Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay – Ngày 24/02/2024

Lời Chúa: Mt 5, 43-48

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe dạy: Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù. Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con; hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con, để như vậy các con nên con cái của Cha các con, Ðấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm như thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm thế ư? Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Ðấng hoàn hảo”.

 


Suy niệm

NỬA KIA CỦA TRÁI TIM

“Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con;
hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con “

Khi nói về tình yêu, người ta thường lấy trái tim làm biểu tượng. Có người nói nửa kia của trái tim là đi tìm trong biển người lấy một người làm ý trung nhân của đời mình để thành một trái tim hoàn thiện. Tuy nhiên, từ ban đầu, Thiên Chúa sáng tạo con người giống Thiên Chúa với một tình yêu không hề khiếm khuyết. Vậy tại sao lại có nửa kia của trái tim? Phải chăng cái nửa ấy nói với chúng ta điều gì?

Đọc Tin mừng hôm nay đặt trong khung cảnh của Mùa Chay, chúng ta mới thật thấm thía hai chữ tình yêu – một trái tim không khiếm khuyết. “Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù”(Mt 5,43) – đó là thước đo giới hạn của luật xưa dành cho những con người cũ – những người sinh ra đã phải mang lấy dấu tích của tội lỗi, tội phản bội lại tình yêu Thiên Chúa và làm cho trái tim, tình yêu thuở ban đầu bị khiếm khuyết. Còn với Đức Giêsu, Ngài là Thiên Chúa nên chính Người đã đến trần gian này để kiện toàn tình yêu hoàn thiện thuở ban đầu của Thiên Chúa. Tình yêu ấy hiển hiện như câu chuyện của quy luật tự nhiên: mặt trời mọc lên hay mưa trời đổ xuống cho tất cả mọi người nhưng lại cao vời khôn tả. Bởi Tình yêu ấy mở ra với tất cả, “phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù ghét” (Ep 2,14) của mọi giới hạn của con người và chạm đến mức tận cùng “máu đổ ra cho anh em và mọi người được tha tội” (Kinh nguyện Thánh Thể 2). Trên đồi Canve, Thập giá ngất cao giữa trời đã phủ bóng trên toàn thể trái đất, vì trên đó có Đấng là Tình yêu. Trong chút hơi tàn lực kiệt, Người vẫn có thể nói bằng cả trái tim với một tình yêu trọn vẹn “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34).

Hôm nay, sứ điệp Lời Chúa nhắc chúng ta về tình yêu – trái tim của mình. Một trái tim chẳng còn nguyên vẹn bởi nó đang bị những đố kị, những ghen ghét hận thù gặm nhấm từng ngày. Và nửa kia của trái tim chúng ta đã thiếu vắng tình yêu. Bởi vậy, lời mời gọi của Đức Giêsu “hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con; hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con” là một thách đố, một giới hạn của bản thân cần vượt qua mà vươn tới một tình yêu hoàn hảo. Giá cứu độ của Người đã đổ tình yêu vào trái tim chúng ta, và bổn phận chúng ta không phải đi tìm một nửa trái tim nào khác để gắn vào trái tim mình nhưng là hoàn thiện cái nửa kia của trái tim là tình yêu nơi chính mình: bắt đầu bằng lời cầu nguyện cho thù địch, cho những người chúng ta không thích cũng chẳng ưa để mỗi sớm mai thức dậy, ta được sống và yêu thương nhiều hơn.

Lạy Chúa, thế giới hôm nay vẫn còn đó những cuộc chiến tranh, những xung đột, những rạn nứt trong các mối quan hệ vì chúng con thiếu tình yêu của Chúa. Xin cho chúng con ngày càng hoàn thiện hơn tình yêu của mình để nửa kia của trái tim chúng con được hòa vào tình yêu hoàn hảo của Chúa.


Comments are closed.