Lời Chúa Chúa Nhật XIX-TN_A, 13-8-2023 Mt 14, 22-33 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm chủ biển cả giận dữ”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật XIX-TN_A, 13-8-2023

Mt 14, 22-33

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm chủ biển cả giận dữ

1.LECTIO

“Xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài”

Tin Mừng cho thấy Phêrô lâm cảnh hiểm nghèo. Lúc “canh tư đêm tối”, tức là ba giờ đêm trước bình minh, Chúa Giêsu đi về phía chiếc thuyền đang trôi trên biển. Với mong muốn xác định nhân dạng Chúa, Phêrô lên tiếng với Chúa Giêsu, xin Chúa cho mình đi trên sóng nước giận dữ. Chúa Giêsu ra lệnh cho Phêrô đến. Phêrô vì thế trải nghiệm việc đi trên mặt nước. Nhưng Phêrô bắt đầu nghi ngờ và để cho sức mạnh của biển cả đe dọa mình. Phêrô bắt đầu chìm xuống. Chúa Giêsu kéo ông lên khỏi nước.

Biển giận dữ muốn nhấn chìm Phêrô. Biển giận dữ đây là hình ảnh của những hiểm họa tấn công ơn gọi của chúng ta là môn đệ Đức Kitô. Tiếng kêu khẩn thiết của Phêrô “Thưa Ngài, xin cứu con với” là một biểu hiện của niềm tin vào Chúa của mọi tạo vật. Giống như Phêrô lâm cảnh hiểm nghèo, chúng ta cần xác định việc thuộc về và tin tưởng vào Chúa Giêsu, Đấng đã cứu Phêrô khỏi bị chìm.

2.MEDITATIO
Khi tôi bị vùi dập bởi những cơn gió hú và những cơn bão dữ dằn trong biển đời, đức tin của tôi kiên định đến mức nào ? Tôi có dám đi trên “sóng biển giận dữ” nhờ căn bản đức tin của tôi vào Chúa Giêsu không ? Khi tôi phạm tội và nản chí, tôi làm gì ? Tôi có chạy đến với Chúa Giêsu và thưa lên : “Thưa Ngài, xin cứu con với” ?
Có khi nào đời tôi gặp cơn ngược gió chưa ? Tôi đã làm gì để vượt qua nó ? Cơn ngược gió có đôi khi xảy ra trong cộng đoàn của tôi không ? Cộng đoàn đã làm cách nào khắc phục nó ?
Đâu là chỗ giao nhau như ngã tư đường mà cộng đoàn của tôi đang gặp phải hôm nay ? Từ đâu đến đâu? Làm thế nào để những điều này giúp chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu trong những làn sóng trái ngược của cuộc sống ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Cha mến yêu, chúng con cảm ơn Cha, chúng con yêu mến Cha, chúng con ca ngợi Cha. Sự hiện diện của Cha thật dịu dàng như làn gió mát chúng con được hưởng trong cái nóng bức của mùa hè. Chúng con chăm chú lắng nghe khi Cha dịu dàng nói lời cứu độ của Cha, và chúng con ấp ủ lời đó trong trái tim của chúng con. Chúng con hướng lên Cha trong cơn túng thiếu của chúng con. Chúng con tin rằng Cha lắng nghe tiếng kêu van của người nghèo. Xin giúp chúng con trong cảnh khốn cùng của chúng con, và xin đừng bao giờ để chúng con tuyệt vọng. Qua những cơn sóng dữ dằn của thế giới hôm nay, xin đừng để nỗi sợ nhấn chìm chúng con. Xin để cho Con của Cha là Chúa Giêsu chìa bàn tay cứu độ của Ngài cho chúng con. Lạy Thiên Chúa là Cha, Cha thật cao cả và toàn năng. Chúng con xin chúc tụng Cha bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Khi bắt đầu chìm, Phêrô la lên: ‘Thưa Ngài, xin cứu con

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho người có cuộc sống ở trong một “vùng biển giận dữ” và bị bao vây bởi những thử thách và khó khăn.
Bằng những việc làm bác ái, tôi giúp cho những người đang tuyệt vọng, trải nghiệm bàn tay cứu độ của Chúa Giêsu.
Để có thể là một dụng cụ hiệu quả hơn trong bàn tay cứu chuộc của Chúa, tôi dành thời gian trước Thánh Thể trong cầu nguyện thầm lặng.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.