Lời Chúa Lễ Kính Thánh ANRÊ, Tông Đồ (Mt 4, 18-22)  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Anrê là người được Ngài kêu gọi trước tiên”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thánh ANRÊ, Tông Đồ, Lễ Kính

30-11-2020

Mt 4, 18-22

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Anrê là người được Ngài kêu gọi trước tiên”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Lập tức họ bỏ chài lưới mà đi theo Người”

          Việc kêu gọi các môn đệ đầu tiên (Phêrô và Anrê, Giacôbê và Gioan) là một phần của sự hoàn tất lời tiên tri về “ánh sáng huy hoàng” xua tan sự u ám của bóng tối. Chúa Giêsu, “ánh sáng huy hoàng”, cung cấp ân huệ thừa tác vụ cho các ngư phủ bên biển hồ: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành kẻ chài lưới người”. Thật vậy, Chúa mời gọi họ chia sẻ sứ mệnh của Chúa là chiếu tỏa ra ánh sáng ban sự sống của Thiên Chúa. Chúa kêu gọi họ theo Chúa, Đấng là ánh sáng ban sự sống, và (kêu gọi họ) sống theo ánh sáng của Chúa. Chúa mời gọi họ chia sẻ mật thiết cuộc sống và sứ mệnh thiên sai của Chúa là làm ánh sáng cho muôn dân. Sự đáp trả của các ngư phủ là lập tức và dứt khoát. Họ bỏ lưới, thuyền và các mối quan hệ của họ để theo Chúa Kitô. Nhờ ân sủng của việc được gọi, những môn đệ này được ban cho có khả năng trở thành ngư phủ lưới người ta và truyền bá ánh sáng của Chúa Kitô cho thế giới.

          Chúng ta cũng được kêu gọi trở thành ngư phủ lưới người ta và truyền bá ánh sáng của Tin Mừng. Tông đồ Anrê, được Giáo hội Công giáo Đông phương tôn kính với danh hiệu “Người được gọi đầu tiên”, là một hình mẫu về sự đáp ứng toàn diện trước lời kêu gọi này. Thánh Anrê tông đồ cho chúng ta thấy việc loan báo Tin Mừng đòi hỏi những gì và ngài giúp cho mọi dân tộc nghe và đáp lại lời đức tin.

2.   MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có như thánh Anrê, tích cực hưởng ứng lời mời gọi của Chúa Giêsu, tham gia vào sứ mệnh cứu độ của Người là ánh sáng thế gian không?

–      Tôi làm gì để truyền bá Tin Mừng và tạo điều kiện cho mọi người đáp lại Đức Kitô, là “ánh sáng cho muôn dân”?

–      Tôi có noi gương thánh Anrê về lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng và về sự hy sinh vì Tin Mừng không?

–      Tôi có kinh ngạc trước nhiều người được thánh nhân đụng chạm tới, khi ngài công bố Lời cứu độ không?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Cha yêu thương, chúng con cảm tạ Cha về phép lạ là sự kêu gọi và ơn trung thành đáp lại tiếng gọi đó. Chúng con cảm ơn vì sự đáp ứng nhanh chóng và triệt để của Phêrô và Anrê, Giacôbê và Gioan trước lời Chúa Giêsu kêu gọi họ: “Các anh hãy theo Tôi, Tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”. Sự tham gia mật thiết của họ vào tình yêu cứu độ của Chúa Giêsu đã biến họ thành những người mang ánh sáng và cầm đuốc đức tin. Lạy Cha dấu yêu! Xin cho ánh sáng của Đức Kitô chiếu rọi chúng con. Xin đổ đầy chúng con hơi ấm của lòng trắc ẩn và ngọn lửa nhiệt thành tông đồ của Đức Kitô. Xin giúp chúng con tái tạo lại trong thế giới đầy xáo trộn ngày nay, biến cố cứu độ đã xảy ra ở Galilê của dân ngoại, nơi những người ngồi trong cảnh tối tăm đã nhìn thấy một ánh sáng huy hoàng. Xin giúp chúng con noi gương thánh Anrê, “Người được gọi đầu tiên”, trong việc chiếu tỏa ánh sáng Tin Mừng cho các quốc gia trên trái đất. Cha hằng sống và hiển trị, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Lập tức họ bỏ chài lưới mà đi theo Người”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Bằng lời nói và gương sáng của mình, cũng như bằng các phương tiện vật chất và tinh thần, tôi cổ võ các ơn gọi linh mục và tu trì trong Giáo Hội. Tôi noi gương Thánh Anrê trong lòng nhiệt thành rao truyền Tin Mừng.

–      Hôm nay tôi quyết tâm nói lời tử tế với những người xung quanh tôi, và bằng mọi cách có thể, tôi để cho họ nghe lời của đức tin được công bố với niềm đam mê và sự tận tâm.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.