Lời Chúa Lễ Các Thánh Nam Nữ, 01-11-2020 Mt 5, 1-12a  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Vua các Thánh”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

 CÁC THÁNH NAM NỮ, 01-11-2020

Mt 5, 1-12a

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Vua các Thánh”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao”

          Hôm nay là Lễ Các Thánh. Các thánh là những người đã làm chứng mạnh mẽ và quyết liệt rằng ơn cứu độ là do Thiên Chúa và Chiên Con Vượt Qua, là Chúa Giêsu Kitô. Các Mối Phúc đã linh hoạt hóa và định hình cuộc sống của các Thánh. Một cách chân thật, ngay thẳng, những môn đệ gương mẫu này của Đức Kitô đã theo đuổi mục tiêu thánh thiện mà Thiên Chúa kêu gọi mọi người nhắm tới. Trong lễ mừng hoan hỉ hôm nay, chúng ta ca tụng sự thánh thiện của Thiên Chúa được thể hiện trong cuộc đời của các thánh. Chúng ta cũng cảm tạ Chúa vì sự chiến thắng của sự công chính. Hôm nay chúng ta công bố sự hiệp thông của chúng ta với các thánh và cầu xin các ngài chuyển cầu cho chúng ta.

          Các thánh là vô số – từ mọi quốc gia, chủng tộc, dân tộc và ngôn ngữ (Kh 7, 2-4, 9. 14). Tất cả đều đã đi trên con đường của các Mối Phúc (Mt 5, 1-12a). Là con cái Thiên Chúa, chúng ta cũng được kêu gọi nên thánh. Giống như các thánh, chúng ta hết sức hy vọng “được thấy Thiên Chúa như Ngài là”, trong số phận vinh quang của chúng ta trên trời (1 Ga 3, 1-3).

          Học giả kinh thánh Eugene Maly nhận xét: “Trong ngày Lễ Trọng mừng kính Các Thánh, Tin Mừng Matthêu, thư I Gioan, và sách Khải Huyền nhắc cho chúng ta nhớ rằng hôm nay là ngày của chúng ta. Chúng ta sẽ vui mừng khi chúng ta cử hành lễ mừng long trọng dưới đây. Cuộc đời của chúng ta là một cuộc hành hương tiến về thành phố trên trời trên cao. Tuy nhiên, chỉ trong sự cam kết hoàn toàn của cả con người chúng ta với Đức Kitô, chúng ta mới có thể làm cho tấm áo của ta trở nên trắng tinh, trong máu sự sống của Đức Kitô, và mới có thể hoàn tất niềm hy vọng của chúng ta. Chính trong Đức Kitô mà chúng ta sống. Chúng ta là những người hành hương trên đường về nhà Cha. Con đường đi được tìm thấy trong các mối phúc, và điểm cuối được tìm thấy trên thiên đàng. Chào mừng Ngày Lễ Kính Các Thánh!”.

2.   MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Thị kiến về vô số những người được cứu chuộc và vẻ đẹp của phụng vụ trên trời được trình bày trong Sách Khải Huyền ảnh hưởng đến tôi như thế nào?

–      Tôi có tưởng tượng ra các vị thánh mà tôi yêu thích, đang là những Đấng tham gia vào sự thờ phượng trên trời không?

–      Tôi có muốn được hợp nhất với các thánh trong sự thờ phượng thiêng liêng của họ không?

–      Ý nghĩa riêng của Các Mối Phúc Tin Mừng đối với tôi là gì?

–      Tôi có để cho mình được các thánh soi dẫn về cách họ sống theo tinh thần của các Mối Phúc không?

–      Tôi có nhận thức về bản sắc Kitô hữu của tôi là con Thiên Chúa không?

–      Tôi có lấy niềm hy vọng trông đợi vào số phận vinh hiển là được sống đời đời với Thiên Chúa và với các thánh trên trời không?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Cha yêu thương, chúng con cảm tạ Cha về ân huệ tối cao của Con Cha là Chúa Giêsu Kitô, với vinh quang của Ngài được phản ánh qua cuộc đời của các thánh. Vô số các vị thánh “từ mọi quốc gia, chủng tộc, dân tộc và ngôn ngữ” đã đi trên con đường của các Mối Phúc. Mỗi vị thánh đều tham dự trọn vẹn và duy nhất vào cuộc khổ nạn cứu độ của Con Cha trên thập giá. Xin Cha cho cuộc sống của chúng con được truyền cảm hứng từ sự đồng hình đồng dạng của họ đối với Đấng Cứu Chuộc. Trong sự hiệp thông với các thánh, xin cho chúng con theo đuổi ơn gọi nên thánh của Kitô hữu và đạt được số phận vinh hiển của các ngài với Cha trên thiên đàng. Cùng với vô số những người được cứu chuộc và với tất cả các thánh trên trời, chúng con thưa lên: “A-men! Xin kính dâng Thiên Chúa lời chúc tụng và vinh quang, sự khôn ngoan và lời tạ ơn, danh dự, uy quyền và sức mạnh, đến muôn thuở muôn đời! A-men”.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Xin Mẹ Maria dạy cho biết cách nên thánh, “vì Mẹ sống Các Mối Phúc của Chúa Giêsu hơn bất cứ ai. Mẹ là người phụ nữ hoan hỉ trong sự hiện diện của Thiên Chúa, là người ghi nhớ mọi sự trong lòng, và chấp nhận lưỡi gươm đâm thâu. Mẹ là vị thánh giữa các thánh, và được chúc phúc trên hết các thánh. Mẹ dạy chúng ta con đường nên thánh và Mẹ luôn bước đi bên cạnh chúng ta. Mẹ không để mặc chúng ta trong tình trạng sa ngã, và có những lúc Mẹ dang tay ôm lấy chứ không kết án chúng ta. Chuyện trò với Mẹ, chúng ta sẽ được an ủi, được giải phóng và được thánh hóa. Đức Maria, Mẹ chúng ta, không cần nhiều lời. Mẹ không cần chúng ta kể lể với Mẹ về những gì đang xảy ra trong đời sống mình. Chúng ta chỉ cần thì thầm, lặp đi lặp lại: ‘Kính mừng Maria…’” (ĐTC Phanxicô, Tông huấn Gaudete et Exultate, số 176).

–      Cầu xin cho mọi Kitô hữu đáp ứng trọn vẹn với lời Chúa kêu gọi mọi người nên thánh.

–      Bằng cách sống tinh thần của các Mối phúc, tôi làm cho thế giới bị phân mảnh ngày nay có một cái nhìn thoáng qua về vẻ đẹp và sự thật vô hạn của Thiên Chúa.

–      Tôi giúp những người có nhu cầu được trải nghiệm “một lần chạm vào các thánh trên trời”.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.