Giáo Dân Sẽ Từ Bỏ Giáo Hội Nếu Giáo Hội Bỏ Rơi Họ Giữa Bối Cảnh Của Đại Dịch Covid-19

Thư ký của Đức Thánh Cha cảnh báo: giáo dân sẽ từ bỏ Giáo hội nếu Giáo hội bỏ rơi họ giữa bối cảnh của đại dịch covid-19

Ngay sau khi Giáo phận Rôma đảo ngược quyết định hôm thứ Sáu, là quyết định đóng cửa tất cả các nhà thờ trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của coronavirus COVID-19, Thư ký riêng của Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư cho các Linh mục kêu gọi họ bước ra ngoài và mang Bí tích Thánh Thể đến với các tín hữu, đồng thời bày tỏ sự lo lắng rằng một số giáo dân có thể rời bỏ Giáo hội do Giáo hội không hiện diện với những người cần được giúp đỡ.

“Trong cơn bệnh dịch của sự lo sợ mà tất cả chúng ta đang trải qua do đại dịch coronavirus, chúng ta có nguy cơ cư xử giống như những người làm công ăn lương hơn là những Mục tử”, Cha Yoannis Lahzi Gaid cho biết trong lá thư vào ngày 13 tháng 3.

“Tôi nghĩ đến những người chắc chắn sẽ từ bỏ Giáo hội, khi cơn ác mộng này kết thúc, bởi vì Giáo hội đã bỏ rơi họ khi họ cần đến Giáo hội”, Cha Gaid nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “Chớ gì sẽ không ai nói: Tôi sẽ không đến với một Giáo hội đã không đến với tôi khi tôi cần”.

Được ký bởi Thư ký của ĐTC Phanxicô, Cha Yoannis Lahzi Gaid, bức thư kể lại một truyền thuyết Kitô giáo thời sơ khai về việc Phêrô rời khỏi Rome dưới cuộc đàn áp của bạo chúa Nero. Theo câu chuyện tường thuật, khi Phêrô đang khởi hành, ông thấy Đức Giêsu đang tiến về phía thành phố, và khi Phêrô hỏi Đức Giêsu đi đâu, Đức Giêsu trả lời rằng Ngài sẽ đến Rome để chịu đóng đinh một lần nữa.

“Nói một cách nhân văn, Phêrô có quyền chạy trốn để bảo toàn tính mạng khỏi cuộc đàn áp và có lẽ để thành lập các cộng đoàn khác và các Giáo hội khác”, Cha Gaid nói, “nhưng trên thực tế, Phêrô đã hành động theo logic của thế gian, như Satan; nghĩa là suy nghĩ theo cách của con người chứ không theo cách của Thiên Chúa”.

Theo các biện pháp của chính phủ, việc áp dụng các khoản tiền phạt nặng đối với việc vi phạm lệnh phong tỏa, “Chúng ta không thể và không được phán xét” những người quyết định không bước ra bên ngoài, Cha Gaid nói, nhưng đồng thời nhấn mạnh hình ảnh của Chúa Giêsu, “người đã gặp Phêrô đang chạy trốn trong tâm trạng đầy sợ hãi và không quở trách ông, nhưng đi và chết ở nơi của ông”.

“Chúng ta nghĩ đến tất cả những người sợ hãi và bị bỏ rơi một mình bởi vì chúng ta làm theo các hướng dẫn dân sự – vốn đúng đắn và rõ ràng là cần thiết trong thời điểm này để tránh lây nhiễm”, Cha Gaid nói, nhưng đồng thời cảnh báo rằng khi làm như vậy, các linh mục có nguy cơ “gạt sang một bên những chỉ dẫn thiêng liêng – vốn là điều tội lỗi”.

“Chúng ta đang suy nghĩ theo lối của con người chứ không theo lối của Thiên Chúa. Chúng ta nằm trong số những người sợ hãi chứ không nằm trong số các bác sĩ, y tá, các tình nguyện viên, các công nhân và những người cha của các gia đình đang ở tiền tuyến”, Cha Gaid nói.

