LECTIO DIVINA – Thánh nữ Mônica, 27-8-2021 – “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài muốn ta giữ cho đèn cháy sáng”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thánh nữ Mônica, 27-8-2021

Mt 25, 1-13

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài muốn ta giữ cho đèn cháy sáng

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Chú rể kia rồi, ra đón đi !”

Các tác giả tập sách ‘Những ngày của Chúa’, tập 4, chú giải dụ ngôn Mười Trinh Nữ hôm nay (Mt 25, 1-13) thế này : “Cũng như nhiều dụ ngôn khác, dụ ngôn Mười Trinh Nữ dựa trên một sự việc, một tình huống của đời thường. Dụ ngôn kể về một phong tục liên quan đến việc cử hành lễ cưới… Một dụ ngôn không phải là một câu chuyện tường thuật về một sự kiện, được kể lại với độ chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất. Người kể chuyện có thể đi một cách hợp pháp vào những đặc điểm phóng đại phù hợp với mục đích của họ. Điều này được thực hiện một cách cố ý và không đánh lừa ai. Hiểu như vậy, sẽ thấy bài học của dụ ngôn thật rõ ràng. Chúng ta phải tiếp tục chờ đợi Chúa đến ; việc đó sẽ xảy ra đột ngột, không lường trước được. Vào lúc đó, tất cả mọi thứ sẽ bị tiêu tan đối với những người bị bất ngờ. Không ai khác có thể giúp họ. Những người không biết lo xa sẽ thấy cánh cửa đóng lại trong vương quốc, nơi cử hành tiệc cưới của Con Người”.

Hôm nay chúng ta được mời gọi chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ cuối cùng của chúng ta với Thiên Chúa. Nếu đôi mắt của chúng ta tập trung vào mục tiêu vinh quang đó, chúng ta có nhiều khả năng giữ cho ngọn đèn thiêng liêng của mình luôn cháy sáng để phục vụ cuộc gặp gỡ đó. Chàng rể đang trên đường tới. Chúng ta phải đứng dậy ra gặp Ngài.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Đâu là ý nghĩa cá nhân của tiệc cưới của Chàng Rể được nói tới trong Tin Mừng hôm nay ? Do đâu, tôi sẽ là những cô phù dâu khờ dại ? Nhờ đâu tôi sẽ là những cô phù dâu khôn ngoan? Làm thế nào để tôi đào sâu tinh thần chuẩn bị cho ngày Chúa đến ?

Tôi có dự trữ dầu cho chiếc đèn của tôi trong cuộc sống chưa?

Chuẩn bị có nghĩa là gì ? Đó là sự chấp nhận ý muốn của Thiên Chúa, hoặc nội tâm hóa, hoặc bí tích, hoặc trong / nhờ đức hạnh, hoặc điều gì khác, hoặc tất cả những điều đó ?

Chuyện chêm thêm dầu hoặc không chêm thêm dầu cho chiếc đèn là chuyện dễ dàng. Tôi làm thế nào để đánh giá xem tôi đã chuẩn bị hay chưa, hay còn phải làm gì nữa ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy để đèn của chúng con được cháy sáng khi Chúa trở lại. Xin giúp chúng con chuẩn bị xứng đáng cho cuộc gặp gỡ của chúng con với Chúa vào giờ chết của chúng con. Chúng con quyết tâm đi theo con đường thánh thiện và công chính. Chúng con cam kết thực hiện những hành động của lòng thương xót và công lý, của sự tốt lành và tình yêu thương, để “giờ” cuối cùng sẽ là cuộc gặp gỡ với ân sủng cứu độ của Chúa và là sự tham dự vui vẻ vào tiệc cưới. Chúng con yêu mến và phục vụ Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Để giữ cho ngọn đèn của tôi luôn cháy sáng khi Chúa đến, tôi tham gia tích cực, ý thức và hiệu quả vào Bí tích Thánh Thể, đồng thời thực hiện hành động bác ái hàng ngày làm ích cho những người yếu thế và túng thiếu.

Tôi cầu nguyện cho các Kitô hữu trong thế giới hiện đại được khôn ngoan, can đảm và sức mạnh để công bố Đức Kitô chịu đóng đinh, và làm chứng cho sự khôn ngoan của Thiên Chúa trong đời sống hàng ngày.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.