Lời Chúa Chúa Nhật V – TN_C, 06-02-2022 : “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm cho họ thành những kẻ chài lưới người”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Chúa Nhật V-TN_C, 06-02-2022

Lc 5, 1-11

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm cho họ thành những kẻ chài lưới người

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người

Sứ mệnh của Chúa Giêsu là cứu độ tất cả chúng ta, theo kế hoạch thương xót của Thiên Chúa Cha. Đoạn Tin Mừng hôm nay bắt đầu bằng việc mô tả Chúa Giêsu đứng bên hồ Gennesaret, công bố lời Chúa. Khao khát lắng nghe, dân chúng chen lấn xung quanh Chúa. Để phục vụ cách hiệu quả hơn đám đông nhiệt tình này, Chúa Giêsu xuống thuyền của Simon và yêu cầu ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi, từ trên thuyền, Chúa giảng dạy họ. Ngồi trên bục giảng được thiết kế tức thì, không chuẩn bị sẵn, giọng nói của Chúa, như một Bậc Thầy thực thụ, vang lên. Dân chúng chăm chú lắng nghe lời cứu độ. Chúa Giêsu là Vị Tôn Sư Thần Linh, truyền đạt sự thật với uy quyền và sự chính trực. Chúa là nguồn gốc sứ mệnh tiên tri của chúng ta để chia sẻ lời Chúa cho tất cả mọi người.

Cảnh tiếp theo mô tả sức mạnh của lời nói. Chúa Giêsu ra lệnh cho ngư phủ Simon chèo thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới bắt cá. Nếu việc đánh bắt cá vào ban đêm đối với Simon đã không được gì thì việc đánh bắt cá vào ban ngày sẽ còn vô ích hơn thế. Vì lý do đó, mệnh lệnh của vị tiên tri xuất thân là người thợ mộc xem ra là phi lý đối với một ngư dân chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Simon đã hành động theo lời của Chúa Giêsu. Khi làm như vậy, Simon và những người bạn của ông đã bắt được một số lượng lớn cá đến nỗi lưới bắt đầu bị rách. Họ phải ra hiệu cho đối tác của họ trên thuyền khác đến giúp họ. Tất cả đều kinh ngạc trước mẻ cá “tuyệt vời”. Simon khuỵu xuống. Bị choáng ngợp vì thấy mình bất xứng, Simon xin Chúa Giêsu tránh xa ông. Tuy nhiên, Chúa không để Simon đi nhưng khích lệ ông đừng sợ hãi. Thế rồi, Chúa Giêsu giao cho Simon nhiệm vụ to lớn là trở thành ngư phủ lưới loài người. Phêrô sẽ là “ngư phủ lưới người ta” bằng mồi câu là lời của Thiên Chúa và sẽ đưa họ vào con thuyền cứu độ.

Đoạn Tin Mừng hôm nay kết thúc bằng một hình ảnh đầy gợi ý về sự cam kết triệt để: “Khi đưa thuyền vào bờ, họ bỏ tất cả và đi theo Người”. Phản ứng triệt để của Phêrô và những bạn đồng hành của ông là một khuôn mẫu cho sự cam kết hoàn toàn của chúng ta đối với Đức Kitô. Chúng ta phải đi vào vùng nước sâu là định mệnh vượt qua của Đức Kitô và từ bỏ bất cứ điều gì cản trở kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Chúng ta phải bỏ mọi thứ lại phía sau và đi theo Chúa Giêsu.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Cá nhân tôi trả lời thế nào với mệnh lệnh của Thầy Giêsu là chèo ra chỗ nước sâu và thả lưới bắt cá ?
Có bao giờ tôi để cho sự bất xứng và thiếu sót của con người tôi làm nản lòng tôi không ?
Tôi có bắt chước phản ứng đức tin triệt để của Phêrô và những người bạn của ông không ?
Tôi có sẵn sàng từ bỏ “mọi sự” để đi theo Chúa và Thầy của chúng ta trong số phận của Ngài chưa ?
Tôi có cam kết với ơn gọi Kitô hữu của chúng ta là trở thành “ngư phủ lưới người ta” không ?
3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Thầy Giêsu, Chúa đã công bố lời Thiên Chúa cho đám đông khao khát bên hồ Gennesaret yên bình. Chúa cũng đã thách thức Simon Phêrô chèo ra chỗ nước sâu và thả lưới bắt cá. Người ngư phủ chăm chỉ đã đáp lại bằng đức tin và sự tín thác. Xin giúp chúng con bắt chước phản ứng ngoan ngoãn của Phêrô và trải nghiệm kỳ công của mẻ cá kỳ diệu. Xin đừng để nghèo đói và thiếu thốn làm nản lòng chúng con. Ước gì chúng con đi theo Chúa cách cởi mở và không bao giờ nản lòng trước bất kỳ sự hy sinh nào. Xin chúc lành cho chúng con trong sứ vụ của chúng con là “ngư phủ lưới người ta”. Chúng con yêu mến và phục vụ Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta

           5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi cầu nguyện cho các Kitô hữu ý thức sự vĩ đại của ơn gọi làm “ngư phủ lưới người ta.
Và tôi cầu nguyện đặc biệt cho sự thánh thiện và kiên trì của các linh mục thừa tác và cho sự gia tăng các ơn gọi linh mục.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.