Lời Chúa Lễ Thánh LUCA, Tác giả Sách Tin Mừng, 18-10-2023 Lc 10, 1-9  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi chúng ta công bố Nước Chúa đang đến”

LECTIO DIVINA

Thánh LUCA, Tác giả Sách Tin Mừng, 18-10-2023

Lc 10, 19

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi chúng ta công bố Nước Chúa đang đến

1.LECTIO

Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít

Bài đọc Tin Mừng (Lc 10, 1-9) mô tả sứ mệnh của các môn đệ Đức Kitô là mang bình an và niềm vui Tin Mừng khi họ đi từ làng này sang làng khác, loan báo Nước Thiên Chúa đã đến. Hình ảnh “mùa màng bội thu” biểu thị các dân tộc trên toàn thế giới cần được quy tụ vào Nước Thiên Chúa. Để hiệu quả hơn trong việc quy tụ dân Thiên Chúa như vào trong một “vụ mùa bội thu”, Chúa Giêsu ban cho các môn đệ những chỉ thị đáng chú ý. Họ phải di chuyển gọn nhẹ, không được mang theo túi tiền, bao bị hay giầy dép. Việc thanh thoát với của cải vật chất sẽ làm cho họ có khả năng đề cao sự ưu tiên tuyệt đối của việc rao giảng Tin Mừng. Tinh thần thanh thoát cũng sẽ giúp họ tin tưởng sâu sắc hơn vào squan phòng của Thiên Chúa và nhắc nhở họ phải khiêm tốn trông cậy vào lòng hiếu khách của những người đón nhận Tin Mừng. Sứ mệnh của các môn đệ Đức Kitô thật là cấp bách. Do đó, họ không được chào hỏi bất cứ ai trên đường đi. Hơn hết, họ cần phải kiên trì. Cho dù không luôn luôn được tiếp đón, họ vẫn phải tiếp tục trao ban sự bình an của Đức Kitô và Tin Mừng của Nước Trời. Quyền năng của họ chữa lành người bệnh sẽ củng cố sứ điệp của họ rằng Nước Thiên Chúa đã đến gần.

2.MEDITATIO
Việc trở thành Kitô hữu có ý nghĩa gì đối với tôi ? Trong một cuộc phỏng vấn trên T.V., một người đã trả lời nhà báo như sau: “Tôi là một Kitô hữu, tôi cố gắng sống theo Phúc Âm, nhưng tôi không tham gia vào cộng đoàn Giáo Hội”. Và nhà báo bình luận: “Vậy thì bạn có coi mình là một cầu thủ bóng đá không có đội bóng không !” Đây có phải là trường hợp của tôi ?
Tôi có làm theo những chỉ dẫn của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ của Ngài, đặc biệt (chỉ dẫn) về ý nghĩa của sự khẩn cấp, tinh thần tín thác, sự thanh thoát và sự cam kết tuyệt đối mà sứ mạng loan báo Tin Mừng đòi hỏi không ?
Tôi có ghi nhớ trong tim lời khuyến khích của Chúa Giêsu: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về (Lc 10, 2) ?
Hiếu khách, chia sẻ, hiệp thông, tiếp đón và chấp nhận những người bị loại trừ : đó là những trụ cột hỗ trợ cuộc sống cộng đoàn. Điều này diễn ra như thế nào trong cộng đoàn của tôi ?
3.ORATIO

Lạy Cha, Cha đã chọn thánh sử Luca để mặc khải bằng cách rao giảng và viết về mầu nhiệm tình yêu của Cha dành cho người nghèo. Xin liên kết trong một tâm hồn và một tinh thần, tất cả những ai lấy làm hãnh diện về Danh của Cha. Chúng con nguyện xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Con của Cha, Đấng hằng sống, hằng trị cùng Cha và Chúa Thánh Thần, là một Thiên Chúa, cho đến muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông

5.ACTIO
Trong cuộc sống hàng ngày và bằng những hành động bác ái, tôi là người mang niềm vui của Tin Mừng, đặc biệt đến cho những người nghèo và người thiếu thốn.
Tôi lấy tinh thần cầu nguyện học hỏi Tin Mừng của Thánh Luca và Sách Công vụ các Tông đồ.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.