Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo Phận Lạng Sơn viếng thăm Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Duc-cha-Ngan-gm-Lang-son(ĐCV. Xuân Lộc. 14-3-2013). Ngày thứ ba và thứ tư (12 và 13-3-2013), Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo Phận Lạng Sơn, đã có một cuộc viếng thăm Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Theo như chương trình, Đức Cha có hai sinh hoạt chính: chiều ngày thứ ba, ngài gặp gỡ và huấn đức quý thầy tại Hội Trường của Đại Chủng Viện; và sáng ngày thứ tư, ngài dâng Thánh Lễ đồng tế với Quý Cha tại Nhà Nguyện Chủng Viện. Tuy nhiên, bên cạnh hai sinh hoạt đó, ngài còn tham dự giờ Kinh Chiều cũng như chủ sự giờ Kinh Tối tại Phòng Nguyện lớp thần học IV; và dùng bữa tối tại Nhà cơm Chủng Viện.

Chào đón và huấn đức tại Hội Trường Chủng Viện

Lúc 15 giờ 45 phút chiều thứ ba 12-3-2013, trong bầu khí hân hoan vui mừng, đượm thắm tình gia đình, Quý Cha và quý thầy đã long trọng đón chào Đức Cha tại Hội Trường Chủng Viện. Sau đó, một thầy đại diện dâng lên Đức Cha lời chào và kính xin ngài ban huấn từ cho 333 thầy đang hiện diện trong Hội Trường.

Sau lời chào và vài lời mở đầu bài huấn đức, ngài nói rằng: “Hôm nay là một điểm hẹn để gặp gỡ, để sẻ chia tinh thần của Mùa Chay Thánh 2013”. Tuy nhiên, ngài không chọn tư tưởng của Sứ Điệp Mùa Chay 2013 của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô thứ XVI để trình bày, nhưng ngài dựa vào tư tưởng khác, đó là Sứ Điệp Mùa Chay 2012 của Đức Giáo Hoàng năm 2012. Qua Sứ Điệp đó, ngài đưa ra chủ đề cho buổi nói chuyện: “Quan tâm để khích lệ nhau trong Đức ái”.

Sau khi trình bày suy tư của mình, dựa trên sứ điệp Mùa Chay 2012, ngài nói đến những ảnh hưởng của văn hóa hiện đại và hậu hiện đại cũng như tác động của toàn cầu hóa trên con người hôm nay, trong đó có cả chủng sinh và linh mục. Ngài mời gọi tất cả mọi người hãy quan tâm lẫn nhau trong Đức tin và tình mến thực sự, chứ đừng để mình trở thành một “ốc đảo”.

Tiếp đó, ngài chia sẻ những kỷ niệm đẹp về việc quan tâm lẫn nhau thời ngài còn là chủng sinh, cũng như lúc đã làm linh mục nhiều năm…

Sau cùng, ngài kết luận rằng: “với tất cả tâm tình, chúng ta hãy quan tâm đến nhau. Điều quan trọng nhất là quan tâm đến nhau trong lời cầu nguyện, trong sự dấn thân, để cùng xây dựng Giáo Hội của Chúa”.

Kinh chiều tại Phòng Nguyện Lớp thần học IV

Vào lúc 17 giờ 40 phút, trong bầu khí trang nghiêm và linh thiêng, ngài đã tham dự giờ Kinh Chiều cùng với Quý Cha Đồng Hành và quý thầy lớp thần học IV.

Tưởng cũng nên biết rằng tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, ngoài Nhà Nguyện Chủng Viện (Chung), mỗi lớp đều có một Phòng Nguyện Lớp (Riêng). Việc sắp xếp, tổ chức Nhà Nguyện và Phòng Nguyện như thế nhằm giúp: mỗi thầy đi sâu hơn vào mối tương quan với Chúa Giêsu, kết hiệp một cách mật thiết và sâu đậm hơn với Người; đặc biệt, hình thành nơi quý thầy một nếp sống thiêng liêng đích thực qua động tác “rủ nhau Nối Nguồn Giêsu”. Để rồi từ đây, những thầy xuất thân từ Chủng Viện này, sẽ trở thành những “Linh Mục hạnh phúc trong ơn gọi, hăng say và nhiệt thành trong sứ vụ”. Đó cũng chính là ước mong và ước mơ của Đức Cha Giám Đốc và Quý Cha trong Ban Giám Đốc.

Dùng bữa tối tại Nhà Ăn Chủng Viện

Sau giờ Kinh Chiều, ngài dùng bữa tối cùng với Đức Cha Giám Đốc, Quý Cha và quý thầy tại Nhà Ăn Chủng Viện trong bầu khí ấm cúng và đậm đà tình thân gia đình. Bữa ăn càng thêm thân tình khi tất cả cùng được thưởng thức món “bánh Cốm”, đặc sản Hà Nội, do ngài tặng. Giờ cơm như một diễn tả cụ thể và rất thật về sự quan tâm đến nhau, đúng như lời chia sẻ của ngài trong bài huấn đức… Tất cả như được gói ghém trong lời Thánh Vịnh được gắn trên tường, phía đầu Nhà Ăn: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau” (Tv 133,1).

