ĐỨC CHA PHÊRÔ KIỀU CÔNG TÙNG – GIÁM MỤC GIÁO PHẬN PHÁT DIỆM THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

ĐỨC CHA PHÊRÔ KIỀU CÔNG TÙNG – GIÁM MỤC GIÁO PHẬN

PHÁT DIỆM THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

Chiều ngày 20/02/2024, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô Kiều Công Tùng Giám Mục Giáo Phận Phát Diệm đến viếng thăm.

Lúc 17g00, Đức Cha Phêrô có buổi gặp gỡ và chia sẻ với quý cha và quý thầy đang tu học tại Đại Chủng Viện. Bắt đầu buổi chia sẻ, cha Phaolô Nguyễn Ngọc PhươngGiám đốc Đại Chủng Viện đã chào đón Đức Cha đến thăm và trân quý giờ chia sẻ của Đức Cha cho quý cha và quý thầy. Bắt đầu buổi chia sẻ, Đức Cha Phêrô đã chia sẻ về tình hình chung của Giáo phận Phát Diệm. Giáo phận Phát Diệm thuộc trọn về tỉnh Ninh Bình và hai huyện của tỉnh Hòa Bình (H. Yên Thủy và H. Lạc Thủy). Với hai huyện của tỉnh Hòa Bình, đây là vùng đất rất cần đến việc truyền giáo, vì hai huyện này đa số là người dân tộc Mường. Đây là vùng đất có rất ít người Công giáo. Vì thế, đời sống đức tin của người tín hữu gặp rất nhiều khó khăn và cần được nâng đỡ. Đức Cha đã ngỏ ý với Cha giám đốc là sẵn sàng đón nhận quý thầy ở Đại Chủng Viện ra vùng truyền giáo của Giáo phận. Kế đó, Đức Cha gợi lên tâm tình sống Mùa Chay với tinh thần “Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo Hội”. Gợi ý từ Tin Mừng Chúa Nhật I-Mùa Chay Năm B (Mc 1, 12-15), Đức Cha dừng lại ở hai chi tiết: con số 40 và Chúa Giêsu được Chúa Thánh Thần thúc đẩy vào hoang địa. Chi tiết con số 40, con số biểu tượng, gợi nhớ: 40 ngày lụt đại hồng thủy, 40 năm trong sa mạc,… Đó là hành trình thanh luyện. Còn qua chi tiết Chúa Giêsu được Chúa Thánh Thần thúc đẩy vào hoang địa, Đức Cha mời gọi mọi người hãy lắng nghe Chúa Thánh Thần thúc đẩy, bước vào hành trình thanh luyện.

Sáng hôm sau, ngày 21/02/2024, lúc 5g20, Đức Cha Phêrô đã hiệp dâng Thánh lễ với Gia Đình Đại Chủng Viện. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha khởi đầu từ câu Lời Chúa, “sẽ không ban cho chúng điềm lạ nào, ngoài điềm lạ của tiên tri Giôna” (Lc 11, 29). Ngài nói, Điềm lạ của tiên tri Giôna là điềm lạ nào ? Đó là nhờ lời cảnh báo của tiên tri Giôna, mà cả thành Ninivê thoát khỏi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa. Thế nhưng, ở đây còn hơn cả tiên tri Giôna nữa. Bởi vì, tiên tri Giôna rao giảng để giúp cho con người thoát khỏi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa. Còn Chúa Giêsu, Ngài rao giảng không chỉ để cho con người thoát khỏi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, mà Ngài rao giảng còn để cho con người có được sự sống đời đời. Ngày nay, Giáo hội mời gọi chúng ta biết tận dụng thời gian của Mùa Chay Thánh mà nhìn lên thập giá, để đón nhận dấu lạ mới đó là Chúa Giêsu và đón nhận được sự sống đời đời. Như nữ hoàng Phương Nam, bà đã đích thân đến gặp Salomôn để đón nhận sự khôn ngoan. Chúng ta hãy đón nhận Chúa Giêsu, để có được Thần Khí Khôn Ngoan của Thiên Chúa hướng dẫn trên hành trình bước theo Chúa. Chúa Thánh Thần luôn hoạt động trong những biến cố của cuộc sống, trong công cuộc đào tạo. Vì thế, chúng ta hãy biết lắng nghe Chúa Thánh Thần, để Ngài hướng dẫn và làm chủ cuộc đời của chúng ta. Một tuần của Mùa Chay Thánh đã đi qua, chúng ta đã làm được gì và đón nhận được gì ? Hãy biết tận dụng thời gian còn lại của Mùa Chay Thánh để lắng nghe và bước đi dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.”.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ kết thúc với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa v muôn hồng ân Ngài đã thương ban cho Gia Đình Đại Chủng Viện. Cha Giám đc Phaolô, quý cha, quý dì, quý thầy và anh chị em nhân viên của gia đình Chủng Viện cm ơn Đức Cha Phêrô đã dành thời gian đến thăm viếng, hiện diện và chia sẻ. Xin kính chúc Đức Cha được bình an, nhiều ơn Chúa và luôn mạnh khỏe để thành toàn sứ mạng mục tử mà Thiên Chúa đã trao phó qua Mẹ Giáo Hội.

Comments are closed.