Lời Chúa Chúa Nhật XXV-TN, 20-9-2020, Mt 20, 1-16a “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài thể hiện tình yêu quảng đại của Thiên Chúa”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Chúa Nhật XXV-TN, 20-9-2020

Mt 20, 1-16a

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài thể hiện tình yêu quảng đại của Thiên Chúa”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

               “Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức ?”

                Học giả Kinh Thánh, Daniel Harrington đã đặt tên cho đoạn Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay là “Dụ ngôn Người tốt bụng tuyển dụng lao động” (Mt 20, 1-16). Ông giải thích: “Trong bối cảnh tác vụ của Chúa Giêsu, dụ ngôn có lẽ nhắm đến những đối thủ của Ngài, những người đã chỉ trích Ngài là đã rao giảng Tin Mừng về Nước Trời cho những người thu thuế và tội lỗi. Trong bối cảnh đó, dụ ngôn nên mang tựa đề hay nhất này : Người tốt bụng tuyển dụng lao động. Người tốt bụng đây là Thiên Chúa được bày tỏ nơi Chúa Giêsu là người đại diện của Thiên Chúa. Công lý và sự quảng đại của chính Thiên Chúa được dùng để giải thích tại sao Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời cho cả những con chiên ngoan đạo lẫn những con chiên lầm lạc của nhà Israel. Nếu chấp nhận lời rao giảng của Ngài, cả hai nhóm đều được chia phần bằng nhau trong vương quốc của Thiên Chúa.

               Hình tượng Người tốt bụng tuyển dụng lao động gợi lên sự độ lượng và sự ân cần của Thiên Chúa, Đấng, trong Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành, tìm kiếm những con chiên lầm lạc. Thật vậy, Thiên Chúa không muốn bất cứ ai bị mất hoặc không có chỗ trong vương quốc của Ngài. Điểm mấu chốt của dụ ngôn hôm nay là lòng thương xót tràn trề của Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta đều là người đã nhận được lòng nhân từ và độ lượng của Thiên Chúa. Dụ ngôn Người tốt bụng tuyển dụng lao động kết thúc bằng một câu nói khó hiểu : “Vì vậy, những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót”. Điều này nhấn mạnh lời hứa của Chúa Giêsu rằng các môn đệ, hiện được coi là đứng chót, sẽ là những người đứng đầu nhận được phần thưởng của Nước Trời”.

2.  MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

 –        Những người của giờ thứ mười một đến. Họ có những lợi thế và được ưu tiên đối với việc vào Nước Thiên Chúa. Giả sử : bạn xếp hàng đợi cả hai giờ đồng hồ, bất ngờ có một người đến, không nói gì cả, đứng trước bạn. Bạn có chấp nhận điều này không ? Hai tình huống này có thể so sánh được với nhau không ?

–        Hành động của Thiên Chúa vượt qua những tính toán và cách hành động của con người chúng ta. Thiên Chúa làm chúng ta ngạc nhiên và đôi khi không thoải mái. Điều này có đã xảy ra với bạn trong cuộc sống của bạn không? Bạn rút ra bài học gì từ việc này ?

–        Dụ ngôn dùng chữ “công việc” và “công nhân” để truyền tải thông điệp. Tại sao ? Có thông báo rằng để được “trả công” cũng cần phải làm việc ? Để là một KTH, phải làm việc – đó không phải là sự hiện hữu, sự có mặt thụ động, mà phải là sự tham gia tích cực vào công việc của Thiên Chúa.

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

               Lạy Thiên Chúa kính yêu, chúng con cảm ơn Chúa vì những suy nghĩ nông cạn của chúng con không phải là suy nghĩ của Chúa, và những đường lối gian ác của chúng con không phải là đường lối của Chúa. Lạy Chúa, Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu, chậm bất bình và hết sức khoan nhân. Chúa xử tốt với tất cả mọi người và từ bi với mọi tạo vật của Chúa. Ước gì chúng con không cản trở sự tử tế và công lý nhân từ của Chúa đối với mọi người. Xin giúp chúng con sống tốt bụng với những người thiếu thốn và tử tế với những trái tim tan vỡ, đang khao khát được Chúa chữa lành và làm mới tình yêu. Chúa hằng sống và hiển trị mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

               “Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức ?”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

               –        Trong cách cư xử với những người xung quanh, bạn hãy để cho họ cảm nhận được sự nhân từ của Người tốt bụng tuyển dụng lao động được mô tả trong dụ ngôn hôm nay.

               –        Hãy cầu nguyện cho những người làm trong vườn nho của Thiên Chúa biết đích thân cống hiến nhiều hơn nữa và hiểu sâu hơn về lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.