LECTIO DIVINA – Thứ Hai Tuần XXV-TN, 20-9-2021- “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi chúng ta chiếu tỏa ánh sáng Lời Thiên Chúa”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Hai Tuần XXV-TN, 20-9-2021

Thánh Anrê Kim Têgon, Phaolô Chung Hasang và các bạn tử đạo

Lc 8, 16-18

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi chúng ta chiếu tỏa ánh sáng Lời Thiên Chúa

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Đèn đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Lc 8, 16-18) giúp chúng ta hiểu được vai trò của người Kitô hữu trong thế gian. Chúng ta phải chiếu sáng và biểu lộ cho người khác thấy, qua cách chúng ta sống, ánh sáng của lời Chúa. Như ngọn đèn được dùng để đem lại ánh sáng, lời của Chúa Giêsu phải được tiếp nhận và trở thành ánh sáng cho tâm hồn chúng ta và soi sáng cho người khác. Chúng ta là ánh sáng của thế gian. Việc làm môn đệ Đức Kitô của chúng ta liên quan đến việc làm chứng công khai về ánh sáng thần linh đã nhận được từ Thiên Chúa. Chúng ta phản chiếu ánh sáng của Đức Kitô giống như cách một cô dâu lộng lẫy phản chiếu sự rạng rỡ phát ra từ tình yêu. Để những người đang bước vào vương quốc của Thiên Chúa tiếp tục nhìn thấy ánh sáng và trở thành kênh mương của ánh sáng đó, chúng ta cần phải tiếp thu lời Thiên Chúa. Chúa Giêsu khuyên chúng ta: “Hãy để ý tới cách thức anh em nghe“. Khi chúng ta mở lòng đón nhận Lời Chúa, chúng ta ngày càng trở nên phong phú hơn trong cuộc sống mà lời ấy tạo ra và nuôi dưỡng. Khi chúng ta không lắng nghe lời Chúa và không hành động theo lời ấy, thì đời sống thiêng liêng đã nảy mầm trước đó sẽ tàn lụi.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Làm thế nào để tôi đáp ứng lại với ánh sáng của lời Chúa ?

Tôi có để cho ánh sáng lời Chúa lấp đầy trái tim tôi và để cho ánh sáng chói lọi của nó soi sáng những bóng tối không lành mạnh chung quanh tôi không ?

Tôi có phải là kênh mương thông chuyển ánh sáng của Thiên Chúa cho người khác không ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa về ánh sáng của lời Chúa. Ánh sáng của Chúa tỏa sáng trong bóng tối của thế gian, và bóng tối đã không đánh bại được ánh sáng đó. Xin giúp chúng con thắp sáng ngọn đèn của sự thật để những người tìm cách vào vương quốc của Chúa có thể nhìn thấy ánh sáng ban sự sống của Chúa. Xin dạy chúng con lắng nghe lời Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Đèn đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Bằng những hành động bác ái và từ bi hàng ngày dành cho anh chị em của mình, tôi cùng với mọi người giúp nhau vượt qua bóng tối của tội lỗi và sự chết đang làm đen tối thế giới của chúng ta.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.