LECTIO DIVINA – Thứ Sáu Tuần XXII-TN, 03-9-2021 – Thánh Grêgôriô – “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Đấng Mêsia-Chàng Rể”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Sáu Tuần XXII-TN, 03-9-2021

Thánh Grêgôriô, giáo hoàng, tiến sĩ Hội Thánh

Lc 5, 33-39

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Đấng Mêsia-Chàng Rể

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Khi chàng rể bị đem đi ; bấy giờ, họ mới ăn chay”

Tin Mừng hôm nay (Lc 5, 33-39) mô tả Chúa Giêsu là Đấng Mêsia-Chàng Rể. Ngài mời chúng ta đi vào một mối liên hệ mới vượt qua sự tuân thủ thuần pháp luật và lòng đạo đức hời hợt. Một mối liên hệ yêu thương với Chàng Rể đòi hỏi một sự biến đổi triệt để và thông truyền ý nghĩa mới vào các thực hành đạo đức như ăn chay, một vấn đề được một số người đưa ra khi họ quan sát thấy các môn đệ của Gioan và người Biệt Phái ăn chay, trong khi các môn đệ của Chúa thì không ăn chay. Chúa Giêsu trả lời họ : “Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ ? Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi ; ngày đó, họ mới ăn chay“. Sự quy chiếu về Chàng Rể được đem đi là một ám chỉ về cái chết của Chúa Giêsu dẫn đến vinh quang cứu độ của Chúa.

Thật vậy, trong sự miễn chuẩn mới mẻ phát sinh từ biến cố vượt qua là cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu, các môn đệ của Chúa sẽ ăn chay, nhưng không phải theo ý nghĩa như của các môn đệ của Gioan và người Biệt Phái. Đi theo một lối sống mới dựa trên sự cứu độ triệt để giành được cho chúng ta bởi cái chết sinh ơn cứu độ của Chúa Kitô trên thập giá, các môn đệ của Đức Kitô cũng sẽ ăn chay, nhưng vì lý do đúng đắn. Một quan niệm sai lầm về việc ăn chay không có chỗ trong vương quốc thiên sai được Đức Kitô khai mở. Thật vậy, những người theo Chúa Giêsu sẽ thực hiện nhiều hình thức khổ chế khác nhau, trong tinh thần nhạy bén với Nước Trời đang đến. Họ thực hiện việc chay tịnh trong sự thưởng nếm trước về niềm vui trọn vẹn được chuẩn bị cho họ bởi con Chiên chiến thắng của Thiên Chúa, Đấng xóa bỏ tội lỗi trần gian, trong bữa tiệc cưới trên thiên đàng.

Sự mới mẻ triệt để trong mối liên hệ của chúng ta với Chúa Kitô có thể được so sánh với một mảnh vải mới không nên được khâu vào một chiếc áo cũ, vì nó sẽ làm cho vết rách thậm chí còn lớn hơn. Sự mới mẻ đó cũng có thể được so sánh với rượu mới không nên đổ vào bầu da cũ vì nó sẽ làm cho bầu da bị vỡ, khiến rượu đổ ra. Thật vậy, mối liên hệ tình yêu với Chúa Kitô, Chàng Rể, đòi hỏi một cái nhìn mới và một phong cách sống cực kỳ mới mẻ, được thánh Luca miêu tả một cách tượng trưng như ‘rượu mới’ được đổ vào bầu da mới.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Tôi có đáp lại tình yêu vĩnh cửu và trung thành của Thiên Chúa được nhập thể trong Đức Kitô, Chàng Rể Thiên Sai không ? Tôi có trân trọng sự mới mẻ triệt để mà tình yêu tha thứ và đổi mới của Thiên Chúa mang lại cho tôi nhờ Con của Ngài là Chúa Giêsu Kitô không ? Tôi có sẵn sàng chia sẻ sự dịu dàng của tình yêu Thiên Chúa cho những kẻ đau khổ, tuyệt vọng và bị bỏ rơi trong thế giới ngày nay không?

Đâu là những xung đột về các thực hành tôn giáo gây ra đau khổ cho con người ngày nay và là nguyên nhân của nhiều cuộc tranh luận và bút chiến ? Đâu là hình ảnh về Thiên Chúa ẩn trong các định kiến, chuẩn mực và cấm đoán này ?

Ngày nay tôi có thể hiểu thế nào về câu nói của Chúa Giêsu: “Chẳng ai xé áo mới lấy vải vá áo cũ” ? Tôi có thể rút ra thông điệp nào từ điều này cho cuộc sống của tôi và cho cuộc sống của cộng đoàn ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Chàng Rể của Hội Thánh, xin đổi mới chúng con trong tình yêu của Chúa và rót “rượu mới” vào chuyện ‘tiệc tùng’ của chúng con. Xin làm cho chúng con trở thành những người đầy tớ trung thành và những người quản lý đáng tin cậy. Xin thanh tẩy những động cơ hành động trong lòng chúng con để chúng con có thể dâng lên Thiên Chúa lời ca ngợi phù hợp, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Khi chàng rể bị đem đi ; bấy giờ, họ mới ăn chay”

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi cầu nguyện cho những người có mối quan hệ hôn nhân bị ngoại tình và tan vỡ.

Tôi góp phần thúc đẩy việc chữa lành các mối quan hệ vợ chồng và sự toàn vẹn của bí tích hôn nhân.

Bằng cách thường xuyên kiểm tra tâm hồn, tôi chú ý như Chúa bày tỏ cho tôi biết những động lực bên trong của tôi.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.