Chúa Nhật XXVIII Thường Niên Năm B – Ngày 10/10/2021

Lời Chúa: Mc 10,17–30

Bấy giờ Chúa Giêsu chăm chú nhìn người ấy và đem lòng thương mà bảo rằng: “Ngươi chỉ thiếu một điều, là ngươi hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta”. Nhưng người ấy nghe những lời đó, thì sụ nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. Lúc đó Chúa Giêsu nhìn chung quanh và bảo các môn đệ rằng: “Những người giàu có vào nước Thiên Chúa khó biết bao!” Các môn đệ kinh ngạc vì những lời đó. Nhưng Chúa Giêsu lại nói tiếp và bảo các ông rằng: “Hỡi các con, những kẻ cậy dựa vào tiền bạc, thật khó mà vào nước Thiên Chúa biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa”. Các ông càng kinh ngạc hỏi nhau rằng: “Như vậy thì ai có thể được cứu độ?” Chúa Giêsu chăm chú nhìn các ông, và nói: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng không phải đối với Thiên Chúa, vì Thiên Chúa làm được mọi sự”. Phêrô thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Đây chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy”. Chúa Giêsu trả lời rằng: “Thầy bảo thật các con, chẳng ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, đồng ruộng vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ lại không được gấp trăm ở đời này về nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái và ruộng nương, cùng với sự bắt bớ, và ở đời sau được sự sống vĩnh cửu. Nhưng có nhiều kẻ trước nhất sẽ nên rốt hết, và những kẻ rốt hết sẽ nên trước nhất”.

 


Suy niệm

TỈNH THỨC TRƯỚC TIỀN CỦA

“Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi” ( x. Mc 10, 22).

Trong xã hội ngày nay, quan niệm “tiền mua được tất cả” ngày càng được minh chứng một cách chắc chắn và ăn sâu vào niềm tin của con người. Điều đó được thể hiện qua những câu nói mạnh bạo như: “cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”; “Tiền là tiên là phật, là sức bật tuổi trẻ, là sức khỏe tuổi già, là cái đà danh vọng, là cái lọng che thân, là cán cân công lý, tiền thật hết ý”,… Đi ngược lại quan niệm của trần gian, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra cho người thanh niên cũng như mỗi người chúng ta lời mời gọi từ bỏ tiền của để bước theo con đường trọn lành hầu có thể đạt tới sự sống đời đời.

Bài Tin Mừng cho chúng ta biết đến một người thanh niên giàu có, sống ngay chính và tuân giữ các điều răn rất chuẩn mực từ thuở nhỏ. Tốt lành, chuẩn mực là thế, nhưng anh không tìm được hạnh phúc nơi của cải cho nên anh quyết định tìm đến với Chúa Giêsu và hỏi: “Tôi phải làm gì để được sống đời đời ?”. Trước khao khát đầy thánh thiện đó, Chúa Giêsu đem lòng quý mến và mời gọi anh: “hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ có một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”. Khao khát là vậy, tuy nhiên, khi đối diện với đề nghị của Chúa Giêsu thì người thanh niên đã dễ dàng thay đổi ý định như Nguyễn Du đã nói :

Trong tay sẵn có đồng tiền

Dầu lòng đổi trắng thay đen khó gì !

Anh đổi ý và buồn rầu bỏ đi bởi chưng một người giàu có, bám víu vào của cải khó lòng mà bước theo Đấng – vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế (x. Pl 2, 6-7). Anh tin vào sự đảm bảo chắc chắn của tiền của cho tương lai mình hơn là phó thác đi theo “…Con Người không có chỗ tựa đầu” (x. Mt 8,20). Nhân sự này, Chúa Giêsu đã cảnh báo về mối nguy hiểm của tiền bạc trong cuộc sống con người đến nỗi Ngài phải thốt lên: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Thiên Chúa”.

Chúa Giêsu không dạy chúng ta khinh thường của cải trần gian, nhưng nhắc nhở chúng ta đừng để nó trở thành dụng cụ của ích kỷ, nguồn gốc của bất chính hoặc phô trương lừa gạt. Của cải có thể trở thành sự dữ, khi nó khép kín con tim và tâm trí chúng ta trong ngục tù của tham lam và hưởng thụ; khi nó ngăn cản chúng ta sống yêu thương và quảng đại; khi nó không cho chúng ta sống hoàn toàn tự do. Tiếc thay, con người hôm nay vẫn như chàng thanh niên lầm tưởng rằng: “Lắm tiền, lắm gạo là tiên trên đời”. Thế nên, vì tiền mà họ tham lam, bất chính. Vì tiền mà sống thiếu bác ái và thiếu cả công bình. Vì tiền mà xa Chúa và sống bẩn với tha nhân. Rút kinh nghiệm từ thất bại của người thanh niên về khao khát sự sống trọn lành, chúng ta hãy can đảm “bán” đi những suy nghĩ và cách sống ham mê tiền bạc, bám víu của cải để có một lòng thanh thoát hướng đến sự sống trọn đời bởi chưng cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc (x.1Tm 6, 10).

“Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được” (Mt 6, 24). Lắng nghe Lời Chúa dạy, xin cho chúng ta biết khôn ngoan chọn Chúa và theo Chúa hơn là vì giầu sang mà lạc xa Chúa. Ước gì chúng ta biết dùng của cải đời này mà làm đẹp cuộc đời mình bằng lòng quảng đại, bác ái, vị tha để từ đó chúng ta trở thành những người môn đệ đích thực của Chúa Kitô chứ không phải chỉ là những Kitô hữu trong sổ rửa tội.


Comments are closed.