Thứ Năm Tuần XXI Thường Niên – Ngày 26/08/2021

Lời Chúa: Mt 24, 42-51

42 Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. 43 Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. 44 Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến. 45 “Vậy thì ai là người đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà ông chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân, để cấp phát lương thực cho họ đúng giờ đúng lúc? 46 Phúc cho đầy tớ ấy nếu chủ về mà thấy anh ta đang làm như vậy. 47 Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. 48 Nhưng nếu tên đầy tớ xấu xa ấy nghĩ bụng: “Còn lâu chủ ta mới về”, 49 thế rồi hắn bắt đầu đánh đập các đồng bạn, và chè chén với những bọn say sưa, 50 chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không chờ, vào giờ hắn không biết, 51 và ông sẽ loại hắn ra, bắt chung số phận với những tên giả hình: ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng.”

 


Suy niệm

SỐNG THÁI ĐỘ TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

“Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến” (Mt 24, 42).

Khởi đầu Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ tỉnh thức. Hình ảnh tên trộm đến cách bất ngờ nhằm gây nên trong chúng ta ý thức về sự bất ngờ với ngày của Chúa. Ở đây, chúng ta thấy rằng Chúa không phải đánh đố hay gây khó dễ gì cho chúng ta. Người không đến bất ngờ để bắt quả tang ai. Sự bất ngờ ấy chỉ đến đối với những ai chưa sẵn sàng. Sự đột ngột chỉ đến đối với những ai đang bị cuốn hút bởi những đam mê, thú vui, dục vọng. Sự bất thình lình chỉ đến đối với những ai bị lôi cuốn bởi tiền tài, danh vọng. Thế nên, con người phải canh thức và sẵn sàng như người chủ không để cho tên trộm khoét vách nhà mình.

Chờ đợi là thời gian để con người biết chuẩn bị tâm hồn đón rước Chúa. Bởi thế, Chúa Giêsu luôn mời gọi con người hãy chờ đợi, vì sự chờ đợi biểu lộ sự quan tâm và gần gũi với người mình đang đợi chờ. Chờ đợi còn là một thách đố của tình yêu. Người biết chờ đợi cũng là người biết yêu. Người đầy tớ vì yêu mến chủ nên anh ta luôn trung tín trong mọi việc được giao. Vì yêu mến chủ nên người đầy tớ luôn sẵn sàng phục vụ phân phát lương thực cho gia nhân. Ông chủ sẽ rất đỗi vui mừng và giao mọi tài sản ông có cho người đầy tớ ấy. Chúa Giêsu cũng vậy. Người cũng vui mừng khi chúng ta biết sám hối trở về với tình yêu và đi trong đường lối của Người.

Tỉnh thức và sẵn sàng đòi hỏi chúng con biết chu toàn bổn phận của một người đầy tớ phục vụ Chúa qua việc hy sinh trong những công việc nhỏ bé, biết phục vụ anh em cách vô vị lợi, biết từ bỏ đi cái tôi để sống hòa đồng với mọi người và nhất là noi gương sống phục vụ như Chúa. Hơn nữa, chúng ta cần sống kết hiệp mật thiết trong đời sống hằng ngày qua lời cầu nguyện, thánh lễ, suy gẫm Lời Chúa và hồi tâm xét mình.

Lạy Chúa, chúng con thường muốn những điều có lợi ích cho bản thân mà không nghĩ đến lợi ích của người khác. Xin giúp chúng con biết nhìn vào gương Chúa để chúng con biết phục vụ anh em. Xin dạy con sống khiêm tốn và biết tôn trọng mọi người trong tâm tình như Chúa.


Comments are closed.