Hành Trình Ơn Gọi Khóa I ĐCV Xuân Lộc

Lãnh nhận các tác vụ có thể giúp chúng tôi đến gần Bàn thánh hơn, nhưng khi đã là Linh mục thì việc đào tạo và tự đào tạo vẫn là hành trình của chính chúng tôi dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Ngài luôn hiện diện và khơi lên ước vọng sống thánh thiện theo mẫu gương Chúa Giêsu mục tử trong cuộc đời phục vụ của chúng tôi. Đặc biệt hơn nữa, vào ngày 17-6-2012, Đức Cha Đaminh đã trao chứng nhận tốt nghiệp chương trình Đại Chủng viện cho 56 anh em trong Khoá I chúng tôi. Đây là thời điểm chúng tôi tạm khép lại chương trình đào tạo tại Đại Chủng viện để bước sang một giai đoạn mới là thực tập giúp năm tại các môi trường mà Bề trên gởi chúng tôi tới.

Thời gian 6 năm tại Đại Chủng viện cũng chỉ đủ để cung cấp cho chúng tôi những đường nét căn bản để trở nên linh mục như lòng Chúa mong ước và những tác vụ chúng tôi lãnh nhận cũng mới chỉ là bước đầu cho một hành trình mới. Do đó, để trưởng thành, chúng tôi cần ra đi để sinh hoa trái trong đời làm môn đệ của Chúa…    

Chúng tôi – những cánh chim đầu đàn luôn tâm niệm rằng : cho dù ở đâu, làm bất cứ điều gì, chúng tôi luôn ý thức rằng chúng tôi vẫn cần tự đào tạo, vẫn cần tập ăn, tập nói, tập vỗ cánh để bay nhảy và hẳn nhiên chúng tôi cũng mong muốn được đào tạo, được chỉ bảo, được khuyến khích để mạnh dạn bước vào đời, để trở thành tấm gương sáng cho những lớp đàn em sau này. Và sau cùng, chúng tôi luôn tin tưởng và phó thác mọi dự tính cho Thiên Chúa để một khi đã là người của Chúa, cuộc đời chúng tôi sẽ luôn đơm hoa kết trái.

Lãnh chức Phó Tế : Hoa trái của Năm Đức Tin

Ngày 20-7-2012 đánh dấu thời điểm chúng tôi đến thực tập mục vụ tại các Giáo xứ theo Thư Bổ Nhiệm của Đức Cha Đaminh. Dịp giúp xứ năm nay, anh em chúng tôi có cơ hội hiệp thông cùng niềm vui của Giáo phận nhà trong nỗ lực khai triển 5 năm chuẩn bị mừng Kim Khánh thành lập Giáo phận (2010-2015). Chúng tôi có dịp sống, trải nghiệm, và triển khai sao cho thích ứng với những thao thức mục vụ của Đức Giám mục Giáo phận trong môi trường xứ đạo. Hơn nữa, tâm tình thao thức cùng Giáo hội hoàn vũ cũng mở ra trong chúng tôi những định hướng sống và mục vụ mới. Định hướng này khởi đi từ việc Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã cho công bố Tự sắc “Porta Fidei” về Năm Đức Tin vào sáng ngày 17-10-2011. Giáo Hội Việt Nam đã khai mạc Năm Đức Tin vào ngày 12-10-2012, theo đó Giáo Phận Xuân Lộc khai mạc năm Đức Tin vào Chúa Nhật, ngày 18-10-2012. Hai sự kiện này giúp chúng tôi có những chất liệu để qua đó, chúng tôi có thể đem những thao thức của mình vào lời cầu nguyện, vào các hướng mục vụ cho Giáo phận và cho Giáo hội.

Niềm vui nối tiếp niềm vui. Thời gian giúp xứ phần nào đánh dấu những bước tiến đáng ghi nhớ trong hành trình tu luyện của chúng tôi, tựa như chút nước uống cho dân Israel đỡ khát khi đi trong Sa mạc 40 năm trường, tựa như bóng mát vị ngôn sứ nọ ẩn náu trên chặng đường mệt nhọc khi bị bắt bớ, hãm hại, tựa như lời nhắn nhủ của vị thầy Giêsu đối với các môn đệ của mình : “hãy nghỉ ngơi đôi chút”(x.Mc 6,13) để trút cho Chúa những cái ách nặng nề của đời mục vụ… Nghỉ ngơi để bước vào một chặng đường mới.

