LECTIO DIVINA – Chúa Nhật XXVIII-TN ~B, 10-10-2021 – “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu mời ta làm môn đệ Ngài cách triệt để”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Chúa Nhật XXVIII-TN ~B, 10-10-2021

Mc 10, 17-30

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu mời ta làm môn đệ Ngài cách triệt để”

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Hãy đi bán những gì anh có…. Rồi hãy đến theo tôi”

Tin Mừng hôm nay (Mc 10,17-30) nói về người thanh niên giàu có theo đuổi sự sống đời đời. Anh ta đã đáp ứng các đòi hỏi của các giới răn. Đối với một người sống theo Giao ước cũ, một đáp trả như vậy là đủ. Thật vậy, Chúa Giêsu “nhìn anh ta và đem lòng yêu mến“. Nhưng Chúa Giêsu, kho tàng tuyệt đối và suối nguồn của mọi điều tốt đẹp, còn đi xa hơn thế. Đức Khôn ngoan nhập thể đưa ra một thử thách mới và yêu cầu một đáp trả lớn hơn. Thử thách là việc làm môn đệ cách tuyệt đối, nghĩa là đi theo Đức Kitô, Đấng là sự thiện tuyệt đối. Việc làm môn đệ Đức Kitô liên quan đến việc từ bỏ những đảm bảo và an toàn của con người. Chúa Giêsu là sự giàu có thực sự, khiến cho mọi sự, đặt so sánh với Ngài, đều mờ nhạt. Đi theo Chúa Giêsu là theo đuổi và triệt để lựa chọn sự thiện tuyệt đối. Chúa Giêsu mời gọi người thanh niên giàu có hãy làm một lựa chọn cơ bản là chọn con người của Chúa, là tài sản, là hạnh phúc không gì sánh được.

Tầm cỡ của thử thách được diễn tả theo kiểu nói cường điệu của người Sê-mít về một con lạc đà chui qua cái lỗ của một cây kim. Đó là lựa chọn của một trái tim yêu thương và sáng suốt. Đó là một lựa chọn có thể thực hiện được nhờ ơn Chúa giúp : “Đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được” (Mc 10, 30). Sự lựa chọn đích thực dành cho Đức Kitô, “kho tàng của mọi kho tàng” được hướng dẫn bởi sự khôn ngoan của tâm hồn. Thách thức triệt để này được gửi tới từng người chúng ta.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Tôi có khao khát ơn khôn ngoan không ? Tôi có cầu xin Chúa ban cho tôi ân sủng quý giá này không ?

Tôi đáp ứng thế nào với thách thức triệt để của Đức Kitô nhằm đưa ra một lựa chọn cơ bản là chọn lựa con người của Đức Kitô ?

Tôi có tin vào lời khích lệ của Đức Kitô : “Đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được” không ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa là Thiên Chúa, Chúa đã dùng lời Chúa mà tạo nên mọi sự. Xin ban cho con Đức Khôn Ngoan ngự bên tòa Chúa. Từ thiên cung Chúa ngự, xin gửi Đức Khôn Ngoan đến ở với con và làm việc với con. Từ ngai tòa vinh quang của Chúa, xin phái Đức Khôn Ngoan đến giúp con nhận thức rõ kế hoạch từ bi của Chúa dành cho con. Xin Đức Khôn Ngoan của Chúa hướng dẫn con, cho con có đủ sức mạnh đón nhận lời kêu gọi của Đức Kitô để trở thành người môn đệ triệt để và được đổ đầy các kho tàng trên trời. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi xin Chúa ơn khôn ngoan để có thể đưa ra lựa chọn cơ bản là chọn Đức Kitô, và theo Ngài trên mọi nẻo đường.

Tôi đánh giá tài sản vật chất của tôi, và đưa ra quyết định triệt để là chia sẻ tài sản vật chất này với những người khó khăn, và trao tặng những người nghèo.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.