Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Mùa Vọng, 01-12-2020 (Lc 10, 21-24) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy ta hãy nên giống trẻ thơ”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Ba Tuần I Mùa Vọng, 01-12-2020

Lc 10, 21-24

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy ta hãy nên giống trẻ thơ”

 

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Chúa Giêsu hoan lạc trong Thánh Thần”

        Trong nhiều trường hợp, chúng ta đã ca tụng thái độ của trẻ em, khen ngợi chúng về sự ngây thơ, sự phụ thuộc, sự đơn sơ và sự vui vẻ của chúng. Ai cũng có một lời hoặc một quan hệ nào đó dành cho một đứa trẻ. Chúng ta nhìn thấy Thiên Chúa trong một đứa trẻ được người mẹ ẵm bế hoặc bước đi với người cha.

        Chúng ta muốn biết nhiều hơn về Thiên Chúa, nhưng chúng ta biết rằng kiến thức về Thiên Chúa không đến từ việc đọc những cuốn sách dày hoặc nghe các bài giảng của các học giả, nhưng đến từ đôi đầu gối quỳ cầu nguyện. Chúa Thánh Thần gợi hứng cho người đơn sơ nhận biết Thiên Chúa và đến gần Người hơn, trong sự khiêm nhường và cởi mở để thần phục Người. Các tiên tri thời xưa và các vĩ nhân trong lịch sử Israel đã mong mỏi tới ngày họ được nhìn thấy và trải nghiệm thời kỳ thiên sai. Nhưng ân sủng đó đã không được ban cho họ, mặc dù theo cách riêng của họ, họ đã hạnh phúc và đã hoàn thành sứ mệnh được Chúa giao phó. Họ tìm thấy hạnh phúc và niềm vui khi là người của Chúa, nói lời của Chúa và thực hiện kế hoạch của Chúa. Đúng vậy, họ đã nên như những đứa trẻ trong bàn tay của Thiên Chúa, khi sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì được Chúa yêu cầu ở họ.

        Đơn sơ và khiêm nhường là những từ khóa khi chúng được Thiên Chúa chọn cho sứ mệnh của Chúa. Mỗi Kitô hữu có một sứ mệnh phải hoàn tất, vì tất cả chúng ta đều là những người truyền giáo. Một cụ bà đơn sơ thuộc một ngôi làng ở vùng xa xôi hoàn thành sứ mệnh. Sự đơn sơ và khiêm nhường như trẻ con của bà là những phẩm chất khiến bà trở thành thành viên của Thân thể Chúa Kitô. Bà ở đó để xây dựng Thân thể Chúa Kitô thông qua niềm vui và hạnh phúc của bà. Không phải lúc nào người có học và người khôn ngoan cũng thực sự mang lại niềm vui và hạnh phúc cho thân thể của Chúa Kitô, mà còn có cả những người đơn sơ và bình dân. Chúng ta hãy đơn sơ và khiêm nhường để đón nhận Hài nhi Giêsu vào cuộc sống của chúng ta.

2.   MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có hành động như người đầy tràn Thánh Thần của Thiên Chúa không?

–      Tôi có giống như đứa trẻ trong bàn tay của Thiên Chúa không?

–      Tôi có tín nhiệm Thiên Chúa và trông cậy vào Ngài với sự đơn sơ như trẻ thơ không?

–      Tầm nhìn của Đấng thiên sai về hòa bình và hòa hợp tác động đến tôi như thế nào?

–      Tôi quyết tâm thế nào để biến viễn tượng về hòa bình và hòa hợp của thời thiên sai thành một khả năng và hiện thực sống động?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

        Lạy Chúa Giêsu, Thần Khí của Thiên Chúa ở trên Chúa. Cùng với Chúa, chúng con vui mừng trong Thánh Thần. Chúng con yêu mến Thiên Chúa là Cha với lòng tin cậy như trẻ thơ. Với ân huệ của Cha, xin giúp chúng con thuận theo ý muốn cứu độ của Chúa Cha. Maranatha! Lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến! Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Chúa Giêsu hoan lạc trong Thánh Thần”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Thánh Phaolô bảo: Nước Thiên Chúa không phải là chuyện ăn chuyện uống, nhưng là sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần. Ai phục vụ Đức Ki-tô như thế, thì đẹp lòng Thiên Chúa và được người ta quý trọng. Vậy chúng ta hãy theo đuổi những gì đem lại bình an và những gì xây dựng cho nhau” (Rm 14, 17-19).

–      Tôi cầu nguyện để có thêm sự tin cậy như trẻ thơ, khi sự hiện diện của Thiên Chúa bộc lộ một cách bí ẩn trong cuộc sống của tôi.

–      Tôi làm một việc tử tế và an ủi cho “một đứa trẻ” thiếu thốn đang ở giữa tôi.

–      Để cởi mở hơn với sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần, tôi kiếm giờ chầu Chúa Thánh Thể.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.