Chuyển sự tập trung của mình sang các tín hữu, Cha Gaid cho biết mọi suy nghĩ của ngài đều hướng đến những người cần sự an ủi và mong muốn được đi xưng tội nhưng không thể; những người vẫn còn có thể được Rước lễ, tin rằng họ đang lãnh nhận chính Chúa Kitô, và “những người mà giờ đây phải hài lòng theo dõi Thánh lễ thông qua truyền thông stream”.

Các Linh mục, theo Cha Gaid, “phải ở trên tiền tuyến”, và phải có mặt khi người dân của họ đang tìm kiếm một nguồn an ủi và phải trở nên can đảm khi đại dịch COVID-19 tiếp tục lan tràn.

“Các Linh mục cần phải biết rằng giáo dân có thể chạy bất cứ lúc nào và ẩn náu trong nhà thờ và Giáo xứ của họ và thấy các Linh mục luôn luôn cởi mở và chào đón”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời khẳng định rằng Giáo hội phải là “số điện thoại miễn phí” mà bất cứ ai cũng có thể gọi “để được an ủi, để xin được xưng tội, để được Rước lễ; hoặc để yêu cầu điều này cho những người thân yêu của họ”.

Cha Gaid kêu gọi các Linh mục đừng đứng nhìn với tư cách là “những khán giả” khi đại dịch tiếp tục lan tràn, mà phải gia tăng các chuyến viếng thăm đến từng gia đình riêng lẻ, đồng thời thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh lây lan vi rút.

“Nếu không, mì ống và pizza sẽ được chuyển đến các gia đình chứ không phải là Bí tích Thánh Thể cho những người khao khát vì họ đã lớn tuổi, bệnh tật hoặc có nhu cầu. Các siêu thị, các sạp báo và các cửa hàng thuốc lá sẽ vẫn được mở cửa chứ không phải là nhà thờ”, Cha Gaid nói, đồng thời lưu ý rằng chính phủ có nghĩa vụ bảo đảm sức khỏe và hỗ trợ vật chất cho người dân, “nhưng chúng ta có nhiệm vụ phải làm điều tương tự cho các linh hồn”.

“Chúng ta hãy áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết nhưng đừng để mình bị điều khiển bởi nỗi sợ hãi”, Cha Gaid nói, đồng thời mời gọi các linh mục cầu nguyện “để có được ân sủng và sự can đảm để hành động theo Thiên Chúa chứ không phải theo loài người!”.

Thông điệp của Cha Gaid được đưa ra sau khi Giáo phận Rôma đưa ra một quyết định nhanh chóng về quyết định đóng cửa tất cả các nhà thờ, cho dù được sử dụng như một Giáo xứ hay không. Sau khi sắc lệnh vào ngày 12 tháng 3 rằng tất cả các nhà thờ ở Rome sẽ bị đóng cửa, một ngày sau đó, Giám Quản Rome, Đức Hồng y Angelo De Donatis, đã đảo ngược quyết định đó, đồng thời cho biết việc khiến mọi thứ quay trở về như trước được đưa ra sau cuộc họp với ĐTC Phanxicô.

Đức Hồng y De Donatis cho phép các nhà thờ địa phương vẫn tiếp tục mở cửa, và đưa ra quyết định về việc liệu có nên tiếp cận với “lương tâm trưởng thành” của các tín hữu hay không.

Kể từ ngày 8 tháng 3, tất cả các Thánh lễ công khai ở Rome đã bị đình chỉ với nỗ lực nhằm ngăn chặn việc lây nhiễm dịch bệnh. Quyết định về việc liệu có tiếp tục giữ cho các Giáo xứ mở cửa hay không giờ đây nằm trong tay của cá nhân các vị Mục tử. Một trong những Thánh lễ hàng ngày được truyền hình trực tiếp đầu tiên sau khi bị đình chỉ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các Linh mục hãy can đảm “bước ra bên ngoài” và cho giáo dân được Rước Chúa.

Minh Tuệ (theo Crux)
Nguồn: dcctvn.org

 

Comments are closed.