Lời Chúa Lễ SUY TÔN THÁNH GIÁ, 14-9-2020: “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Thập giá của Ngài là niềm hãnh diện của chúng ta” (Ga 3, 13-17)

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

SUY TÔN THÁNH GIÁ, 14-9-2020

Ga 3, 13-17

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Thập giá của Ngài là niềm hãnh diện của chúng ta”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy”

             “Lễ Suy tôn Thánh Giá” là một lời mời gọi chiêm ngắm mầu nhiệm cứu độ nơi thập giá, dụng cụ Chúa dùng cứu rỗi chúng ta. Ca nhập lễ mượn lời của Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Galata (6, 14) để hát lên : “Niềm vinh dự của chúng ta chính là Thập Giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Nhờ Người, chúng ta được cứu độ, được sống và được phục sinh ; chính Người cứu độ và giải thoát chúng ta”. Quả thật, giá trị đích thực của thập giá chiến thắng bắt nguồn từ Đấng bị đóng đinh và được tôn vinh, Chúa Giêsu Kitô, Con Người được “giương cao lên”. Vì vậy, trọng tâm thực sự của việc suy gẫm của chúng ta hôm nay là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Đấng đã mang vác hình khổ thập giá, – một công cụ đáng sợ trừng phạt tội phạm -, để cứu vớt và giải thoát chúng ta. Thập giá, với tư cách là một biểu tượng Kitô giáo, chỉ có ý nghĩa liên quan đến dấu hiệu nguyên thủy của Con Người, nơi trời và đất gặp nhau, đặc biệt là khi Con Người bị treo trên cây kết án và cứu độ.

             Con Người đã chết trên thập giá lừng danh ở đồi Canvê. Cái chết của Ngài trên thập giá là một tổng kết của cả cuộc đời Ngài đã dâng cho Thiên Chúa trong sự vâng phục đầy khiêm hạ. Thánh Irênê nhận xét: “Nhờ sự vâng phục cho đến chết treo trên thập giá, Chúa Giêsu đã phá hủy sự bất tuân xưa nguyên tổ đã phạm nơi một cây gỗ”. Bằng cách yêu cho đến chết trên thập giá, Chúa Giêsu đã kết tinh tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại trong chính con người của Ngài. Động cơ duy nhất lúc đẩy Ngài hy sinh chết trên thập giá là mầu nhiệm tình yêu thiêng liêng khôn tả. Tin Mừng nói rõ : “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16).

2.   MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

–        Tại sao thập giá của Đức Kitô là bằng chứng tối thượng về tình yêu thương vô hạn của Thiên Chúa dành cho chúng ta ? Điều gì đã làm cho sự khải hoàn hoặc sự tôn vinh của thập giá có thể xảy ra ? Chúng ta có được sắp xếp tham gia vào sự điên rồ của thập giá và mầu nhiệm tình yêu hy sinh của Đức Kitô không ?

–        Đâu là ý nghĩa của con rắn đồng mà Môsê đã tạo ra và treo lên trên cây cột ? Đâu là hiệu quả cứu rỗi của nó đối với dân Isarel hư hỏng ? Làm thế nào mà con rắn đồng được treo lên đã trở thành biểu tượng của Chúa Giêsu Kitô ? Chúng ta có sẵn sàng nhìn lên Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh và tìm kiếm sự chữa lành từ Ngài không ?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

             Lạy Chúa Giêsu, con rắn bằng đồng được treo lên đã cứu dân Israel xưa khỏi cái chết chắc chắn, đã báo trước việc Chúa chịu đóng đinh và cái chết cứu chuộc của Chúa trên đồi Canvê. Chúng con cảm ơn Chúa vì sự hy sinh ngoan hiền của Chúa. Trên hết, chúng con ngợi khen và tạ ơn Thiên Chúa là Cha, Đấng đã yêu thương chúng con đến nỗi đã sai Chúa, là Người Con, và là Tôi Tớ của Ngài, đến chịu giương cao trên thập giá. Ngày nay trong đức tin, chúng con nhìn vào thập giá của sự hy sinh của Chúa, và thấy trong đó là nguồn mạch sự chữa lành và suối nguồn của sự sống vĩnh cửu. Chúng con tôn thờ Chúa, lạy Chúa Kitô, và chúng con ngợi khen Chúa. Nhờ thập giá của Chúa, Chúa đã mang lại niềm vui cho thế gian. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

             “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

             Cầu nguyện cho những nạn nhân của bạo lực, hận thù, chiến tranh, và cho tất cả những người đang phải chịu đựng những bất công và áp bức. Bằng lòng thương xót và bác ái của bạn, hãy làm cho họ cảm nghiệm tình yêu chữa lành và cứu rỗi của Đức Kitô thập giá.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.