Lời Chúa Lễ THÁNH MARIA, MẸ THIÊN CHÚA (Lc 2, 16-21) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài được sinh ra bởi Mẹ Maria đồng trinh”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

01-01-2021

THÁNH MARIA, MẸ THIÊN CHÚA

Lc 2, 16-21

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài được sinh ra bởi Mẹ Maria đồng trinh”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Bà Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng”

Vào ngày cuối tuần bát nhật Lễ Giáng Sinh, chúng ta cử hành lễ lâu đời nhất trong Giáo Hội về Đức Maria, Lễ trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Trong lễ kính Đức Maria hôm nay, chúng ta tôn vinh vai trò mật thiết của Mẹ Maria trong mầu nhiệm Giáng Sinh, là người trinh nữ sẵn sàng sinh ra Con Thiên Chúa. Đức Hồng Y Leon Joseph Suenens nhận xét: “Chúng ta nhận thấy Đức Maria ở chính trung tâm của mầu nhiệm nhập thể. Mẹ là Mẹ của Đấng là đường, là sự thật và là sự sống cho mọi thế hệ tương lai. Mẹ là ngưỡng cửa của người có khả năng giới thiệu Chúa Giêsu cho chúng ta. Mẹ Maria cung cấp cho thế giới đương đại của chúng ta thực tại sống động và ấn tượng, là Đấng Cứu Độ của thế gian.

Lễ trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, nhằm vào ngày đầu năm mới (01 tháng 01), ngày đầu tiên của năm dương lịch – một dịp để mọi người nhìn lại quá khứ và cầu chúc cho nhau những phúc lành dồi dào của Chúa. Thật là thích hợp việc đọc Cựu Ước cho Thánh Lễ đầu Năm Mới, trong đó có Lời chúc lành của vị tư tế trích từ sách Dân số (6, 22-27). Được trích đọc trong khung cảnh của lễ kính Đức Maria dịp lễ Giáng sinh, bài đọc trích sách Dân số gợi lên sự thật này: Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, là người nhận được nhiều phúc lành nhất của Thiên Chúa. Trong thiên chức làm mẹ của Đức Maria, – biểu tượng người được Thiên Chúa chúc lành -, phúc lành tràn đầy được ban cho thế giới thông qua Người Con thần linh của Mẹ, Đấng Cứu Độ thế gian, – Vị Tư Tế của Giao ước mới.

Kết hợp với tình tiết Tin Mừng (Lc 2, 16-21) của ngày lễ Mẹ Thiên Chúa hôm nay, Lời chúc lành của Vị Tư Tế trong sách Dân số được dùng để giải thích mầu nhiệm Giáng Sinh. Từ máng cỏ hang đá, trong Đức Giêsu, Con của mình, Thiên Chúa chúc phúc cho chúng ta rất nhiều và bảo vệ chúng ta. Trong Hài Nhi Giêsu, biểu tượng của tình yêu Thiên Chúa, Thiên Chúa để cho khuôn mặt của Ngài tỏa sáng trên chúng ta và cho chúng ta có thể cảm nghiệm sự ưu ái và ân cần của Ngài. Trong Con của Đức Maria, Hoàng tử Hòa Bình, Thiên Chúa ưu ái nhìn chúng ta và ban cho chúng ta sự bình an và sự cứu rỗi hoàn toàn. Thật vậy, trong Chúa Giêsu Kitô, Lời của Thiên Chúa nhập thể, có sự tròn đầy phúc lành của Thiên Chúa Cha cho loài người. Hơn nữa, trong Con của mình, là Chúa Giêsu, sinh ra bởi Đức Maria, sự tròn đầy của phúc lành và lời ngợi khen – Bí tích Thánh Thể – được dâng lên Thiên Chúa Cha toàn năng của chúng ta.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Chúng ta có để cho Chúa là Thiên Chúa chúc lành và gìn giữ chúng ta…, để khuôn mặt của Ngài chiếu rọi và dủ lòng thương chúng ta… ưu ái chúng ta và ban bình an cho chúng ta không?

–      Chúng ta có xem Mẹ Maria là mẫu mực của sự tiếp thu ân huệ và các phúc lành dồi dào của Thiên Chúa không?

–      Chúng ta có mong chờ những phúc lành ân sủng mà Thiên Chúa dành cho chúng ta trong Năm Mới này không?

–      Làm thế nào chúng ta có thể thúc đẩy tình huynh đệ như một nền tảng và con đường dẫn đến hòa bình? Chúng ta có kêu cầu Đức Maria, Mẹ của Hoàng tử Hòa bình, giúp chúng ta trong việc kiến tạo hòa bình không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, trong Chúa có tình huynh đệ là nền tảng và con đường dẫn đến hòa bình. Trong Năm Mới tràn đầy ân sủng này, xin giúp chúng con trở thành những sứ giả can đảm của Tin Mừng cứu độ của Chúa và trở thành những kênh mương thông truyền bình an của Chúa. Xin Mẹ Maria của Chúa giúp chúng con cổ võ tình huynh đệ phát xuất từ trái tim Mẹ để đem lại hòa bình cho mỗi người trên trái đất thân yêu này. Với tất cả các dân tộc và tạo vật cùng tất cả các ca đoàn của các thiên thần, chúng con ca ngợi: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm! Chúng con cảm ơn và khen ngợi Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Nguyện ĐỨC CHÚA chúc lành và gìn giữ anh (em) ! Nguyện ĐỨC CHÚA tươi nét mặt nhìn đến anh (em) và dủ lòng thương anh (em) ! Nguyện ĐỨC CHÚA ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh (em) !”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Trong buổi sum họp gia đình vào Ngày Đầu Năm Mới, hãy sử dụng Phép lành linh mục thường đọc, làm một phần của lời cầu nguyện trước hoặc sau bữa ăn, hoặc vào bất kỳ dịp thích hợp nào khác trong ngày.

–      Với sự trợ giúp của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, hãy thực hiện các hành động bác ái và phục vụ suốt năm để mang lại sự chữa lành và phúc lành của Thiên Chúa cho người nghèo, người bị gạt ra bên lề và các nạn nhân của thiên tai và nhân tai.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.