Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVII-TN, 01-8-2023 Mt 13, 36-43 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Vị Thẩm Phán ở mùa gặt”

LECTIO DIVINA

Thứ Ba Tuần XVII-TN, 01-8-2023

Mt 13, 3643

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Vị Thẩm Phán mùa gặt

1.LECTIO

“Như người ta nhặt cỏ lùng rồi lấy lửa đốt đi thế nào, thì đến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy”.

Tin Mừng hôm nay (Mt 13, 36-43) cho chúng ta biết : Chúa Giêsu, khi đáp lại lời thỉnh cầu của các môn đệ, đã cho họ các công cụ giúp họ hiểu được dụ ngôn về cỏ lùng trong ruộng. ‘Người gieo giống tốt’ là Con Người, là thẩm phán mùa gặt. ‘Hạt giống tốt’ là những người tiếp nhận Lời Chúa và đã sinh ra nhiều hoa trái. ‘Cỏ lùng’ là những kẻ xấu, từ chối lời đề nghị cứu rỗi của Chúa. ‘Mùa gặt’ là sự phán xét lúc tận thế. Cuộc phán xét sẽ quyết định vận mệnh cuối cùng của người công chính và kẻ gian ác, và sẽ hoàn toàn thanh tẩy vương quốc. Những kẻ gian ác và những người gây ra cái ác sẽ bị ném vào “lò lửa, nơi sẽ phải khóc lóc và nghiến răng”. Người công chính sẽ chiếu sáng như mặt trời trong Nước Trời, vì sự hiện diện rực rỡ của Thiên Chúa sẽ thấm đẫm vào họ. 

Dụ ngôn của Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy kiên nhẫn với kẻ gian ác, và cũng bảo đảm với chúng ta rằng sự diệt vong mãi mãi là số phận của kẻ gian ác không chịu ăn năn, sám hối. Là môn đệ của Đức Kitô trong thế giới ngày nay, chúng ta có nhiệm vụ dạy cho mọi người biết giáo lý về những ‘điều cuối cùng’ của thế gian: chết, phán xét, thiên đàng, hỏa ngục.

2.MEDITATIO
Tôi có tin rằng ngày tận thế, tôi sẽ bị phán xét không ? Làm thế nào để tôi chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ sâu xa này với ân sủng của Thiên Chúa ?
Trong đồng ruộng, mọi thứ xen lẫn nhau : cỏ lùng và lúa tốt. Trong đồng ruộng đời tôi, điều gì chiếm ưu thế : cỏ lùng hay lúa tốt ?
Dụ ngôn của Chúa Giêsu nói tớimọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác”. Phải chăng tôi thường chỉ tập trung vào tội lỗi, dù là của chính mình, mà không tập trung vào những điều tôi ảnh hưởng đến người khác ? Liệu tôi có khiến người khác phạm tội những gì tôi nói hoặc làm không ? Tôi có nghĩ về điều đó, lúc này và trong khi tôi xét mình bây giờ không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu yêu mến, chúng con cm ơn Chúa vì tình yêu kiên nhẫn và sự công bình lớn lao của Chúa. Chúa là người gieo giống tốt và là thẩm phán trong vụ thu hoạch cuối cùng. Xin cho chúng con biết sinh hoa trái dồi dào và được kể là quý giá trong cái nhìn của Chúa. Xin đưa chúng con vào Nước Trời của Chúa, nơi sự hiện diện của Thiên Chúa sẽ khiến chúng con tỏa sáng với sự huy hoàng và vinh quang. Chúng con cầu nguyện cho những người khước từ tình yêu cứu độ của Chúa. Xin ban cho họ ánh sáng và xin chỉ cho họ con đường trở về. Xin cho thời gian chuyển tiếp này trở thành cơ hội chữa lành và hoán cải cho tất cả chúng con để chúng con có thể thoát khỏi sự hư mất đời đời. Chúng con yêu Chúa, lạy Chúa Giêsu, vì Chúa tử tế và thương xót. Vinh quang và ngợi khen là của Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

“Bấy giờ người công chính sẽ chói lọi như mặt trời, trong Nước của Cha họ”.

5.ACTIO
Khi các biến cố trên thế giới có xu hướng làm tôi chán nản, ngã lòng, tôi tìm sức mạnh và sự an ủi trong thực tại của những “điều cuối cùng”.
Tôi để cho lời dạy của Giáo Hội về sự phán xét cuối cùng trở thành nguyên tắc chỉ đạo trên hành trình tâm linh của tôi đến với Chúa.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.