệnh và người túng thiếu.
Tôi góp phần vào nỗ lực đại kết của Giáo Hội và nhiệm vụ đối thoại liên tôn.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.