Thứ Tư Tuần XX Thường Niên – Ngày 18/08/2021

Lời Chúa: Mt 20,1-16

“Nước Trời giống như chuyện gia chủ kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình. Sau khi đã thoả thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc. Khoảng giờ thứ ba, ông lại trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ. Ông cũng bảo họ: ‘Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng.’ Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy. Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ: ‘Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết?’ Họ đáp: ‘Vì không ai mướn chúng tôi.’ Ông bảo họ: ‘Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho!’ Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý: ‘Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót tới những người vào làm trước nhất.’ Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền. Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn, thế nhưng cũng chỉ lãnh được mỗi người một quan tiền. Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn gia chủ: ‘Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt.’ Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ: ‘Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao? Cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?’ Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót”.

 


Suy niệm


VƯỜN NHO GIÁO HỘI

“Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho! (Mt 20,7).

Tình yêu cứu độ khởi đi từ Thiên Chúa. Tình yêu ấy dành cho mọi người cách nhưng không. Hình ảnh ông chủ ra chợ tìm người làm vườn nho trong bài Tin Mừng hôm nay là biểu trưng rõ nét về một Thiên Chúa đã, đang và sẽ mãi yêu thương con người. Ngài yêu thương chỉ vì yêu thương chứ không vì ta là ai, địa vị, tuổi tác hay danh vọng nơi ta thế nào. Ngài luôn đi tìm kiếm chúng ta từng ngày, từng giờ và từng phút giây. “Hãy đi vào vườn nho” là lời mời gọi dành cho mọi người.

Có lẽ, chúng ta là những người thợ may mắn vinh dự được Thiên Chúa mời gọi vào làm vườn nho của Giáo hội từ rất sớm: ngay từ khi ban mai của cuộc đời. Nhưng cũng có những hoàn cảnh chỉ được mời gọi vào vườn nho Giáo hội trong thời điểm của ngày tàn. Được gọi từ sớm hay trễ hơn, thậm chí là được gọi vào giờ thứ mười một không quan trọng cho bằng sự ý thức và thái độ làm việc hết mình và hết tình trước tình yêu mời gọi của Người. Tình yêu Chúa không bao giờ thua sự quảng đại nơi con người. Đồng bạc nước Chúa là điều đảm bảo cho tất cả chúng ta.

“Đi làm vườn nho cho Chúa” vẫn mãi là lời mời gọi đến các Kitô hữu. Hãy tìm kiếm Thiên Chúa khi còn thời gian; hãy nhiệt tình dấn thân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả trong cuộc sống đời thường. Chúa mời mọi người cộng tác trong vườn nho Giáo Hội qua việc sống đức tin, làm chứng nhân cho tình yêu của Thiên Chúa từ trong gia đình, tại giáo xứ và đến tất cả những nơi chúng ta hiện diện. Thiên Chúa luôn trân trọng những thiện chí và cố gắng của chúng ta và Ngài luôn đưa tay ra cho chúng ta nắm lấy để cứu vớt, để đỡ nâng. Đồng thời đến lượt chúng ta, chúng ta cũng hãy đưa tay ra cho những anh em đồng loại để nâng đỡ, cảm thông, sẻ chia với một tình yêu không tính toán. Sẽ không bao giờ là quá muộn màng để chúng ta có thể cộng tác với Chúa.

Nguyện xin Chúa giúp từng người biết quảng đại đáp lại lời mời gọi làm vườn nho cho Chúa mỗi ngày trong cuộc sống của ta. Xin cho chúng ta biết sống khôn ngoan như Lời Chúa dạy là có một tấm lòng quảng đại, một trái yêu thương, và một tính thần đầy quả cảm để sẵn sàng làm chứng và làm cho Tin Mừng của Chúa ngày một tỏa lan.


Comments are closed.