CHIA SẺ VỀ THẦN HỌC LUÂN LÝ CĂN BẢN TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

CHIA SẺ VỀ THẦN HỌC LUÂN LÝ CĂN BẢN

TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC

.

Trong những năm gần đây, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc và Đại học Công Giáo Miền Tây – Pháp Quốc (Université Catholique de L’Ouest) đã xây dựng mối tương quan tốt đẹp qua các cuộc gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động cũng như các vấn đề liên quan đến học thuật. Trong chuyến viếng thăm lần này, Linh mục Oliver Bonnewijn, giáo sư Thần học Luân lý của Đại học đã có buổi chia sẻ về Thần học Luân lý căn bản cho hơn hai trăm chủng sinh thuộc phân ban Thần hc của ĐCV Xuân Lộc.

Buổi chia sẻ đã diễn ra vào lúc 8h30’, ngày 29/02/2024 tại Hội trường ĐCV. Với chủ đề “Đạo đức và xác tín cá nhân, làm thế nào để đưa ra quyết định đúng đắn trong một tình huống cụ thể?”, Linh mục Oliver đã triển khai chủ đề trên theo ba điểm chính: (1) Quyết định là gì? (2) Nguyên lý trước khi đưa ra quyết định; (3) Thi hành quyết định như thế nào?

Dựa vào giáo huấn của thánh Tôma Aquinô và CĐ Vaticanô II, quyết định là sự thi hành tự do của con người. Khi sử dụng tự do, con người trở nên giống Thiên Chúa và sự tự do là dấu chỉ dành riêng cho những họa ảnh của Thiên Chúa.

Tiếp đến, để có một quyết định tự do và đúng đắn, đòi hỏi phải có thời gian cho việc suy xét và chiêm niệm, quyết định càng quan trọng đòi hỏi khoảng thời gian càng nhiều. Bên cạnh đó, cần lắng nghe tiếng lòng, những cảm xúc nội tâm và để chúng được hướng dẫn bởi lý trí. Một yếu tố hỗ trợ cho việc đưa ra quyết định đúng là tham khảo ý kiến từ những vị thầy khôn ngoan và có kinh nghiệm.

Sau khi đã có quyết định đúng đắn, bước tiếp theo là phải kiên trì thực hiện nó bằng tất cả khả năng, nghĩa là bằng cả con người của mình. Quyết định đúng sẽ đưa đến kết quả đúng và ngược lại. Quyết định rất quan trọng vì nó khả năng làm thay đổi hướng đi của một cá nhân hoặc lớn hơn là một tập thể theo hướng tốt hơn hoặc xấu hơn. Vì thế, mỗi người cần chọn cho mình những quyết định đúng đắn.

Sau phần trình bày của Giáo sư Oliver, quý thầy đã đặt nhiều câu hỏi đưa ra một số tình huống để làm rõ, đào sâu chủ đề, và đã nhận được những câu trả lời rất thiết từ thuyết trình viên.

Sau hơn hai giờ làm việc tích cực, buổi chia sẻ khép lại trong tâm tình tri ân của ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc dành cho Linh mục Oliver và phái đoàn Đại Học Miền Tây – Pháp Quốc, cùng với đó là niềm hứng khởi từ những kiến thức và kinh ngiệm được gợi hứng và gặt hái qua buổi chia sẻ.

Ban Truyền Thông

ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.