Ký Sự Mừng Chúa Giáng Sinh 2020

            Chiều ngày 23/12/2020, Không khí Giáng Sinh dường như đã bắt đầu tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse – Xuân Lộc, khi đoàn xe Giáng Sinh của các giáo xứ trong Giáo hạt Xuân Lộc quy tụ về Tòa Giám Mục để được Đức Cha chúc lành. Đoàn xe với trang trí Giáng Sinh lộng lẫy diễu hành qua trục đường chính của Chủng viện đã làm òa vỡ niềm vui đón mừng Chúa Hài Đồng. Ngay buổi tối đó đã có những lượt khách du ngoạn Giáng Sinh đầu tiên tham quan, chụp hình và kính viếng các hang đá Chúa Giáng Sinh của chủng viện. Rất nhiều anh chị em đã trầm trồ trước mô hình hang đá chính của ban Triết: “Đẹp quá!”, “Xốp mà nhìn như thật vậy!”, “Dễ cầu nguyện”…

            Sang Ngày 24/12, sau nghi thức cuối của tuần Cửu nhật Mừng Chúa Giáng Sinh vào lúc 14:00 giờ và hơn một giờ ôn hát cho các nghi thức cùng các Thánh lễ Giáng Sinh, quý thầy đã nhanh chóng tổng vệ sinh toàn Chủng viện trong niềm vui đón Chúa Hài Đồng.

            Đúng 17:00 giờ, toàn thể Chủng viện quy tụ trước hang đá chính để cùng tham dự nghi thức làm phép mô hình hang đá và giờ Kinh Chiều I do Đức Cha Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân chủ sự. Trong phần giải thích Lời Chúa, từ đoạn Lc 2,1-7 và ý nghĩa hang đá chính, Đức Cha triển khai ý tưởng về Tin Mừng của sự hiện hiện với đầy tính triết lý Á Đông.

            Hơn 18:00 giờ, từng đoàn người từ các khu vực lân cận “ùa vào” khu vực Chủng viện và Tòa Giám Mục làm cho tiền sảnh và các lối đi trong chủng viện đông nghẹt. Trong đoàn người này có những giáo dân từ các hạt Gia Kiệm và An Bình cùng với các anh chị em lương dân cũng đến hòa vào bầu khí tươi vui của đêm thánh tại Đại chủng viện.

            Những người đến tham quan đa phần là các gia đình trẻ với con nhỏ trong độ tuổi thích chạy nhảy và khám phá. Khác hẳn sự tĩnh lặng mọi ngày, đêm nay các em đã mang đến chủng viện những thanh âm trong trẻo của tiếng cười trẻ con, sự ngây thơ và những bước chân tung tăng chạy nhảy khắp các ngõ ngách. Những đứa trẻ thời nay đã khác xưa rất nhiều, chỉ cần đứng trước camera là nhanh chóng tạo dáng đủ kiểu. Nhưng niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh thì vẫn không thay đổi, mọi thời đều như nhau. Đó là niềm vui mừng Con Thiên Chúa làm người. Thiên Chúa mang thân phận con người để ở giữa loài người: Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

            Sau 20:00 giờ, những người lớn tuổi hơn cũng bắt đầu tới Đại chủng viện để kính viếng Hang đá Chúa Giáng Sinh. Nhiều người cũng đến các bàn ghi ý nguyện, để viết ra những lời tạ ơn và cầu mong cho gia đình cùng bản thân nhiều ơn lành của Chúa Hài Đồng.

            Vào lúc 21:10 giờ, chương trình canh thức Giáng Sinh chính thức bắt đầu. Sau canh thức, đoàn rước kiệu tượng Chúa Hài Đồng tiến bước trong tiếng hát hân hoan vào nhà nguyện chính Chủng viện và bắt đầu thánh lễ đêm thật sốt sắng do Cha giám đốc Giuse-Đệ Đoàn Viết Thảo chủ sự. Chắc hẳn mọi người tham dự đều mong rằng đêm Giáng Sinh bình an này sẽ khép lại năm 2020 đầy biến động và khó khăn. Cầu mong cho năm 2021 sắp đến sẽ tươi sáng hơn trong muôn vàn hồng ân Chúa.

Ban Truyền Thông ĐCV

Comments are closed.