Kinh tối tại Phòng Nguyện Lớp thần học IV

Lúc 20 giờ, ngài chủ sự giờ Kinh Tối tại Phòng Nguyện Lớp thần học IV. Sự hiện diện của ngài giúp tăng thêm sự sốt sắng cũng như gây thêm ý thức nơi quý thầy về sự linh thánh.

Sáng thứ tư, 13-3-2013:Thánh lễ tại Nhà Nguyện Chủng Viện

Sáng ngày thứ tư 13-3-2013, sau khi tham dự giờ Kinh Sáng và giờ nguyện ngắm tại Nhà Nguyện Chủng Viện. Đức Cha đã chủ tế Thánh Lễ cầu nguyện cho Giáo Hội và cho ơn gọi dâng hiến. Ðồng tế với ngài có Ðức Cha Giám Đốc, quý Cha trong Ban Giám Đốc, quý Cha Giáo.

Trong lời dẫn nhập vào Thánh Lễ, ngài ngỏ lời và mời gọi như sau: “Quý Đức Cha, Quý Cha và quý thầy thân mến, gặp gỡ nhau trong tâm tình cầu nguyện. Gặp gỡ trong sự hiệp nhất yêu thương. Gặp gỡ để nói lên rằng chính đức tin và tình yêu của Chúa nơi Đức Giêsu Kitô. Gặp gỡ để yêu mến Hội Thánh của Chúa trong giây phút của đặc biệt của cuộc đời, và đặc biệt trong Hội Thánh hôm nay. Gặp gỡ để cầu nguyện cho nhau và với nhau, nâng đỡ nhau trong hành trình dâng hiến cũng như sống tâm tình Mùa Chay Thánh trong cầu nguyện, chay tịnh và bác ái yêu thương”.

Bài giảng

Với chủ đề “Giờ của Thiên Chúa”, sau phần dẫn nhập và khai triển bài Tin Mừng, ngài đã nêu bật lên “sứ điệp của Lời Chúa hôm nay”: Đức Giêsu Kitô thực hiện “Giờ của Thiên Chúa” ngang qua những việc Người làm để cứu độ con người, thế nhưng người Do Thái vẫn không tin vào Người.

Tiếp đến, trong phần “hiện tại hóa Lời Chúa”, ngài không quên nhắc đến “Giờ của Thiên Chúa” đang xuống trên Giáo Hội, nhất là trong những ngày này; “Giờ ấy” cũng đang xuống trên cuộc đời của mỗi người; và đặc biệt đã và đang xuống trên Giáo Phận Lạng Sơn của ngài. Một Giáo Phận đã trải qua nhiều thăng trầm, thử thách,…

Sau đó, ngài nói rằng những điều vừa trình bày không phải để “khoe” về Giáo Phận của ngài, nhưng để mọi người cảm nhận một điều: nhiều khi dưới con mắt của loài người biết bao khó khăn, biết bao vùi dập, biết bao thách đố, biết bao cấm cản nhưng Giờ của Chúa vẫn còn đó, sự âm thầm của Ngài nhiều khi như Ngài ngủ nhưng Ngài vẫn trở nên sức mạnh, để một lúc nào đó Ngài mang lại giá trị yêu thương và tình thương cho mỗi người…

Sau cùng, ngài nguyện chúc mọi người được thêm Đức tin và hiểu biết, để cảm nhận tình thương của Chúa đang chờ đợi, đồng hành với mỗi người. Ngài kêu gọi mọi người cầu nguyện cho các Đức Hồng Y sớm bầu chọn Đức Giáo Hoàng mới, ngõ hầu mọi người được luôn đỡ nâng, cũng như luôn nhận được những giá trị Tin Mừng tình yêu của Chúa trong hành trình sống đạo hôm nay.

Cuối thánh lễ, ngài đã có đôi lời chúc mừng đến Đức Cha Giuse, Tân Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Xuân Lộc. Đặc biệt, nhân dịp này, ngài cũng mừng chúc Lễ Bổn Mạng của Đức Cha Phụ Tá, Quý Cha và quý thầy đã chọn thánh hiệu Giuse. Ngài kính chúc tất cả luôn cảm nhận được dấu ấn của tình yêu thương trong khiêm hạ như thánh Giuse, và đón nhận nhiều ơn lành trong đời sống dâng hiến; tiếp đó, ngài kính chúc tất cả mọi người tràn đầy ơn của Chúa Kitô tử nạn và phục sinh, để cảm nhận được hạnh phúc, bình an, ơn lành cũng như sứ mạng cao quý ngõ hầu sống Giờ của Chúa và làm việc theo chương trình của Chúa, để đem lại nhiều ích lợi cho Hội Thánh. Đáp từ trước lời chúc của ngài, Đức Cha Giám Đốc đã cám ơn ngài cũng như sự hiện diện của ngài nói lên chiều kích hiệp thông của Giáo Hội, và kính chúc ngài nhiều ơn lành của Chúa nhân ngày Bổn Mạng. Thánh Lễ kết thúc lúc 6 giờ 10 phút. Sau đó, Ngài dùng bữa ăn sáng và nghỉ ngơi, gặp gỡ anh em Lớp Tu Đức, trước khi lên đường trở về Giáo Phận.

 

Gioan Bosco ĐẶNG NGUYỄN TRUNH MINH, lược ghi.
Khoá II – Đại Chủng viện Xuân Lộc


 

 

Comments are closed.