LÀM CHỨNG CHO ĐỨC KITÔ GIỮA LÒNG THẾ GIỚI

Làm chứng cho Đức Kitô nối kết chặt chẽ với đời sống của mỗi ứng sinh linh mục. Điều này đòi hỏi nghiêm túc canh tân đời sống, nhờ đó, chúng ta tự hỏi không biết nếp sống và công việc đã làm có diễn tả hết căn tính của người môn đệ Chúa Kitô không? Căn tính này là một sự đáp trả trong thế giới hôm nay, với những thách đố cho toàn thể Giáo Hội hoặc bối cảnh riêng của từng vùng miền . Đối với các ứng sinh hướng tới chức linh mục, họ được mời gọi chủ động và ý thức trong việc rèn đúc tương lai của đời tu trì nhằm trở nên những chứng nhân của Đức Kitô giữa lòng thế giới.

“Đời tu là một tiến trình trưởng thành liên tục của con người trong mọi chiều kích và khía cạnh” . Từ đời sống nhân bản đến các việc thiêng liêng, các ứng sinh linh mục luôn được mời gọi hướng về Đức Kitô, rập theo khuôn mẫu Đức Kitô. Đặc biệt, họ được mời gọi xây dựng một cảm thức sâu xa với Nhiệm Thể Chúa Kitô, hiến thân phục vụ cho Nhiệm Thể ấy, “Sentire cum Ecclesia”. Thánh Công Đồng Vatican II dạy: “Các chủng sinh phải biết mở rộng tâm hồn tham gia cuộc sống toàn thể Giáo Hội” (Optatam Totius, số 9). Sự mở rộng tâm hồn không chỉ dừng lại ở cảm thức, nhưng còn thông qua hành động. Một dẫn chứng cụ thể là thái độ của những môn đệ Chúa Kitô trước những tai tiếng của một số phần tử ưu tú trong Giáo Hội liên quan đến lạm dụng tính dục. Chúng ta cầu nguyện cho Giáo Hội lướt thắng được sự dữ này hay trở nên bi quan và thất vọng? Chính trong cơn khủng hoàng, cảm thức với Giáo Hội phải trở nên động lực thúc đẩy các ứng sinh linh mục nỗ lực rèn luyện bản thân trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Giữa bối cảnh một xã hội thế tục, lời thánh Giáo hoàng Phaolô VI càng sáng tỏ: “Người đương thời sẵn sàng lắng nghe những nhân chứng hơn là những thầy dạy, hoặc nếu họ có nghe thầy dạy, thì bởi vì chính thầy dạy cũng là những nhân chứng” (Tông huấn Evangelii Nuntiandi, số 41). Các môn đệ Chúa Kitô đóng góp một vai trò quan trọng trong việc giúp thế gian phân định về các nhu cầu sâu xa của cuộc sống, ẩn chứa trong các tham vọng quyền lực, khoái lạc và sở hữu. Mỗi người, theo cách thức giới hạn và hợp lý, đều có nhu cầu được thỏa mãn các đòi hỏi này. Trong thực tế, có nhiều người tìm kiếm những cơn khát quyền lực, danh vọng, của cải… đến quên mất bản thân và các giá trị cao đẹp hơn. Họ dần trở thành nô lệ cho những nhu cầu vốn dĩ là thiết yếu. Trong bối cảnh đó, đời sống môn đệ Chúa Kitô phải hiện lên như một đối trọng, một dấu chỉ hữu hình cho thế gian qua đời sống cầu nguyện, hy sinh, và gương sáng về các lời khuyên Phúc Âm.

Muốn được như thế, đời sống người ứng sinh linh mục phải đặt trên một nền tảng kiên cố là Chúa Kitô. Đời sống ấy phải luôn là một hành trình hướng về Chúa Kitô và tiến trình xây dựng mối tương quan cá vị, thân mật với Chúa Kitô. Từng cá nhân phải bắt chước Chúa Kitô, họa lại chân dung Chúa Kitô một cách rõ ràng và sinh động nhất nhằm trở nên các “Alter Christus”. Trong mọi hành động, Chúa Kitô phải luôn là tảng đá góc và là điểm quy chiếu cuối cùng, nguyên nhân và cùng đích, vì Ngài là khởi nguyên và cùng tận.

Đức Kitô trở nên dấu chỉ và ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại qua con đường hủy mình và tự hiến (x. Pl 2,3-8). Học theo khuôn mẫu Đức Kitô là đi theo con đường Đức Kitô đã đi, sống như Đức Kitô đã sống, để cùng chết và sống lại với Đức Kitô.

Anh em mục vụ tại Giáo hạt Gia Kiệm

Comments are closed.