Chúa Nhật XVI Thường Niên Năm B – Ngày 18-07-2021

Lời Chúa: Mc 6,30-34

Các Tông Đồ tụ họp chung quanh Đức Giê-su, và kể lại cho Người biết mọi việc các ông đã làm, và mọi điều các ông đã dạy. Người bảo các ông: “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.” Quả thế, kẻ lui người tới quá đông, nên các ông cũng chẳng có thì giờ ăn uống nữa. Vậy, thầy trò xuống thuyền đi lánh riêng ra một nơi hoang vắng. Thấy các ngài ra đi, nhiều người hiểu ý, nên từ khắp các thành, họ cùng nhau theo đường bộ chạy đến nơi, trước cả các ngài. Ra khỏi thuyền, Đức Giê-su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều.

 


Suy niệm

CHẠNH LÒNG THƯƠNG NHƯ CHÚA GIÊSU

“Ra khỏi thuyền, Đức Giêsu thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều.” (Mc 6,34).

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, thế giới và con người ngày nay đã đạt được rất nhiều những thành tựu khoa học vượt bậc. Những thành tựu ấy đã góp phần gia tăng chất lượng cuộc sống con người. Những tưởng cuộc sống đầy đủ về tiện nghi, vật chất sẽ đem lại hạnh phúc và giúp con người xích lại gần nhau hơn, biết quan tâm và gắn kết với nhau hơn nhưng dường như lại làm cho mối tương giao giữa con người với nhau ngày thêm xa cách, dửng dưng, và vô cảm. Hình ảnh Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay, một vị Thầy đầy tình yêu, với trái tim nhân lành luôn biết rung cảm, quan tâm và “chạnh lòng thương” với hết mọi người sẽ là mẫu gương giúp chúng ta xây dựng sống cuộc sống yêu thương, phục vụ, sẻ chia và quan tâm mọi người.

Trong bài Tin Mừng, Thánh Sử Maccô cho chúng ta thấy sự gần gũi, thân tình của Chúa Giêsu với các Tông Đồ khi các ông trở về “tụ họp chung quanh Đức Giêsu và kể lại cho Người biết mọi việc và mọi điều các ông đã dạy” (Mc 6,12-13; Mt 10,5-15; Lc 9,1-6). Chắc chắn các Tông Đồ đã gặt hái được nhiều kết quả thành công hay có cả những thất bại muốn kể cho Thầy mình biết. Với sự quan tâm, ân cần, Chúa Giêsu đã bảo các ông “đến một nơi thanh vắng để nghỉ ngơi” để bồi dưỡng tinh thần và thể xác. Vì Ngài biết các ông cần có thời gian để nghỉ ngơi sau những ngày vất vả và vì “các ông cũng chẳng có thời gian ăn uống” “kẻ lui người tới quá đông”. Qua đó, chúng ta thấy tình yêu của Chúa Giêsu được biểu hiện qua sự ân cần quan tâm, chăm lo của Ngài với các Tông Đồ. Tình yêu, sự quan tâm của Chúa Giêsu không chỉ dành riêng cho các Tông Đồ, nhưng còn được Ngài dành cho hết mọi người “Đức Giêsu thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều”. Tất cả những gì Chúa Giêsu làm đều phát xuất từ tình yêu vì Ngài chính là Thiên Chúa Tình Yêu (x. 1Ga 4,16).

Lời Chúa mời gọi chúng ta biết mang lấy trái tim yêu thương của Chúa Giêsu, luôn biết rung cảm trước những đau khổ, thiếu thốn, những nỗi bất hạnh của tha nhân, để sẵn sàng quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia với mọi người bằng tình yêu chân thành. Nhờ đó, chúng ta góp phần xóa bỏ lối sống vô cảm, dửng dưng và xây dựng cuộc sống yêu thương, bác ái.

Xin Chúa ban cho chúng ta có được trái tim của Chúa để chúng ta biết sống yêu thương, quan tâm đến người khác, biết gửi trao tình yêu cho mọi người qua lời nói, hành động, luôn biết cảm thông, chia sẻ và đón nhận nhau. Ngõ hầu chúng ta thực sự trở nên chứng nhân tình yêu Chúa giữa cuộc sống hôm nay.


Comments are closed.