Lời Chúa Ngày V trong Tuần Cửu Nhật chuẩn bị mừng Chúa Giáng Sinh, 20-12-2023 Lc 1, 26-38  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là dấu chỉ ơn cứu độ”

LECTIO DIVINA

Ngày V trong Tuần Cửu Nhật chuẩn bị mừng Chúa Giáng Sinh, 20-12-2023

Lc 1, 2638

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là dấu chỉ ơn cứu độ

1.LECTIO

Bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai

Thần Khí Thiên Chúa đã bay lượn trên vũ trụ vào lúc sáng tạo trời đất. Thánh Thần Thiên Chúa đã rợp bóng trên Mẹ Maria khi Chúa Giêsu được tượng thai trong lòng Mẹ. Thánh Thần Thiên Chúa đã ngự xuống trên các Tông đồ khi Giáo Hội khai sinh. Chúa Thánh Thần là Đấng sáng tạo, là nguồn gốc của mọi sự sống, là mẹ của tất cả. Sự nhập thể đã biến đổi vũ trụ. Đó là sự khai sinh một trời mới và một đất mới. Sứ mệnh của Chúa Con là mang lại sự sống viên mãn cho tất cả : cho loài người, cho muôn loài thụ tạo, cho đất mẹ, cho vũ trụ.

Loài người là Adam. Loài người là trái đất. Thật vậy, con người và trái đất liên kết với nhau một cách triệt để. Chúng ta sống nhờ các loại hoa quả của trái đất. Đến lượt trái đất cần chúng ta chăm sóc, vun xới và làm cho đơm hoa kết trái. Mùa Vọng mời gọi chúng ta chiêm ngắm mầu nhiệm Nhập thể. Đồng thời, Mùa Vọng mời gọi chúng ta đảm nhận sứ mệnh của Người Con Nhập Thể: mang sự sống viên mãn đến cho tất cả. Như Mẹ Maria, chúng ta hãy là những nữ tỳ của Chúa, là các tôi tớ của Chúa, là các cộng tác viên của Chúa. Ngày nay, một nhiệm vụ rất cấp bách của tất cả các tôi tớ của Chúa là chăm sóc đất mẹ của chúng ta.

2.MEDITATIO
Tôi có noi gương Đức Maria trong sự cởi mở đón nhận ân sủng và trong sự sẵn sàng hoàn toàn của Mẹ để thông phần vào sứ mệnh của Chúa Con là mang lại sự sống sung mãn cho mọi người không ?
Lời Chúa đã nhập thể trong Mẹ Maria. Làm thế nào để Lời Chúa trở nên xác thịt trong đời sống cá nhân của tôi và trong đời sống cộng đoàn của tôi ?
Tôi cảm nhận cuộc viếng thăm của Chúa trong cuộc đời tôi như thế nào ? Tôi đã từng được Chúa viếng thăm chưa ? Tôi đã từng là một cuộc viếng thăm của Chúa trong cuộc đời của những người khác, đặc biệt là đối với những người nghèo ? Câu chuyện truyền tin cho Đức Mẹ giúp tôi khám phá những cuộc viếng thăm của Chúa trong cuộc đời tôi như thế nào ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là “Chìa khóa Nhà Đavít”, mở cánh cửa Vương quốc vĩnh cửu của Thiên Chúa. Chúng con xin bắt chước Mẹ Maria, nói lời “Fiat, Xin Vâng” với ý muốn cứu độ của Chúa Cha. Xin cho chúng con được chia sẻ sứ mệnh của Chúa là giải phóng các tù nhân khỏi bóng tối tội lỗi và mang lại cuộc sống sung mãn cho tất cả mọi người. Maranatha ! Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến !

4.CONTEMPLATIO

Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói

5.ACTIO
Tôi suy gẫm về “dấu chỉ” Giáng sinh tuyệt đẹp là Chúa Hài đồng, được sinh ra bởi Đức Maria.
Tôi chia sẻ với những người xung quanh tôi, đặc biệt là với những người nghèo, người bệnh tật và người đau khổ, về “dấu chỉ” là Chúa Hài Đồng và tinh thần Giáng Sinh là tình yêu, công lý, hòa bình và sự hiện diện của Thiên Chúa.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.