LECTIO DIVINA – Thứ Ba Tuần XX-TN, 17-8-2021 – “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài mời gọi chúng ta đeo đuổi Nước Thiên Chúa”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Ba Tuần XX-TN, 17-8-2021

Mt 19, 23-30

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài mời gọi chúng ta đeo đuổi Nước Thiên Chúa

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa”

Tin Mừng hôm nay (Mt 19, 23-30) tiếp nối Tin Mừng hôm qua, nhằm đưa ra lời bình luận của Chúa Giêsu về phản ứng tiêu cực của chàng thanh niên giàu có. Sau khi thấy chàng thanh niên giàu có bỏ đi trong từ chối lời đề nghị về kho báu trên trời, Chúa Giêsu đã thốt lên: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa“. Nhưng Ngài cũng khẳng định rằng mọi sự đều là có thể đối với Thiên Chúa.

Nước Thiên Chúa là một kho báu vô song vượt trên mọi của cải trần gian. Nước Thiên Chúa làm cho mọi thứ khác trở thành tương đối và tùy phụ. Thầy Giêsu dạy chúng ta nhận thức điều gì là đúng, chính và tốt. Ngài đến để định hướng lại cuộc sống của chúng ta hướng về Thiên Chúa và truyền sự tự tin cho những người có trái tim nhạy bén để chọn Nước Thiên Chúa. Những người không hưởng ứng thách đố triệt để của Chúa Giêsu để đi theo Ngài, sẽ cảm thấy thất vọng, tựa như chàng thanh niên giàu có bỏ đi buồn bã, vì anh bị cản trở bởi tài sản của anh, khiến anh không thể toàn tâm toàn ý theo đuổi Nước Thiên Chúa.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Thách đố của Chúa Giêsu cho chàng thanh niên giàu có ảnh hưởng đến tôi như thế nào ? Tôi có sẵn sàng từ bỏ của cải trần gian vì Nước Thiên Chúa không ? Tôi làm thế nào để làm chứng cho sự lựa chọn cơ bản của tôi là lựa chọn Chúa Giêsu Kitô ? Tôi có tin rằng mọi sự đều là có thể đối với Chúa, và rằng với ân sủng Thiên Chúa, chúng ta đạt được sự sống đời đời không ?

Từ bỏ nhà cửa, anh chị em, cha, mẹ, con cái, vì Chúa Giêsu: điều này diễn ra như thế nào trong cuộc sống của tôi ? Tôi đã nhận được những gì trong trao đổi ?

Ngày nay, phần lớn các nước nghèo không thuộc Kitô giáo, trong khi đa số các nước giàu đều theo Kitô giáo. Câu nói “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa”có thể được áp dụng như thế nào ngày hôm nay ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha yêu thương, chúng con cảm ơn Cha vì thách đố của Chúa Giêsu Kitô, sự khôn ngoan thượng giới. Xin giúp chúng con đáp ứng đầy đủ lời kêu gọi của Chúa Kitô để triệt để nắm bắt giá trị Nước Trời. Xin ở bên chúng con khi chúng con tin chắc vào lời của Ngài rằng với ân sủng của Cha, mọi thứ đều có thể. Xin đừng bao giờ để chúng con cậy dựa vào công trạng và năng lực của chúng con. Xin ban cho chúng con ân huệ sự sống vĩnh cửu trong Nước của Cha, nơi Cha hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Họ sẽ được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp”

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Khi gặp khủng hoảng liên quan đến nhu cầu cơ bản của mình, tôi khẳng định niềm tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Và tôi nỗ lực chia sẻ với người nghèo khó và người túng thiếu những ân huệ và tài nguyên mà Chúa đã ban cho tôi.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.