Lời Chúa Thứ Ba Tuần X-TN, 08-6-2021 Mt 5, 13-16 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài kêu mời chúng ta là MUỐI cho đời và ÁNH SÁNG cho trần gian”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Ba Tuần X-TN, 08-6-2021

Mt 5, 13-16

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài kêu mời chúng ta là MUỐI cho đời và ÁNH SÁNG cho trần gian”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Anh em là Ánh Sáng cho trần gian”

           Tin Mừng hôm nay (Mt 5, 13-16) trình bày vai trò của các môn đệ của Chúa Giêsu, qua hình ảnh Muối và Ánh Sáng. Học giả Kinh Thánh, Daniel Harrington, đưa ra một lời giải thích ngắn gọn nhưng sâu sắc: “Vào thời của Chúa Giêsu, muối được sử dụng không chỉ để cải thiện hương vị của thức ăn, mà còn để bảo quản thịt và cá. Khi Chúa Giêsu so sánh những người theo Ngài với muối, Chúa muốn nói rằng các môn đệ của Chúa phải cải thiện chất lượng sự hiện diện, hiện hữu của con người, và bảo vệ sự hiện diện, hiện hữu đó khỏi bị hủy diệt. Cũng vào thời Chúa Giêsu, các ngọn đèn duy nhất khả dụng là những thiết bị giống như cái đĩa nhỏ, trong đó dầu được đốt cháy. Theo tiêu chuẩn của chúng ta, những chiếc đèn này không phát ra nhiều ánh sáng, nhưng vào cái thời trước khi điện được phát minh, ánh sáng của những chiếc đèn đó có vẻ rất sáng. Khi Chúa Giêsu gọi các môn đệ của mình là ánh sáng của thế gian, Chúa muốn nói rằng hành động của các môn đệ của Chúa phải là ngọn hải đăng chiếu sáng trong một thế giới đen tối. Các môn đệ bị thách thức để cho ánh sáng của họ tỏa sáng như một nhân chứng về lòng trung thành của họ với Chúa Giêsu và Cha trên trời”.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Đối với tôi, theo kinh nghiệm cuộc sống của tôi, muối dùng để làm gì, phục vụ cái gì? Cộng đoàn của tôi có là muối không? Đối với tôi, ánh sáng có ý nghĩa gì trong cuộc sống của tôi? Làm thế nào để cộng đoàn của tôi trở thành ánh sáng?

–      Làm thế nào để láng giềng nhìn thấy cộng đoàn của tôi? Cộng đoàn của tôi có thu hút, hấp dẫn đối với người khác không? Cộng đoàn của tôi có là một dấu chỉ không? Dấu chỉ về cái gì? Dấu chỉ về ai?

–      Tôi có là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian không? Chúa Cha trên trời có được tôn vinh qua những hành vi hàng ngày của tôi làm chứng cho Chúa Kitô không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

           Lạy Chúa Giêsu, Chúa gọi chúng con là “muối cho đời, ánh sáng cho trần gian”. Là “muối cho đời”, và với lòng nhiệt thành của chứng nhân Kitô giáo, chúng con cố gắng nâng cao phẩm giá con người và giúp anh chị em của chúng con tận hưởng niềm vui cứu rỗi. Được Chúa Thánh Thần thúc đẩy để công bố tình yêu cứu rỗi của Chúa, chúng con mong muốn “là ánh sáng cho trần gian… là thành phố trên đỉnh núi”. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Anh em là Muối cho đời…, là Ánh Sáng cho trần gian”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

           Bằng cách giúp đỡ những người nghèo, những người bị gạt ra bên lề và những người đau khổ của cộng đoàn địa phương và trên thế giới, tôi cố gắng trở thành muối cho đời, và ánh sáng cho trần gian.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.