Lời Chúa Thứ Ba Tuần II Mùa Vọng, 07-12-2021 Thánh Ambrôsiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh Mt 18, 12-14 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Đường đi”   

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Ba Tuần II Mùa Vọng, 07-12-2021

Thánh Ambrôsiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Mt 18, 12-14

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Đường đi”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Thiên Chúa không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất”

          Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mt 18, 12-14) nhấn mạnh lập trường thương xót của Thiên Chúa đối với những “kẻ bé mọn”, những kẻ lầm đường, lạc lối. Qua Con của Ngài là Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa yêu thương hoàn toàn dấn thân vào việc giải cứu dân Ngài. Như người mục tử tìm kiếm những con chiên đi lạc, Thiên Chúa muốn rằng không ai trong số “những kẻ bé mọn” bị kết tội vĩnh viễn hoặc bị diệt vong mãi mãi.

          Dụ ngôn về một trăm con chiên, theo Tin Mừng Luca, bày tỏ niềm vui của Thiên Chúa về sự hoán cải của một tội nhân (Lc 15, 3-7). Còn theo thánh Mátthêu, dụ ngôn này tiết lộ rằng Chúa Cha không muốn một ai trong những kẻ bé nhỏ phải hư mất. Nói cách khác, những người bé nhỏ phải là ưu tiên mục vụ của Cộng đoàn, của Giáo Hội. Họ phải ở giữa mối quan tâm của mọi người. Tình yêu thương đối với những người bé nhỏ và những người bị loại trừ phải là trục sống của cộng đoàn những người muốn theo Chúa Giêsu, bởi vì chính theo cách đó, mà cộng đoàn trở nên bằng chứng về tình yêu vô vị lợi của Thiên Chúa, Đấng chấp nhận tất cả mọi người. Ngày nay, trách nhiệm tìm kiếm những người đi lạc thuộc về các môn đệ Đức Kitô, những người theo Đấng là “Con đường”.

2.   MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–       Đặt mình vào vị trí của con chiên bé nhỏ bị lạc và làm sống động niềm tin và hy vọng của tôi, tôi có thấy mình là con chiên đó không? Tôi có để cho Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành dẫn dắt tôi trên con đường dẫn đến sự sống không?

–       Đảm nhận vị thế của người mục tử, tôi xét xem tình yêu của tôi dành cho những người bé nhỏ có chân thực không?

–       Làm thế nào tôi có thể trở thành dụng cụ trong nỗ lực của Thiên Chúa để tìm lại những con chiên bị lạc? Trong mùa có các cử hành mùa Vọng và lễ Giáng sinh, với gia đình xung quanh, tôi có ra đi để cố gắng giúp đỡ và chào đón những người cơ nhỡ, nghèo khó, thiếu thốn như người mục tử trong Tin Mừng không?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Cha mến yêu, xin đừng để sự gì cản trở chúng con đón nhận Đức Kitô với niềm vui vì Ngài là Con đường sự sống và đích thật của chúng con. Xin mở rộng trái tim chúng con để chúng con biết chuẩn bị một hướng đi đón nhận Ngài. Xin cho chúng con biết để cho Ngài dẫn dắt theo những nẻo đường của sự sống đời đời vì Ngài là Mục Tử Nhân Lành chăn dắt đàn chiên của Ngài và dịu dàng tập hợp các chiên con và mang chúng vào lòng. Cha hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–       Tôi cầu nguyện cho, trong Mùa Vọng này, tôi biết thực sự mở lòng đón nhận vị Mục Tử nhân lành thương xót đến cứu độ tôi.

–       Tôi cố gắng chuẩn bị “con đường của Chúa” bằng cách thực hiện các việc bác ái cụ thể cho những người có nhu cầu trong cộng đoàn của tôi.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.