Quả vậy, qua thời gian 2 đợt linh thao : Đợt I từ ngày 07 đến ngày 15-10-2012 và đợt II từ ngày 15 đến ngày 23-10-2012, chúng tôi được bề trên mời gọi cầu nguyện, suy nghĩ và bàn hỏi với Cha linh hướng để làm đơn xin lãnh chức phó tế. Ồ ! vậy là đã đến lúc chúng tôi cần có quyết định lựa chọn dứt khoát trên hành trình theo Chúa rồi đó… Bởi vì, chức phó tế đánh dấu nấc thang đầu tiên trong 3 bậc sống của hàng giáo sĩ :  Phó tế, Linh mục và Giám mục

Trong tâm tình lâng lâng cảm tạ, vui mừng và lo lắng đan xen lẫn nhau, chúng tôi thấy mình thật bất xứng với lời mời gọi ấy. Điệp khúc vui buồn lại đến với anh em chúng tôi. Người tiến lên, kẻ dừng lại, người thay đổi ơn gọi. 56 anh em tốt nghiệp giờ chỉ còn 45 anh em được rao tên tại các giáo xứ. Quả là có những điều chúng tôi không thể ngờ được. Vì thế, trong thời gian này, Đức ông giám đốc Đại Chủng viện Xuân Lộc luôn nhắc nhở chúng tôi đừng lo lắng, nhưng hãy phó thác và tin tưởng cho sự quan phòng của Thiên Chúa tình yêu. Đối với chúng tôi, những người đang chuẩn bị cho chức phó tế vẫn chuyên cần cầu nguyện vì chúng tôi biết rằng Giáo phận đang kỳ vọng nơi chúng tôi ; gia đình giáo xứ nơi chúng tôi đang giúp và tại quê nhà cũng đặt nơi anh em chúng tôi những ước vọng ; gia đình nơi chúng tôi sinh ra và khôn lớn, làng xóm cùng những người thân đang vui và lo lắng cùng với những thao thức của chúng tôi. Hơn nữa, đối với chúng tôi, trong những nấc thang của hành trình ơn gọi, chúng tôi luôn sống trong hy vọng tác vụ chúng tôi sẽ lãnh nhận để làm sao Đức Kitô được tỏ lộ nơi chính con người của chúng tôi trong việc phục vụ Giám mục, Linh mục và dân Chúa. Bởi vì, chức vụ phó tế gắn liền với ba nhiệm vụ chính: thứ nhất là phục vụ lời Chúa bao gồm việc đọc Phúc âm, rao giảng, khuyên bảo, dạy giáo lý; thứ hai là phục vụ bàn thờ bao gồm việc chuẩn bị lễ tế, trao Mình Thánh Chúa, chủ tọa khi đọc kinh nguyện, rửa tội, chúc lành cho các đôi tân hôn, chủ sự nghi lễ an táng; thứ ba là phục vụ bác ái nghĩa là giúp đỡ những người nghèo khổ thiếu thốn.

Và rồi niềm vui đã dâng trào khi Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đáp lại thỉnh nguyện của Đức Ông Giám Đốc quyết định mời Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, người vừa được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục Phó Giáo phận Bùi Chu vào ngày 24-12-2012, phong chức Phó tế cho 45 anh em chủng sinh Khoá I, cùng với 1 thầy Khoá IX, 2 thầy Dòng Đức Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc và 1 thầy Dòng Thánh Gia.

Thánh lễ phong chức Phó tế được diễn ra trong bầu khí trang trọng và sốt sắng tại Nhà nguyện Toà Giám mục Xuân Lộc do Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu chủ tế, cùng với sự hiện diện của Đức Ông Vinh sơn Đặng Văn Tú, Tổng Đại Diện Giáo phận Xuân Lộc, Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc và 160 quý cha.

Hồng ân nối tiếp hồng ân. Thật vậy, Đại Chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc, mỗi năm đều có những chủng sinh ra trường, năm nào cũng có nhiều chủng sinh được mời gọi bước vào cấp bậc giáo sĩ… Nhưng đối với chúng tôi, mỗi người đều có niềm vui và hãnh diện đôi chút, bởi lẽ nhiều người bảo chúng tôi rằng chúng tôi là những hoa trái đầu mùa trong Năm Đức Tin 2012 – 2013 này.

Khi nhìn lại hành trình ơn gọi của mình, chúng tôi cần cất cao lời tạ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa về chuỗi hồng ân Chúa ban, để biết trung thành với Chúa và với Giáo Hội. Đồng thời anh em chúng tôi cũng tri ân đại gia đình chủng viện vì sự dạy dỗ và nâng đỡ của Đức Ông Giám Đốc, quý Cha giáo, quý Cha linh hướng, và biết bao ân nhân đã vun đắp cho hành trình tu luyện của anh em chúng tôi. Tạ ơn Chúa vì đã ban cho anh em chúng tôi có mẹ cha, có anh chị em trong gia đình hòa thuận yêu thương để gánh vác việc gia đình thay chúng tôi. Và chúng tôi tạ ơn Chúa vì Chúa đã đưa chúng tôi vào Đại Chủng viện Xuân Lộc tu học với những anh em cùng lý tưởng, cùng mục đích để chúng tôi có cơ hội chia sẻ những hồng ân Chúa ban trong tình huynh đệ và trong sứ vụ mà Chúa và Hội Thánh trao phó nơi chúng tôi.

Khóa I đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc

Xem thêm

1 2 3 4

Comments are closed.